สนพ.จัดทำคลิปวีดิโอความรู้เรื่องค่าไฟฟ้า ชู“ฮีโร่พลังคิด”เล่าเรื่องให้เข้าใจง่าย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 2, 2020 10:21 —ThaiPR.net

สนพ.จัดทำคลิปวีดิโอความรู้เรื่องค่าไฟฟ้า ชู“ฮีโร่พลังคิด”เล่าเรื่องให้เข้าใจง่าย

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) จัดทำคลิปวีดิโอ ชุด “มาทำความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้ากันเถอะ” เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้าพร้อมแนวทางการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพให้กับประชาชน

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ในฐานะที่ สนพ. มีบทบาทภารกิจในดูแลโครงสร้างพลังงานและติดตามสถานการณ์ราคาพลังงาน ได้ให้ความสำคัญด้านการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ด้านพลังงานโดยเฉพาะเรื่องค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจจากประชาชน จึงได้จัดทำคลิปในรูปแบบMotion Graphic ชุด “มาทำความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้ากันเถอะ” ความยาว 2 นาที โดยใช้ตัวการ์ตูน "ฮีโร่พลังคิด" ซึ่งเป็นภาพการ์ตูนสดใส มาเป็นตัวเล่าเรื่อง ใช้ภาษาเข้าใจง่าย พร้อมภาพกราฟิกประกอบ ชวนให้ติดตามไปจนจบเรื่อง

สำหรับเนื้อหาของคลิปดังกล่าว จะนำเสนอเรื่องโครงสร้างค่าไฟฟ้าที่นำมาใช้คำนวณค่าไฟฟ้าในปัจจุบัน ซึ่งหากใช้ไฟฟ้าในปริมาณมาก ค่าไฟจะมีราคาสูงขึ้นตามปริมาณการใช้งาน ในคลิปนี้จึงได้สอดแทรกวิธีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุดไว้ด้วย เนื่องจากในขณะนี้สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 รัฐบาลได้มีมาตรการขอความร่วมมือให้ทำงานที่บ้าน (Work from Home) และการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งต้องทำงานอยู่ที่บ้านประกอบกับอากาศที่ร้อนจัด จึงมีความต้องการใช้ไฟฟ้าตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานหนัก เป็นสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟฟ้าแพงขึ้น

ดังนั้นการหมั่นดูแลบำรุงรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าให้พร้อมใช้งานและปลอดภัยอยู่เสมอ หากชำรุดให้รีบซ่อมแซม พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า เช่น ปิดไฟดวงที่ไม่ใช้งาน ปรับลดอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศมาอยู่ที่ระดับ 26 องศาเซลเซียส ปลดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อเลิกใช้งาน ก็จะช่วยทำให้เกิดการใช้ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น “

ติดตามชมคลิปวีดิโอ ชุด “มาทำความเข้าใจเรื่องค่าไฟฟ้ากันเถอะ” ทาง Youtube : Eppo Thailand / Facebook : Eppo Thailand และ www.eppo.go.th ได้ตั้งแต่วันนี้ หรือคลิกที่ https://www.youtube.com/watch?v=JKI73C43bxQ&feature=youtu.be


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ