ข่าวทั่วไป Monday July 20, 2020 09:41 —ThaiPR.net

เกษตรสุพรรณบุรีจัดประชุมเชื่อมโยงการดำเนินงานคณะกรรมการเครือข่ายศูนย์เรียนรู้ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) และแปลงใหญ่ ระดับจังหวัด กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--สำนักงานเกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี สำนักงานเกษตรจังหวัดสุพรรณบุรี จัดประชุมเชื่อมโยงการดำเนินงานคณะกรรมการเครือข่ายศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) และแปลงใหญ่ ระดับจังหวัด ครั้งที่ 4/2563 โดยมีนายสุริยา ศรีโพธิ์ทอง ประธาน ศพก. ระดับจังหวัด นายกำพล ทองโสภา ประธานแปลงใหญ่ระดับจังหวัด คณะกรรมการเครือข่าย ศพก. และเครือข่ายแปลงใหญ่ จังหวัดสุพรรณบุรี เข้าร่วมประชุมรับทราบและพิจารณาแนวทางในการดำเนินงานของ ศพก. และแปลงใหญ่ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การบูรณาการ รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการประชุมฯ ในครั้งนี้ คณะกรรมการและเครือข่ายได้ร่วมกันรับทราบถึงผลการประกวดแปลงใหญ่ ระดับจังหวัด ประจำปี 2563 ที่ผ่านการพิจารณาคัดเลือกจากคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนงานนโยบายสำคัญและแก้ไขปัญหาภาคเกษตรระดับจังหวัดสุพรรณบุรี ( Chief of Operation ; CoO ) ซึ่งรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ แปลงใหญ่ผัก หมู่ 13 ตำบลบ่อสุพรรณ อำเภอสองพี่น้อง รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ อ้อยโรงงาน อำเภอด่านช้าง และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ แปลงใหญ่ข้าว หมู่ 2 ตำบลสาลี อำเภอบางปลาม้า การสรุปผลการจัดชั้นคุณภาพแปลงใหญ่ ประจำปี 2563 ซึ่งในปีนี้ได้ดำเนินการประเมินผลเพื่อจัดชั้นคุณภาพแปลงใหญ่รวม 46 แปลง ประกอบด้วย เกรด A จำนวน 24 แปลง เกรด B จำนวน 17 แปลง และเกรด C จำนวน 5 แปลง ในการนี้นายวราพงษ์ เดชะเทศ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร ได้ชี้แจงและขอความร่วมมือคณะกรรมการและเครือข่ายฯ ติดตามสถานการณ์การปลูกข้าวในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ซึ่งอาจได้รับผลกระทบเนื่องจากปริมาณน้ำเพื่อการเกษตรมีไม่เพียงพอต่อการเพาะปลูก รวมทั้งประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้พี่น้องเกษตรกรทราบถึงสถานการณ์ก่อนเริ่มต้นการเพาะปลูก จากนั้นที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาคัดเลือกคณะกรรมการเครือข่ายศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) และแปลงใหญ่ ระดับจังหวัด ชุดใหม่ เพื่อปฏิบัติหน้าที่แทนคณะกรรมการฯ ชุดเดิม ที่กำหนดครบวาระในวันที่ 18 ตุลาคม 2563 นี้ โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น ประธาน ศพก. ระดับจังหวัด ได้แก่ นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ และ ประธานแปลงใหญ่ ระดับจังหวัด ได้แก่ นายกำพล ทองโสภา