อโกด้า แนะนำเส้นทางขี่จักรยานในประเทศ ปั่นสนุกแบบ #เว้นระยะห่าง

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday June 2, 2020 16:58 —ThaiPR.net

อโกด้า แนะนำเส้นทางขี่จักรยานในประเทศ ปั่นสนุกแบบ #เว้นระยะห่าง

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์

เนื่องในโอกาสวันจักรยานโลก 3 มิถุนายน อโกด้า แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวแบบดิจิทัล จึงมาแชร์ 5 เหตุผลชวนทุกคนไปขี่จักรยาน และแนะนำ 3 เส้นทางปั่นสวย ๆ ในประเทศไทย เป็นไอเดียให้กับคนที่คิดอยากลองเริ่มออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านอีกครั้ง แบบเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) หลังจากที่ต้อง #stayhome มานานกว่าสองเดือน

5 เหตุผลทำไมถึงควรไปปั่นจักรยาน

ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น
ผลสำรวจ Usage & Attitude 2019 ของอโกด้า พบว่า ธรรมชาติ/ชนบท คือหนึ่งในเหตุผลหลักของการท่องเที่ยวทั่วของคนทั่วโลก ปัจจุบันเส้นทางขี่จักรยานในอุทยานธรรมชาติ หรือชนบทมีอยู่มากมาย เอื้อให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ขี่ไปแบบไม่รีบร้อน จะจอดพักเก็บภาพทิวทัศน์เมื่อไหร่ก็ได้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร
การเดินทางด้วยสองล้อของจักรยาน ต่างกับการใช้บริการขนส่งสาธารณะตรงที่ผู้ขี่สามารถเปลี่ยนใจออกไปสำรวจนอกเส้นทางได้ทุกเมื่อระหว่างปั่น นับเป็นวิธีที่ดีในการทำความรู้จักกับเมืองนั้น ๆ หรือเมืองที่ไปท่องเที่ยว แถมยังมีโอกาสได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ อีกด้วยการออกกำลังกายที่คุ้มค่า
ปัจจุบันสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ใครต่างก็อยากมี การขี่จักรยานเป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้ขี่รู้สึกสนุก และได้ประโยชน์ทางสุขภาพไปด้วยในเวลาเดียวกัน หากขี่จักรยานในระยะทางที่ไกลขึ้นได้ ก็จะได้ทั้งความสนุก และสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ผลการสำรวจเทรนด์การท่องเที่ยวในทศวรรษ 2020 (Next Decade Travel Trends) พบว่านักเดินทางกว่า 25% ต้องการเลือกทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นระหว่างเดินทาง ซึ่งการขี่จักรยานเป็นวิธีการเดินทางที่ทั้งประหยัด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสิ่งสำคัญคือเรื่องราวการเดินทาง
หลายคนน่าจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “จุดหมายไม่สำคัญเท่าการเดินทาง” ไม่ว่าจะเป็นการปั่นแบบมาราธอนสมบุกสมบัน หรือการปั่นแบบชมนกชมไม้ ให้สายลมอ่อน ๆ พัดผ่านใบหน้า ก็ล้วนเป็นการเดินทางที่มีความหมายเสมอ ตราบเท่าที่ผู้ขี่ไม่หยุดรู้สึกตื่นเต้น และมีความตั้งใจที่จะปั่น

เส้นทางขี่จักรยานในประเทศไทย

การขี่จักรยานในกรุงเทพฯบนท้องถนนที่วุ่นวายดูเป็นอะไรที่ท้าทาย แต่ประเทศไทยก็มีเส้นทางขี่จักรยานให้เลือกมากกว่าที่คิด อีกทั้งอโกด้าก็มีที่พักมากกว่า 60,000 ที่ในเมืองอย่าง กรุงเทพมหานครและเชียงใหม่ รวมถึงกระบี่ สมุย และภูเก็ต ให้ผู้ขี่ได้เลือกไปพักตามความชอบ หากต้องการไปปั่นในต่างเมือง

สำหรับครอบครัว

เชียงใหม่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะวัฒนธรรมโบราณอันล้ำค่า เหมาะกับการไปขี่จักรยานชมวัดวาอารามโบราณไปเรื่อย ๆ สำรวจตรอกซอกซอย หรือจะนั่งรถไฟไปเมืองสงบบรรยากาศชิล ๆ อย่าง ลำพูน แวะพักเติมพลังด้วยเมนูอาหารเหนือสูตรต้นตำหรับ แล้วไปปั่นตามเส้นทางถนนชนบทที่งดงาม ก็สนุกและผ่อนคลายไม่แพ้กัน

สำหรับสายปั่นตัวจริง

นักปั่นมือโปรสามารถหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง ไปปั่นจักรยานจากกรุงเทพสู่ภูเก็ตได้ โดยระหว่างระยะทาง 850 กิโลเมตรนี้ จะมีช่วงขี่เลาะชาดหาดของทะเลอันดามัน ให้ได้ชมวิวทะเลสวย ๆ จนอิ่มใจ

สำหรับคนชอบธรรมชาติ

ทริปใกล้กรุงเทพฯช่วงกลางวัน ห่างจากตึกสูงระฟ้า และผู้คนที่เดินกันวุ่นวายนั้นฟังดูดีไม่น้อย บางกระเจ้า เป็นเกาะเทียมติดแม่น้ำเจ้าพระยา เหมาะกับผู้ที่อยากถูกห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ โดยระหว่างเส้นทางปั่นจะมีช่วงที่ผ่านถนนดอกไม้ ซึ่งได้ชื่อมาจากรูปวาดดอกไม้หลายชนิดหลากสีสันบนพื้นถนนอันเป็นเอกลักษณ์ และสวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ ซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์ และพืชไม้นานาพันธุ์


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ