ภาพข่าว : มูลนิธิ EDF ร่วมกับเดอเบล จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “โครงการเกษตรอินทรีย์ สู่อาหารกลางวัน" ในโรงเรียน

ข่าวทั่วไป Friday August 14, 2020 11:15 —ThaiPR.net

ภาพข่าว : มูลนิธิ EDF ร่วมกับเดอเบล จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “โครงการเกษตรอินทรีย์ สู่อาหารกลางวัน กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา มูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ร่วมกับบริษัทเดอเบล จำกัด หนึ่งในผู้นำธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคของประเทศภายใต้กลุ่มธุรกิจ TCP จัดอบรมเชิงปฏิบัติการในหลักสูตรท้องถิ่นเกษตรอินทรีย์ “โครงการเกษตรอินทรีย์ สู่อาหารกลางวัน" ซึ่งเป็นโครงการปีที่ 2 ต่อจากโครงการ “ปลูกกล้าเกษตรอินทรีย์ สู่วิถีพลเมืองอาหาร" โดยในปีนี้ได้ขยายความร่วมมือไปยังโรงเรียนทั้งหมด 10 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบ้านนายเหรียญ (กรุงเทพฯ) โรงเรียนบ้านปง (จังหวัดเชียงใหม่) โรงเรียนบ้านอ่างกระพงศ์และโรงเรียนวัดหนองเกตุใหญ่ (จังหวัดชลบุรี) โรงเรียนบ้านใหม่ (คุรุราษฎร์พัฒนา) (จังหวัดนครราชสีมา) โรงเรียนเกาะวังไทร (จังหวัดนครปฐม) โรงเรียนวัดทศทิศและโรงเรียนชุมชนวัดหน้าไม้ (จังหวัดปทุมธานี) โรงเรียนบ้านคำกลิ้ง (อุดรธานี) และโรงเรียนบ้านท่าช้าง (เขตการทางนครราชสีมาสงเคราะห์ 2) (จังหวัดอุบลราชธานี) ตลอดระยะเวลา 2 วัน ระหว่างการอบรมคณะครูจากโรงเรียนต่างๆ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานร่วมกัน และสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างโรงเรียน ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถทำโครงการได้สัมฤทธิ์ผลตามแผนงานที่กำหนดไว้ สำหรับ “โครงการเกษตรอินทรีย์ สู่อาหารกลางวัน "มีวัตถุประสงค์เพื่อให้โรงเรียนในโครงการมีพืชผักปลอดสารพิษป้อนเข้าสู่โครงการอาหารกลางวัน นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่เป็นผลิตผลจากแปลงเกษตรอินทรีย์ นอกจากนี้ยังเกิดการมีส่วนร่วมระหว่างครู นักเรียน ผู้ปกครองและชุมชน จนเกิดเป็นหลักสูตรท้องถิ่นด้านเกษตรอินทรีย์ของโรงเรียนเป้าหมาย ท้ายสุดมุ่งหวังให้ชุมชนให้ความสำคัญเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ที่สามารถลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ และเกิดเครือข่ายความร่วมมือระหว่างครัวเรือนที่จะนำไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้และชุมชนที่ยั่งยืน