เตรียมพัฒนาปรับภูมิทัศน์คลองหลอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ - รักษาคุณภาพน้ำในคลองไม่เน่าเสีย

ข่าวทั่วไป Tuesday January 12, 2021 16:48 —ThaiPR.net

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับปรุงคลอง คูเมืองเดิม (คลองหลอด) เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวว่า ที่ผ่านมาสำนักการระบายน้ำได้สำรวจ ออกแบบ ปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนราชินี และถนนอัษฎางค์ ด้วยการปรับปรุงผิวจราจร ทางเท้า ไฟประดับ สะพานข้ามคลอง และปลูกต้นไม้ตลอดแนวให้ความร่มรื่น พร้อมทั้งเตรียมพัฒนาชุมชนโดยรอบให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และได้จัดเป็นถนนคนเดินในวันหยุด นอกจากนั้น ยังจะขอจัดสรรงบประมาณปี 2565 มาปรับปรุงภูมิทัศน์และพัฒนาสภาพแวดล้อมคลองคูเมืองเดิม (คลองหลอด) เพิ่มเติม โดยปรับปรุงผนังกันดิน ท่อระบายน้ำ และบ่อสูบน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การรักษาคุณภาพน้ำ ส่วนการปรับปรุงสภาพน้ำในคลองในเบื้องต้นสำนักการระบายน้ำได้ขุดลอกดินเลนและจัดการผันน้ำดีจากแม่น้ำเจ้าพระยามาเปลี่ยนถ่ายน้ำเดิมเป็นประจำ เพื่อให้สภาพน้ำในคลองไม่เน่าเสีย ทั้งนี้ คลองคูเมืองเดิม (คลองหลอด) เป็นคลองที่อยู่ในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งจัดอยู่ประเภทคลองอนุรักษ์ มีความกว้างคลองประมาณ 10 - 12 เมตร ความยาวคลองประมาณ 1,700 เมตร ปลายด้านเหนือเชื่อมติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา (ปิ่นเกล้า) และปลายคลองด้านทิศใต้เชื่อมติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา (ปากคลองตลาด) มีประตูระบายน้ำควบคุมระดับน้ำทั้งสองด้าน ลักษณะเขื่อนเดิมเป็นชนิดกำแพงอิฐก่อโบราณ โดยตลอดคลองจะผ่านสถานที่สำคัญ เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม อนุสาวรีย์หมู สวนสราญรมย์ ตลาดยอดพิมาน วัดราชนัดดาฯ และวัดราชบพิตรฯ