ชี้แจงการดำเนินโครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ - ปรับปรุงรูปแบบให้เหมาะสม

ข่าวทั่วไป Thursday July 9, 2020 16:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--กรุงเทพมหานคร

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวกรณี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาชุมชนตลาด 100 ปี เขตหนองจอก เพื่อแก้ปัญหาโครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ ที่สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนหลายหลังคาเรือนว่า โครงการก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล.พร้อมทางเดินริมคลองแสนแสบ บริเวณประตูระบายน้ำหนองจอกถึงสุดเขต กทม. และคลองนครเนื่องเขต จากคลองแสนแสบถึงบริเวณคลองหลวงแพ่ง เป็นโครงการแก้ไขป้องกันปัญหาน้ำหลากและการกัดเซาะดินริมตลิ่ง เมื่อครั้งเกิดมหาอุทกภัยปี 2554 ซึ่งปัจจุบันมีความคืบหน้าการดำเนินการร้อยละ 87 และมีกลุ่มผู้ยินยอมให้ความร่วมมือรื้อถอนอาคารที่ปลูกสร้างในที่สาธารณะออกไปแล้วทั้งสิ้น 39 ราย ปัจจุบันคงเหลือ 8 ราย ที่จำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย ส่วนอาคารที่ได้รับผลกระทบจากการทรุดตัวของเขื่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการเจรจาในเรื่องมูลค่าความเสียหาย อย่างไรก็ตาม สำนักการระบายน้ำ จะนำผลการเจรจาร่วมกับประชาชนในพื้นที่ไปพิจารณาปรับปรุงรูปแบบโครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำให้มีความเหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม ตลอดจนบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน

นายวุฒิภัทร คำประกอบ ผู้อำนวยการเขตหนองจอก กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตหนองจอก ได้ดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนทรุด ทำให้บ้านพักอาศัย ศาสนสถาน รวมถึงสถานศึกษา มีสภาพชำรุดทรุดตัว โดยจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจและรับคำร้องจากผู้ดูแลอาคารทุกหลัง ขณะเดียวกันได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนสามารถแจ้งเหตุเดือดร้อนได้ที่สำนักงานเขตหนองจอก ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 มีอาคารที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด 32 หลัง ขณะนี้ได้นำข้อมูลดังกล่าวส่งให้คณะทำงานประเมินค่าเสียหายอาคาร แล้วส่วนการรื้อถอนอาคารบริเวณตลาดหนองจอก 100 ปี ที่อยู่ในแนวก่อสร้างเขื่อน ได้รับความยินยอมให้รื้อถอนและดำเนินการ แล้วเสร็จ 19 หลัง และท่าเรืออีก 1 หลัง


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ