ก.แรงงาน ร่วมการเคหะฯ สร้างงานช่างชุมชน

ข่าวทั่วไป Tuesday May 26, 2020 15:36 —ThaiPR.net

ก.แรงงาน ร่วมการเคหะฯ สร้างงานช่างชุมชน

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ณ ห้องวทัญญู ณ ถลาง ชั้น 2 การเคหะแห่งชาติ สำนักงานใหญ่ กรุงเทพมหานคร นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน และ นายวิญญา สิงห์อินทร์ รักษาการผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ ร่วมลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาฝีมือแรงงาน และสร้างอาชีพให้แก่ช่างชุมชนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นการบริการซ่อมแซมที่พักอาศัยในชุมชน ยกระดับทักษะ เพิ่มโอกาสการประกอบอาชีพ เน้น 4 สาขา ประเดิมฝึกในเขตกรุงเทพฯ 80 คน

นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดี กพร. เปิดเผยหลังจากลงนามความร่วมมือดังกล่าวว่า กพร.ได้ร่วมกับการเคหะแห่งชาติจัดฝึกอบรมให้แก่ช่างในชุมชนที่อาศัยอยู่ในการเคหะฯ เพื่อให้บริการซ่อมแซมที่พักอาศัยในชุมชนได้ โดยจัดฝึกอบรมใน 4 สาขา ได้แก่ ช่างก่ออิฐ ช่างฉาบปูน ช่างปูกระเบื้อง และช่างผนังและฝ้าเพดาน ระยะเวลาการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง นำร่องจัดฝึกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร (สพร.13 กทม) จำนวน 80 คน ทั้งนี้ ผู้ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ เพื่อเป็นการการันตีความสามารถ โดยผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติจะได้รับอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ เช่น สาขาช่างก่ออิฐ ระดับ 1 จะได้รับอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือไม่ต่ำกว่าวันละ 380 บาท ระดับ 2 จะได้รับอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 515 บาท ระดับ 3 จะได้รับอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 645 บาท และ สาขาช่างฉาบปูน ระดับ 1 จะได้รับอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 425 ระดับ 2 จะได้รับอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 545 ระดับ 3 จะได้รับอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 670 บาท เป็นต้น

“การบูรณาการความร่วมมือดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล) ซึ่งกพร.ได้ใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานมาอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาแรงงานให้มีทักษะฝีมือและเพิ่มผลิตภาพ ซึ่งโครงการนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพสามารถมีรายได้พึ่งพาตนเอง เลี้ยงดูครอบครัวยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนทั้งด้านเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อมให้เป็นชุมชนเข้มแข็งได้ ทั้งนี้ จะดำเนินการฝึกอบรมหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง สำหรับผู้สนใจเข้ารับการฝึกอบรมสอบถามได้ที่ สพร.13 กทม. 0-2392-4790-4 หรือ สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4” อธิบดีกพร. กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ