ฟิทช์ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) เป็น “แนวโน้มเป็นลบ” และคงอันดับเครดิต

ข่าวทั่วไป Thursday August 13, 2020 18:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย)

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SMTBT เป็น “แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ” จากเดิม “แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ” ในขณะเดียวกัน ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ของธนาคารที่ 'AAA(tha)’ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้น (National Short-Term Rating) ที่ 'F1+(tha)’

การประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตในครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลังการประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตสากลระยะยาว (Long-Term Issuer Default Rating) ของธนาคารแม่ซึ่งคือ Sumitomo Mitsui Trust Bank, Limited (SMTB; A-/แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ) เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 โดยรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้จากรายงาน “Fitch Revises Outlook for Sumitomo Mitsui Trust Bank to Negative”

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต
อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ SMTBT สะท้อนถึงความเชื่อของฟิทช์ว่าธนาคารจะได้รับการสนับสนุนเป็นพิเศษ (extraordinary support) จากธนาคารแม่ ซึ่งคือ SMTB โดยธนาคารแม่ถือหุ้นใน SMTBT ทั้งจำนวน รวมถึงธนาคารทั้งสองมีความเชื่อมโยงกันทั้งในด้านการดำเนินงานและการบริหารจัดการเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีประวัติของการที่ SMTBTได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก SMTB ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต
ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงบวกหรือส่งผลให้เกิดการปรับเพิ่มอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)
การปรับแนวโน้มอันดับเครดิตสากลระยะยาวของ SMTB กลับเป็น “แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ” จะส่งผลในทิศทางเดียวกันต่ออันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ SMTBT อย่างไรก็ตาม อันดับเครดิตภายในประเทศของ SMTBT ไม่สามารถถูกปรับเพิ่มอันดับได้อีกเนื่องจากเป็นอันดับที่เครดิตที่สูงที่สุดแล้ว

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบหรือส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)
หาก SMTB มีความสามารถในการให้การสนับสนุน (ability to support) SMTBT ลดลง ซึ่งอาจสะท้อนจากการที่ธนาคารแม่ถูกปรับลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว อาจส่งผลให้อันดับเครดิตภายในประเทศของ SMTBT ถูกปรับลดอันดับลงเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ อันดับเครดิตของ SMTBT อาจถูกปรับลดอันดับลงได้ หากฟิทช์เชื่อว่าโอกาส (propensity to support) ที่ธนาคารแม่จะให้การสนับสนุนเป็นพิเศษต่อ SMTBT ปรับตัวลดลง เช่น ระดับการควบคุมด้านการบริหารจัดการจากธนาคารแม่หรือความเชื่อมโยงด้านการดำเนินงานและการตลาดกับธนาคารแม่ปรับลดลง หรือหากสัดส่วนการถือหุ้นโดยธนาคารแม่ลดลงเหลือต่ำกว่า 75% และและการมีสัดส่วนผู้ถือหุ้นส่วนน้อยขนาดใหญ่ (minority shareholder) อย่างไรก็ตาม ฟิทช์ไม่คาดว่าการสนับสนุนจากธนาคารแม่จะปรับลดลงในระยะสั้น

การเชื่อมโยงของอันดับเครดิตที่ประกาศกับอันดับเครดิตอื่น
อันดับเครดิตของ SMTBT มีความเชื่อมโยงกับโครงสร้างเครดิตของ SMTB


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ