ซีพีเอฟโชว์นวัตกรรมเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 21, 2020 13:53 —ThaiPR.net

ซีพีเอฟโชว์นวัตกรรมเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา

กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--ซีพีเอฟ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ โชว์นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน ถาดพลาสติกใสชีวภาพ Polylactic acid (PLA) ที่ผลิตจากพืช ย่อยสลายได้ 100% ในงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา (IP Fair 2020) ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

งานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญาในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ทรัพย์สินทางปัญญา…เพื่อโลกสีเขียว เพื่อให้ผู้บริโภคตระหนักและหันมาให้ความสำคัญกับนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้นรวมถึงสอดคล้องกับแคมเปญ Innovate for a Green Future จากองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก หรือWIPO ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้ และปลูกจิตสำนึกให้เคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา นำไปสู่การสร้างแรงบัลดาลใจให้เกิดเป็นผลงานนวัตกรรมเพื่อการทำธุรกิจไปสู่ยุค Green New Normal หรือ วิถีใหม่เพื่อโลกสีเขียว

นายกิตติ หวังวิวัฒน์ศิลป์ ในฐานะประธานคณะทำงานบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน ซีพีเอฟ กล่าวว่า บรรจุภัณฑ์ถาด PLA ของบริษัท ผลิตจากพืช ที่เป็นวัตถุดิบที่สามารถหมุนเวียนได้ และย่อยสลายได้ทั้งหมด จึงเป็นนวัตกรรมที่สามารถตอบโจทย์ Green New Normal ได้เป็นอย่างดี โดยซีพีเอฟ เป็นบริษัทแรกของประเทศไทยที่ริเริ่มการใช้ถาดพลาสติกชีวภาพชนิดนี้ ในปี 2558

ซีพีเอฟ ได้พัฒนานวัตกรรมถาด PLA มาอย่างต่อเนื่อง เช่น ในปีนี้ ได้เปลี่ยนมาใช้ฟิล์มยืดหุ้มถาดที่เป็นวัสดุ Non-PVC ทำให้สามารถรีไซเคิลได้ง่ายขึ้น และปลอดภัยกว่าการใช้ วัสดุ PVC ที่มีสารกลุ่มคลอรีนเป็นองค์ประกอบ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสารพิษเมื่อถูกเผาทำลาย หรือเข้าสู่กระบวนการที่มีความร้อนสูงมากๆ เพื่อให้บรรจุภัณฑ์มีทั้งความปลอดภัยด้านอาหารและความยั่งยืนอย่างสมบูรณ์ ตอกย้ำวิสัยทัศน์การเป็นครัวของโลกของซีพีเอฟ ที่ส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัยต่อผู้บริโภค ควบคู่กับการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน” นายกิตติ กล่าว

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ซีพีเอฟ ได้ใช้ถาดชนิดดังกล่าวเพื่อบรรจุผลิตภัณฑ์เนื้อหมู และไก่สดแช่เย็น ภายใต้แบรนด์ CP Butcher ไปแล้วกว่า 20 ล้านชิ้น สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้กว่า 807,700 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า จากความสำเร็จนี้ ทำให้นวัตกรรมถาด PLA ได้รับรางวัลชมเชย จากงาน Thailand Research Expo 2020 Award ในมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 สิงหาคม ที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ