สจล. เร่ง!! ส่งมอบ "นวัตกรรมทางการแพทย์" กันโควิด-19 ระลอกใหม่ หนุนทีมแพทย์ใช้คุมการระบาด พท.เสี่ยงสูง

ข่าวทั่วไป Tuesday December 29, 2020 11:40 —ThaiPR.net

สจล. เร่ง!! ส่งมอบ

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 ส่งมอบนวัตกรรมทางการแพทย์ ได้แก่ รถตู้ตรวจเชื้อโควิด-19 (Mobile Swab Test) แบบความดันบวก จำนวน 1 คัน ชุด PAPRs จำนวน 10 ชุด และเครื่องสแกนอุณหภูมิ จำนวน 1 เครื่อง เพื่อนำไปใช้ตรวจคัดแยกประชาชนที่อยู่พื้นที่เสี่ยงในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่ง สจล. เล็งเห็นถึงความสำคัญของนวัตกรรมทางการแพทย์ จึงได้มีความตั้งใจสร้างนวัตกรรมขึ้นเองเพื่ออำนวยความสะดวกบุคลากรทางการแพทย์ โดยที่ผ่านมา ได้มีการแจกจ่ายชุดอุปกรณ์สู้โควิด-19 มากกว่า 600 ชิ้น และส่งไปยังโรงพยาบาลและหน่วยงานมากกว่า 300 แห่ง 62 จังหวัด

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า สจล. โดยศูนย์รวมนวัตกรรม KMITL GO FIGHT COVID-19 ได้เดินหน้าส่งนวัตกรรมสู้โควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การแพร่ระบาดรอบแรก จนกระทั่งรอบใหม่ ซึ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดฉุกเฉินในจังหวัดสมุทรสาคร สจล.เป็นหน่วยงานแรกๆที่ส่งตรวจเชื้อ (Swab Test) แบบความดันบวก (Positive Pressure)และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ เพื่อเข้าช่วยเหลือแพทย์ปฏิบัติหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 อย่างเร่งด่วน จนกระทั่งล่าสุดได้ส่งมอบรถตู้ตรวจเชื้อโควิด-19 (Mobile Swab Test) แบบความดันบวก จำนวน 1 คัน ชุด PAPRs จำนวน 10 ชุด และเครื่องสแกนอุณหภูมิ จำนวน 1 เครื่อง โดยมี พญ.เอมอร สิริพร ประธานกลุ่มศูนย์บริการสาธารณสุขกลุ่มกรุงธนเหนือ เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำรถไปใช้ในการตรวจหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในจุดต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รองรับการระบาดระลอกใหม่ในขณะนี้ โดยสจล. มีความมุ่งหวังว่าจะสามารถช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคให้ได้โดยเร็ว และสามารถช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในการลดจำนวนประชาชนที่ต้องการตรวจและยังสามารถลดความแออัดของประชาชนในโรงพยาบาล

"โดยรถตู้ตรวจเชื้อโควิด-19 (Mobile Swab Test) มีแนวคิดการพัฒนานวัตกรรมมาจากการดัดแปลงรถตู้ปกติ โดยมีความพิเศษตรงที่สามารถเคลื่อนที่ได้ และบุคลากรทางการแพทย์จะสามารถทำการตรวจอยู่ภายในตัวรถที่มีระบบปรับความดันอากาศภายในให้เป็นบวก สามารถป้องกันอากาศภายนอกที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคไม่ให้เข้าไปในตัวรถได้ ซึ่งจะทำให้บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงลดลงและไม่จำเป็นต้องสวมชุด PPE ที่มีราคาสูงและหาได้ยาก นอกจากนี้ สจล.ยังได้มอบชุดPAPRs ให้บุคลากรทางการแพทย์สวมใส่ขณะเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง เพราะมีข้อจำกัดของตัวรถที่ไม่สามารถเข้าถึงประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้ทุกพื้นที่ อาทิ ภายในพื้นที่ตลาด ในพื้นที่ตรอกซอย ฯลฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่รถไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างครอบคลุม"

ทั้งนี้ สจล. เล็งเห็นถึงความสำคัญของ "นวัตกรรมทางการแพทย์" และมีความตั้งใจที่จะสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์ด้วยตนเอง เพื่ออำนวยความสะดวกบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีการแจกจ่ายนวัตกรรม มากกว่า 600 ชิ้น และส่งไปยังโรงพยาบาลและหน่วยงานมากกว่า 300 แห่ง ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ ก็ได้มีการนำไปใช้ประโยชน์ตรวจเพื่อคัดแยกผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถตรวจได้ในปริมาณมาก ทั้งยังมีความรวดเร็วและปลอดภัยสำหรับตัวบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน

สำหรับหน่วยงานใดที่สนใจนวัตกรรมทางการแพทย์จาก KMITL GO FIGHT COVID-19 สามารถติดต่อได้ที่ สจล.โทรศัพท์ 02 - 329 - 8111 หรือติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/kmitlofficial/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ