ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพิ่ม contract series ของ Gold Online Futures ให้ครอบคลุมอายุสัญญาสูงสุด 6 เดือน

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 17, 2020 14:33 —ThaiPR.net

ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพิ่ม contract series ของ Gold Online Futures ให้ครอบคลุมอายุสัญญาสูงสุด 6 เดือน

กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX กล่าวว่า TFEX จะเพิ่มสัญญารายไตรมาส (contract series) ของ Gold Online Futures อีก 1 series ทำให้ในแต่ละช่วงเวลาจะมี 2 series ให้เลือกซื้อขาย คือ สัญญาที่ครบกำหนดอายุ 2 ไตรมาสที่ใกล้ที่สุด จากเดิมที่มีเพียง 1 series ซึ่งจะทำให้ผู้ลงทุนสามารถสร้างกลยุทธ์การลงทุนในทองคำได้หลากหลายมากขึ้น และเพิ่มให้มี inter-month spread margin หรือส่วนลดเงินประกันสำหรับผู้ลงทุนที่ถือครอง Gold Online Futures จำนวน 2 series ที่ครบอายุสัญญาต่างกัน และมีฐานะตรงข้ามกัน โดยเริ่มตั้งแต่ 29 กันยายน 2563 เป็นต้นไป

Gold Online Futures เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมาต่อเนื่องตั้งแต่เปิดซื้อขายในปลายปี 2561 ทั้งนี้ ณ สิงหาคม 2563 มีสัดส่วนการซื้อขายอยู่ที่ 7.3% ของปริมาณการซื้อขายของ TFEX เพิ่มขึ้นจาก 3.8% ในปีก่อนหน้า ด้านปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยอยู่ที่ 34,416 สัญญาต่อวัน เพิ่มขึ้นถึง 111.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากความผันผวนของราคาทองคำอันเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจโลก สงครามการค้า และการระบาดของ COVID-19 ทำให้หู้ลงทุนให้ความสนใจกับการซื้อขายทองคำมากขึ้น และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา TFEX ได้ขยายเวลาการซื้อขายในช่วงกลางคืน (night session) สำหรับกลุ่มสินค้าที่อ้างอิงกับทองคำทั้งหมดถึงตี 3 ส่งผลให้ Gold Online Futures มีปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นด้วย

ทั้งนี้ วันที่ 29 กันยายน 2563 จะมี contract series ใหม่ คือ GOH21 สัญญาที่จะสิ้นสุดอายุเดือนมีนาคม 2564 เพิ่มเข้ามาให้ซื้อขาย ควบคู่กับ GOZ20 สัญญาที่จะสิ้นสุดอายุในเดือนธันวาคม 2563 ผู้ลงทุนสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า Gold Online Futures รวมทั้งกิจกรรมสัมมนาต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.TFEX.co.th โทร 0 2009 9999 หรือติดต่อบริษัทสมาชิก TFEX


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ