ราช กรุ๊ป ปิดดีลประมูลซื้อหุ้น BAFS มูลค่า 2.7 พันล้านบาท เตรียมต่อยอดธุรกิจบริการเชื้อเพลิงการบินและสร้างหุ้นส่วนระยะยาว

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday January 19, 2021 14:47 —ThaiPR.net

ราช กรุ๊ป ปิดดีลประมูลซื้อหุ้น BAFS มูลค่า 2.7 พันล้านบาท เตรียมต่อยอดธุรกิจบริการเชื้อเพลิงการบินและสร้างหุ้นส่วนระยะยาว

บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) รายงานการปิดดีลซื้อหุ้นบริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BAFS) จากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 98,983,125 หุ้น คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 15.53 มูลค่า 2,712,137,625 บาท ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เข้าร่วมประมูลซื้อหุ้น BAFS จากบมจ. การบินไทย ด้วยวิธีการประมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์และเป็นผู้ชนะการประมูล บริษัทฯ จึงได้เข้าทำสัญญาซื้อขายหุ้น BAFS กับ บมจ. การบินไทย เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ต่อมาทาง บมจ. การบินไทยได้ส่งหนังสือแจ้งการแล้วเสร็จของเงื่อนไขบังคับก่อน และบริษัทฯ ได้ดำเนินการชำระค่าหุ้นให้กับ บมจ. การบินไทย ครบถ้วนในวันที่ 19 มกราคม 2564 โดย บมจ. การบินไทย ได้ดำเนินการโอนหุ้น BAFS ดังกล่าวให้กับบริษัทฯ แล้วเสร็จในวันเดียวกัน

นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งใจที่จะลงทุนใน BAFS ระยะยาว และมุ่งหวังที่จะพัฒนาความร่วมมือเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ ตอบสนองเป้าหมายการเติบโตของทั้งสองฝ่ายในอนาคต ทั้งนี้บริษัทฯ มีแผนที่จะขยายการลงทุนในระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับพลังงาน รวมทั้งแสวงหาพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ซึ่งการลงทุนใน BAFS ตอบสนองต่อแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าวของบริษัทฯ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างรายได้ของบริษัทฯ ให้มั่นคงยิ่งขึ้น โดยบริษัทฯ จะรับรู้รายได้เงินปันผลจากการลงทุนครั้งนี้

"บริษัทฯ ได้ใช้เงินทุนภายในของบริษัทฯ ในการลงทุนประมูลซื้อหุ้นครั้งนี้ และราคาที่เสนอซื้อมีความเหมาะสมกับศักยภาพการเติบโตของ BAFS ในอนาคต บริษัทฯ และที่ปรึกษาทางการเงินได้ดำเนินการศึกษาข้อมูลภาพรวมของธุรกิจการบินและบริการเชื้อเพลิงอากาศยาน ผลการดำเนินธุรกิจ แผนธุรกิจและเป้าหมายของ BAFS ซึ่งมีทิศทางสอดคล้องกับบริษัทฯ และสามารถเกื้อหนุนซึ่งกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน เทคโนโลยีดิจิทัล และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับเชื้อเพลิงและพลังงาน บริษัทฯ ในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหม่ของ BAFS พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่และมั่นใจว่า BAFS จะสามารถพลิกฟื้นกลับมาเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนอย่างแน่นอน" นายกิจจา กล่าวปิดท้าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ