นิสิตสัตวแพทย์ จุฬาฯ พัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน "RightBaan" สื่อกลางรวบรวมสัตว์จรจัด ที่รอเจ้าของใหม่มารับกลับบ้าน

ข่าวทั่วไป Thursday January 21, 2021 13:48 —ThaiPR.net

นิสิตสัตวแพทย์ จุฬาฯ พัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน

สุนัขและแมวจรจัดเป็นปัญหาที่พบโดยทั่วไป ในแต่ละปีมีสุนัขและแมวจรจัดจำนวนมาก รวมทั้งการส่งต่อข่าวสารการอุปการะสัตว์จรจัดยังกระจัดกระจายหลายช่องทาง นิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ชั้นปีที่ 6 ประกอบด้วย กมลวรรณ เส้งเสน (บีม) วณิชกานต์ ใจบุญ (แก้ม) พิมพกานต์ เสียงเรืองแสง (พิม) พิมพ์รัมภา เก้าเอี้ยน (พริม) เล็งเห็นความสำคัญของปัญหานี้จึงได้จัดทำเว็บแอปพลิเคชัน "RightBaan" สำหรับเป็นสื่อกลางรวบรวมสัตว์จรจัดจากสถานพักพิงต่างๆ เพื่อส่งต่อสู่เจ้าของใหม่ให้เจอกันง่ายขึ้น

พิมพ์รัมภา เก้าเอี้ยน (พริม) นิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ตัวแทนผู้คิดค้นเว็บแอปพลิเคชัน เปิดเผยว่า "โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชาโครงงานวิจัยปริญญาบัณฑิต (Senior Project) พวกเรามองเห็นถึงปัญหาเรื่องสัตว์จรจัดที่มีมานานมากแล้ว และเป็นเรื่องที่ควรได้รับการแก้ไข ในฐานะนิสิตสัตวแพทย์จึงมองหาตัวช่วยในการแก้ไขปัญหานี้ ประกอบกับปีนี้ทางคณะเปิดโอกาสให้นิสิตทำเรื่องเกี่ยวกับนวัตกรรมมากขึ้น พวกเราจึงพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันที่รวบรวมสัตว์จรจัดจากที่ต่างๆ มาอยู่ในช่องทางเดียวกัน เพื่อส่งต่อให้ผู้ต้องการอุปการะต่อไป"

เว็บแอปพลิเคชัน "RightBaan" รวบรวมข้อมูลสำคัญต่างๆ ของสัตว์ เช่น ประวัติการฉีดวัคซีน ประวัติการทำหมัน รวมไปถึงรูปภาพและเรื่องราวของสัตว์แต่ละตัว เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีความพร้อมในการรับเลี้ยงสัตว์ และต้องการให้สัตว์จรจัดมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ปัจจุบันมีการรวบรวมสุนัขและแมวจรจัดให้ผู้สนใจนำไปอุปการะ ส่วนในอนาคตวางแผนจะเพิ่มสัตว์ประเภทอื่นๆ ให้มากขึ้น

สำหรับฟังก์ชันการใช้งานของเว็บแอปพลิเคชัน ประกอบด้วย 1.การสร้างโปรไฟล์บัญชีผู้ใช้ของตนเอง 2.การเลือกประเภทสุนัขหรือแมวที่ต้องการ เช่น สี พันธุ์ อายุ หรือตัวที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ 3.ช่องทางการติดต่อขอรับเลี้ยงสุนัขหรือแมวจากผู้ดูแลโดยตรง 4.การกด Favorite ชื่นชอบสัตว์เพื่อเข้าไปอยู่ใน List และสามารถกลับมาดูย้อนหลังได้ 5.รวบรวมช่องทางการติดต่อผู้ให้การสนับสนุน หรือผู้ที่เป็น Partner ส่วนในอนาคตจะพัฒนาฟังก์ชันเพิ่มเติม ได้แก่ ช่องค้นหาที่สามารถพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาได้ และ Notification Alert ผู้ใช้สามารถใส่ข้อมูลสัตว์ที่ต้องการ เช่น สี อายุ เมื่อมีสัตว์เข้ามาตรงกับความต้องการเว็บแอปพลิเคชันจะแจ้งเตือนให้ทราบ

"ขอชวนเชิญผู้ที่สนใจเข้ามาใช้บริการ หรือลองเข้ามาชม สามารถเสนอแนะเกี่ยวกับการใช้งานได้ เราจะได้นำไปพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันให้ดีขึ้น เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น" น้องพริม กล่าว

สามารถเข้าใช้งานแอปพลิเคชัน "RightBaan" ได้ที่ www.RightBaan.com
(ในระยะเริ่มต้น แนะนำให้เปิดใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน โดยสามารถใช้ได้ทั้ง ios และ android)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ