ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 30, 2020 11:34 —ThaiPR.net

สภาอุตสาหกรรมชลบุรี คาด ยอดลงทุนภาคตะวันออกพุ่งกว่าร้อยละ 10 หลังภารกิจ รมต.อุตฯ ลงพื้นที่เร่งยกระดับเกษตรอุตสาหกรรม กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์ สภาอุตสาหกรรมชลบุรี คาด ยอดลงทุนภาคตะวันออกพุ่งกว่าร้อยละ 10 หลังภารกิจ รมต.อุตฯ ลงพื้นที่เร่งยกระดับเกษตรอุตสาหกรรม #กสอ #DIProm #กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม #กระตุ้นการลงทุน #JCCOTH สภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เผยการลงพื้นที่ ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อเร่งส่งเสริม พัฒนา และยกระดับเกษตรอุตสาหกรรมในพื้นที่ รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน คาดกระตุ้นการลงทุนกว่าร้อยละ 10 พร้อมระบุ มาตรการสาธารณสุขที่เข้มข้น เสริมภาพความปลอดภัยในการลงทุนในพื้นที่ภาคตะวันออก นายสมบูรณ์ ตรีพรเจริญ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อความเชื่อมั่นกลุ่มนักลงทุนของภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ทำให้การลงทุนช่วงเดือนเมษายนในจังหวัดชลบุรีลดลงไปกว่าร้อยละ 60 โดยหลังจากได้รับมอบนโยบายจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ถึงเป้าหมายการยกระดับเกษตรอุตสาหกรรม รวมทั้งการมุ่งเน้นให้เกิดการใช้เทคโนโลยีและเครื่องจักรกลทางการเกษตร เข้ามาพัฒนาเพื่อเสริมขีดความสามารถในกระบวนการผลิต ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการยกระดับภาคอุตสาหกรรมในบริบทของพื้นที่ ซึ่งทำให้นักลงทุนมั่นใจในศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมไทย คาดว่าหลังจากนี้การลงทุนในพื้นที่ EEC จะกลับมาคึกคักดังเดิมเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 10 ของมูลค่าการลงทุน ด้าน นายเฉลิม โกกนุฑาภรณ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ในฐานะประธานสายงานอุตสาหกรรมเกษตร - พลังงาน และทรัพยากรธรรมชาติ กล่าวว่า จากการหารือกับนักลงทุนในพื้นที่ภาคตะวันออก พบว่า ด้วยศักยภาพการควบคุมโรคของไทยที่มีประสิทธิภาพ ทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นความปลอดภัยในการควบคุมโรคของไทย ถือเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง จึงเป็นเป้าหมายสำคัญที่นักลงทุนจับตามองอยู่ในขณะนี้ ถึงแม้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID19 จะทำให้เกิดผลกระทบในวงกว้างไปทั่วโลก ทำให้ช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นเกิดการชลอตัวในภาคอุตสาหกรรม เป็นอุปสรรค ต่อผู้ประกอบการและลูกจ้างในชลบุรีและในพื้นที่ EEC ก็ตาม แต่กระทรวงอุตสาหกรรมและสภาอุตสาหกรรม ได้ร่วมกันหาทางออก ลดผลกระทบให้น้อยลง เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อปัญหาต่างๆได้คลี่คลายลง สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม โทรศัพท์ 0 2202 4414 – 18 หรือ เข้าไปที่ www.dip.go.th