ก.แรงงาน ชวนศูนย์ทดสอบฯ สร้างเครือข่ายพัฒนาฝีมือแรงงาน เน้นประกันคุณภาพ

ข่าวทั่วไป Wednesday August 5, 2020 10:51 —ThaiPR.net

ก.แรงงาน ชวนศูนย์ทดสอบฯ สร้างเครือข่ายพัฒนาฝีมือแรงงาน เน้นประกันคุณภาพ

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน ชวนศูนย์ทดสอบฯ สร้างเครือข่ายพัฒนาฝีมือแรงงาน เน้นประกันคุณภาพ
วันที่ 3 สิงหาคม 2563 ณ ห้องธาราเทพ โรงแรมรามาดา บาย วินแดม เจ้าพระยาปาร์ค กรุงเทพมหานคร นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการการสัมมนาแนวทางการดำเนินการของศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานที่ได้รับอนุญาตในเขตกรุงเทพมหานคร


นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยหลังจากเป็นประธานดังกล่าวว่า จากประกาศคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน จำนวน 2 ฉบับ ได้แก่ (1) เรื่อง คุณสมบัติของผู้เข้ารับการทดสอบ วิธีการทดสอบ และการออกหนังสือรับรองว่าเป็นผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน (2) เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการขออนุญาต การออกใบอนุญาต การพักใช้ใบอนุญาต การเพิกถอนใบอนุญาตเป็นผู้ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน และคุณสมบัติของผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ลงวันที่ 15 เมษายน 2563 ส่งผลให้หลักเกณฑ์ คุณสมบัติ และแนวปฏิบัติต่างๆ เกี่ยวกับศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาที่ร่วมเป็นเครือข่ายพัฒนาฝีมือแรงงาน มีการปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันมากขึ้น กพร. ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างเครือข่ายการพัฒนาฝีมือแรงงาน จึงจัดสัมมนาดังกล่าวขึ้น เพื่อชี้แจงรายละเอียดและสร้างความรู้ความเข้าใจให้ถูกต้องและสภาพดำเนินงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า การสัมมนาในครั้งนี้ได้เชิญตัวแทนศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ในเขตกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมการสัมมนาเพื่อให้ปฏิบัติตามประกาศดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง มีการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานฝีมือแรงงานกับพ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 กฎหมายที่เกี่ยวข้อง หน้าที่ของผู้ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน แนวปฏิบัติในการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน การบันทึกข้อมูลและรายงานผล จึงเน้นย้ำให้ดำเนินการตามระบบการประกันคุณภาพการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน

“ซึ่งการสัมมนาในครั้งนี้จะมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนให้หน่วยงานที่สนใจขออนุญาตเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน ส่งผลดีต่อการบริการแก่ช่างฝีมือและประชาชนที่ต้องการเข้ารับการทดสอบเพื่อรับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน และต่อยอดในการเข้ารับการประเมินความรู้ความสามารถสาขาอาชีพช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างเครื่องปรับอากาศในบ้านและการพาณิชย์ขนาดเล็ก ช่างเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือ ช่างเชื่อมแม็ก และช่างเชื่อมทิกอีกด้วย” อธิบดีกพร. กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ