AMD เปิดตัวระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) ที่เร็วที่สุดในโลกสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์1

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday November 18, 2020 15:08 —ThaiPR.net

? โดย AMD Instinct(TM) MI100 Accelerators จะปฎิวัตการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) และด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้วยเทคโนโลยีระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมด้านประสิทธิภาพการประมวลผล ?

? กราฟิกการ์ดตัวแรกที่มาพร้อมสถาปัตยกรรมการออกแบบใหม่ "AMD CDNA" สำหรับยุคการประมวลผลระดับ Exascale ?

AMD (NASDAQ: AMD) เปิดตัวผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ดใหม่ AMD Instinct(TM) MI100 ที่มีประสิทธิภาพการประมวลผลเร็วที่สุดในโลก สำหรับงานด้านการประมวลผลประสิทธิภาพสูง และเป็นกราฟิกการ์ด x86 ตัวแรกของโลกสำหรับเซิร์ฟเวอร์ ที่ก้าวข้ามขีดจำกัดประสิทธิภาพการประมวลผล 10 teraflops (FP64)1 พร้อมการสนับสนุนจาก Dell, Gigabyte, HPE และ Supermicro ผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct(TM) MI100 ได้ผสมผสานเข้ากับผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ AMD EPYCTM และแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ระบบเปิด ROCm(TM) 4.0 ที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพด้านการค้นคว้าสิ่งใหม่ ๆ ในยุคการประมวลผลระดับ Exascale

กราฟิกการ์ด AMD Instinct(TM) MI100 สร้างขึ้นบนสถาปัตยกรรมใหม่ AMD CDNA เมื่อจับคู่การทำงานกับโปรเซสเซอร์ 2nd Gen AMD EPYC ช่วยยกระดับระบบการประมวลผลของงานด้าน HPC และ AI ผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct(TM) MI100 นำเสนอประสิทธิภาพการประมวลผลแบบ FP64 สำหรับงานด้าน HPC ได้สูงสุดถึง 11.5 TFLOPS และประสิทธิภาพการประมวลผลแบบ FP32 Matrix สำหรับเวิร์คโหลดด้าน AI และแมชชีนเลิร์นนิ่ง2 ได้สูงสุดถึง 46.1 TFLOPS เทคโนโลยีใหม่ AMD Matrix Core ทำให้กราฟิกการ์ด AMD Instinct(TM) MI100 สามารถส่งมอบประสิทธิภาพการประมวลผลสูงสุดแบบ FP16 ในระบบแทนจำนวนแบบ Floating-point เพิ่มขึ้นเกือบ 7 เท่า ในเวิร์คโหลดงานด้านการฝึกอบรม AI เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับกราฟิกการ์ดรุ่นก่อนหน้าของ AMD3

นายแบรด แมคเครดี้ (Brad McCredie) รองประธานฝ่าย Datacentre GPU และ Accelerated Processing บริษัท AMD กล่าวว่า "วันนี้ AMD ได้ก้าวไปข้างหน้าอย่างยิ่งใหญ่ด้วยเทคโนโลยีการประมวลผลระดับ Exascale จากการที่เราเปิดตัวผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 กราฟิกการ์ดสำหรับการประมวลผลประสิทธิภาพสูงที่เร็วที่สุดในโลก โดยมุ่งเน้นไปที่เรื่องของเวิร์คโหลดงานด้านการประมวลผลทางวิทยาศาสตร์ ด้วยกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดของเราผนวกรวมเข้ากับแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ระบบเปิด AMD ROCm ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยมีปัจจัยพื้นฐานที่ยอดเยี่ยม"

แพลตฟอร์มซอฟต์แวรระบบเปิดสำหรับยุคการประมวลผลระดับ Exascale

ซอฟต์แวร์ AMD ROCm สำหรับนักพัฒนานำเสนอรากฐานในการประมวลผลระดับ Exascales เป็นเครื่องมือสำหรับงานด้านโอเพ่นซอร์สที่ประกอบด้วย คอมไพเลอร์ (compilers), การเขียนโปรแกรมแบบ APIs (programming APIs) และไลบรารี (libraries) โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ต้องการการประมวลผลระดับ Exascale จะนำ AMD ROCm มาสร้างสรรค์แอปพลิเคชั่นประสิทธิภาพสูง ทั้งนี้ ROCm 4.0 ได้รับการปรับให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อส่งมอบประสิทธิภาพที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้กราฟิกการ์ด MI100 โดยซอฟต์แวร์ AMD ROCm 4.0 จะทำการอัพเกรดคอมไพเลอร์เป็นโอเพ่นซอร์สและผนวกเข้าไว้ด้วยกันเพื่อรองรับงานรูปแบบ OpenMP(R) 5.0 และ HIP อีกทั้งเฟรมเวิร์ค PyTorch และ Tensorflow ที่มีการปรับให้เหมาะสมกับซอฟต์แวร์ AMD ROCm 4.0 ทำให้สามารถบรรลุประสิทธิภาพการประมวลผลที่สูงขึ้นด้วยกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI1007,8 โดย AMD ROCm 4.0 จะเป็นซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดสำหรับนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นงานกลุ่ม HPC, ML และ AI ช่วยให้สามารถสร้างซอฟต์แวร์ประเภท Portable software ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายบรอนสัน เมสเซอร์ (Bronson Messer) ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ ของ Oak Ridge Leadership Computing Facility กล่าวว่า "เราได้รับสิทธิ์ในการทดลองใช้กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 และผลลัพธ์เบื้องต้นเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก จากประสิทธิภาพการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 2-3 เท่า เมื่อนำไปเทียบกับกราฟิกการ์ดรุ่นอื่น ๆ สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักคือซอฟต์แวร์มีผลต่อประสิทธิภาพการประมวลผล ความจริงที่ว่าแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์แบบเปิดอย่าง AMD ROCm และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนางานรูปแบบ HIP นั้นเป็นโอเพนซอร์สและมีการทำงานบนแพลตฟอร์มที่หลากหลาย เป็นสิ่งที่เราคลุกคลีอยู่กับมันมาตลอดตั้งแต่เราวางระบบโปรเซสเซอร์/กราฟิกการ์ด รูปแบบไฮบริดเป็นครั้งแรก"

คุณสมบัติหลักของกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 ประกอบด้วย:

 • สถาปัตยกรรมใหม่ AMD CDNA - ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกราฟิกการ์ด AMD สำหรับยุคการประมวลผลระดับ Exascale และเป็นหัวใจสำคัญของกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 ทั้งนี้สถาปัตยกรรม AMD CDNA จะนำเสนอประสิทธิภาพการประมวลผลและการใช้พลังงานที่ยอดเยี่ยม
 • ประสิทธิภาพการประมวลผลโหมด FP64 และ FP32 ระดับชั้นนำสำหรับเวิร์คโหลดงาน HPC - ส่งมอบประสิทธิภาพการประมวลผลระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมรูปแบบ FP64 สูงสุดถึง 11.5 TFLOPS และสูงสุดถึง 23.1 TFLOPS สำหรับประสิทธิภาพการประมวลผลรูปแบบ FP32 ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยทั่วโลกค้นคว้าสิ่งใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ชีววิทยาศาสตร์, พลังงาน, การเงิน, วิชาการ, รัฐบาล, การป้องกัน และอื่น ๆ อีกมากมาย1
 • เทคโนโลยีใหม่ Martix Core สำหรับงานด้าน HPC และ AI - ประสิทธิภาพยอดเยี่ยมสำหรับการประมวลผล Matrix รูปแบบ full-range of single และ mixed precision เช่น FP32, FP16, bFloat16, Int8 และ Int4 ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มการผสานรวมของงานด้าน HPC และ AI
 • เทคโนโลยี 2nd Gen AMD Infinity Fabric - กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 ให้แบนด์วิดท์ I/O แบบ peer-to-peer (P2P) สูงสุดถึง 2 เท่า บนเทคโนโลยี PCIe(R) 4.0 พร้อมแบนด์วิดท์รวมสูงสุดถึง 340GB/s ต่อกราฟิกการ์ดหนึ่งตัว พร้อมด้วยเทคโนโลยี AMD Infinity Fabric(TM) Links4 ซึ่งภายในเซิร์ฟเวอร์หนึ่งตัว กราฟิกการ์ด MI100 สามารถกำหนดค่าการเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดจำนวน 4 ตัวได้ถึงสองแบบ แต่ละแบบจะมีแบนด์วิดท์แบบ P2P I/O สูงถึง 552 GB/s เพื่อการแชร์ข้อมูลที่รวดเร็ว4
 • หน่วยความจำ HBM2 ที่รวดเร็วเป็นพิเศษ - มีหน่วยความจำแบบ HBM2 แบนด์วิดท์สูงขนาด 32GB อัตราสัญญาณนาฬิกา 1.2 GHz และให้แบนด์วิดท์หน่วยความจำประสิทธิภาพสูงขนาด 1.23TB/s เพื่อรองรับชุดข้อมูลขนาดใหญ่ และขจัดปัญหาคอขวดในด้านการย้ายข้อมูลเข้าและออกจากหน่วยความจำ5
 • รองรับเทคโนโลยี PCIe(R) Gen 4.0 รุ่นล่าสุด - ออกแบบด้วยเทคโนโลยี PCIe Gen 4.0 รุ่นล่าสุด ให้แบนด์วิดท์การส่งข้อมูลจากโปรเซสเซอร์ไปกราฟิกการ์ดในทางทฤษฎีสูงสุดถึง 64GB/s6

ความพร้อมของโซลูชั่นเซิร์ฟเวอร์

คาดว่ากราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 จะพร้อมใช้งานภายในสิ้นปี 2020 จากเหล่าคู่ค้า OEM และ ODM ชั้นนำในกลุ่มตลาดระดับองค์กร รวมถึง:

Dell

นายราวี เพนดีคานที (Ravi Pendekanti) รองประธานอาวุโสฝ่าย PowerEdge Servers บริษัท Dell Technologies กล่าวว่า "เครื่องเซิร์ฟเวอร์ Dell EMC PowerEdge จะรองรับกราฟิกการ์ดใหม่ AMD Instinct MI100 ซึ่งจะช่วยให้สามารถประมวลผลข้อมูลเชิงลึกได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยให้ลูกค้าของเราได้รับผลลัพธ์ของการประมวลผลด้าน HPC และ AI ที่ยอดเยี่ยม และมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด AMD เป็นพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมของเราในการสนับสนุนการพัฒนาด้านนวัตกรรมของดาต้าเซ็นเตอร์ ประสิทธิภาพระดับสูงที่ยอดเยี่ยมของกราฟิกการ์ด AMD Instinct นั้นเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับกลุ่มงานด้าน HPC และ AI บนเซิร์ฟเวอร์ PowerEdge ของเรา"

Gigabyte

นายอลัน เฉิน (Alan Chen) ผู้ช่วยรองประธานฝ่าย NCBU บริษัท GIGABYTE กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ AMD อีกครั้งในฐานะพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ เพื่อนำเสนอฮาร์ดแวร์ให้กับลูกค้ากลุ่มเซิร์ฟเวอร์สำหรับงานด้านการประมวลผลประสิทธิภาพสูง กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการอีกขั้นของเทคโนโลยีการประมวลผลประสิทธิภาพสูงสำหรับ ดาต้าเซ็นเตอร์ นำเสนอการเชื่อมต่อและข้อมูลแบนด์วิดท์ที่มากขึ้นสำหรับงานด้านการวิจัยพลังงาน พลวัตของโมเลกุล และการฝึกการเรียนรู้เชิงลึก การที่เราได้นำกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 เข้ามาใช้ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของ GIGABYTE จะทำให้ลูกค้าของเราได้รับประโยชน์จากประสิทธิภาพการประมวลผลที่ดียิ่งขึ้นในเวิร์คโหลดงานด้าน HPC ทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมที่หลากหลาย"

Hewlett Packard Enterprise (HPE)

นายบิลล์ มาเนล (Bill Mannel) รองประธานและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย HPC บริษัท HPC กล่าวว่า "ลูกค้าของเราใช้ระบบ HPE Apollo เพื่อใช้ความสามารถที่สร้างขึ้นตามวัตถุประสงค์ และต้องการประสิทธิภาพในการรับมือกับความซับซ้อนในด้านต่าง ๆ และเวิร์คโหลดงานที่ต้องใช้ข้อมูลจำนวนมากในการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) การเรียนรู้เชิงลึก และการวิเคราะห์ จากการเปิดตัวระบบใหม่ HPE Apollo 6500 Gen 10 Plus เรากำลังพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ของเราเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพด้านเวิร์คโหลดผ่านกราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 ซึ่งจะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อและประมวลผลข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น โดยทำงานควบคู่ไปกับโปรเซสเซอร์ 2nd Gen AMD EPYC(TM) เราหวังว่าจะได้ร่วมมือกับทาง AMD ต่อไปเพื่อยกระดับข้อเสนอด้านการให้บริการของเราด้วยโปรเซสเซอร์และกราฟิกการ์ดรุ่นล่าสุดของ AMD"

Supermicro

นายวิค มาลยาลา (Vik Malyala) รองประธานอาวุโสฝ่าย Field Application Engineering และ Business Development บริษัท Supermicro กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากไปกับ AMD ด้วยผลิตภัณฑ์กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 ที่นำเสนอประสิทธิภาพด้านการประมวลผลประสิทธิภาพสูงได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยการผสมผสานกันของพลังในการประมวลผลกับสถาปัตยกรรมใหม่ AMD CDNA พร้อมด้วยหน่วยความจำประสิทธิภาพสูง และแบนด์วิดท์ของกราฟิกการ์ดแบบ peer-to-peer ที่กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 นำเสนอมานั้น ลูกค้าของเราจะสามารถเข้าถึงโซลูชั่นที่ยอดเยี่ยม สามารถตอบสนองความต้องการด้านการประมวลผลที่รวดเร็วและเวิร์คโหลดที่สำคัญขององค์กร กราฟิกการ์ด AMD Instinct MI100 จะเป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Multi-GPU ของเรา และระบบการให้บริการการประมวลผลประสิทธิภาพสูงและโซลูชั่นการสร้างเซิร์ฟเวอร์ของเรา"

Supporting Resources

 • Learn more about AMD Instinct(TM) Accelerators
 • Learn more about AMD HPC Solutions
 • AMD HPC Solutions Hub
 • Learn more about AMD CDNA
 • Learn more about the AMD 2nd Gen EPYC(TM) Processor
 • Become a fan of AMD on Facebook
 • Follow AMD on Twitter

เกี่ยวกับ AMD

เป็นเวลากว่า 50 ปีที่ AMD ขับเคลื่อนให้เกิดนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งในส่วนของการประมวลผลกราฟิก และเทคโนโลยีเวอร์ชวลไลเซชั่นต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับวงการเกม เป็นแพลตฟอร์มระดับมืออาชีพ และเป็นศูนย์กลางข้อมูล ผู้บริโภคหลายร้อยล้านคน องค์กรธุรกิจชั้นนำที่จัดอยู่ในกลุ่ม Fortune 500 และหน่วยงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ทั่วโลก ต่างใช้เทคโนโลยีของ AMD เพื่อการพัฒนาศักยภาพด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ชีวิต การทำงาน และความบันเทิง พนักงานของ AMD ทุกคนทั่วโลกล้วนมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่จะก้าวข้ามขอบเขตของข้อจำกัดทั้งหลาย ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AMD (NASDAQ: AMD) และกระบวนการสร้างสรรค์ต่าง ๆ ที่เราทำในปัจจุบันและที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ที่เว็บไซต์ website, blog, Facebook และ Twitter


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ