ฟิทช์คงอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิสกุลเงินบาทของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น สาขากรุงเทพฯ ที่ 'AAA(tha)’

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 14, 2020 16:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน สกุลเงินบาท ที่ 'AAA(tha) หุ้นกู้ดังกล่าวออกโดยธนาคารซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น สาขากรุงเทพฯ (SMBC Bangkok Branch), ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน สกุลเงินบาทของ SMBC สาขากรุงเทพฯ สะท้อนถึงการประเมินความแข็งแกร่งของโครงสร้างอันดับเครดิตของ SMBC เปรียบเทียบกับธนาคารอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตเครดิตภายในประเทศจากฟิทช์ อันดับเครดิตของหุ้นกู้ดังกล่าวพิจารณาจากอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign-Currency Issuer Default Rating(IDR)) ของธนาคารแม่ ซึ่งคือ Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC, อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวที่ A/แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ/อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ a) ซึ่งสูงกว่าเพดานอันดับเครดิตของประเทศไทย ที่ 'A-' และสูงกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาว (Long-Term Local-Currency IDR) ของประเทศไทยที่ 'BBB+’ การปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของ SMBC เป็นลบ ซึ่งสะท้อนถึงความเสี่ยงที่มากขึ้นจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส ไม่ได้ส่งผลกระทบถึงมุมมองของฟิทช์ต่ออันดับเครดิตของ SMBC สาขากรุงเทพฯเมื่อเทียบกับธนาคารอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตเครดิตภายในประเทศจากฟิทช์ในระยะสั้น รายละเอียดเพิ่มเติมของอันดับเครดิตของ SMBC สามารถดูได้จากประกาศอันดับเครดิตล่าสุดหัวข้อ “Coronavirus Drives Negative Rating Actions on Japanese Banks as Economic Shock Hits” ลงวันที่ 14 เมษายน 2563 และหาได้จาก www.fitchratings.com ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงบวกหรือส่งผลให้เกิดการปรับเพิ่มอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ของ SMBC สาขากรุงเทพฯ เป็นอันดับเครดิตที่สูงที่สุดสำหรับอันดับเครดิตภายในประเทศ จึงไม่สามารถปรับเพิ่มอันดับเครดิตได้อีก ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบหรือส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน) อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ดังกล่าวอาจถูกปรับลดอันดับเครดิตลงหากฟิทช์มีการทบทวนความแข็งแกร่งของโครงสร้างอันดับเครดิตของ SMBC เปรียบเทียบกับธนาคารอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศจากฟิทช์ เช่น ในกรณีที่อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ SMBC ถูกปรับลดลงมาอยู่เท่ากับหรือต่ำกว่าอันดับเครดิตสากลสกุลเงินในประเทศระยะยาวของประเทศไทย ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการปรับลดอันดับเครดิตของตัวธนาคารเองหรือการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของประเทศไทยปัจจุบัน รายละเอียดทั้งหมดของอันดับเครดิตมีดังต่อไปนี้: SMBC สาขากรุงเทพฯ อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน มูลค่า 4 พันล้านบาท (อัตราดอกเบี้ย 2%; ครบกำหนดไถ่ถอน 31 สิงหาคม 2563; TH759203U805) คงอันดับเครดิตที่ 'AAA(tha)’อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน มูลค่า 2 พันล้านบาท (อัตราดอกเบี้ย 2.66%; ครบกำหนดไถ่ถอน 8 พฤศจิกายน 2564; TH7592031B02) คงอันดับเครดิตที่ 'AAA(tha)’