สคร.12 สงขลา แนะ ฉลองเทศกาลตรุษจีนวิถีใหม่ ปลอดภัยจากโควิด 19

ข่าวทั่วไป Tuesday February 9, 2021 15:32 —ThaiPR.net

สคร.12 สงขลา แนะ ฉลองเทศกาลตรุษจีนวิถีใหม่ ปลอดภัยจากโควิด 19

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา แนะ ประชาชนฉลองเทศกาลตรุษจีนวิถีใหม่ (New Normal) เน้นย้ำ เคร่งครัดมาตรการป้องกันตัวเอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ของโรคโควิด 19

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีน เป็นช่วงเวลาในฉลองการรวมญาติหมู่มาก การจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เซ่นไหว้ บรรพบุรุษ พบปะสังสรรค์กับคนในครอบครัว สำหรับในปีนี้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 สำนักงาน ป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) จึงขอให้พี่น้องประชาชน เข้มงวดในการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ยกการ์ดสูง สกัดโควิด 19 ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ของโรคโควิด 19

สำหรับ การเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งจะมีการจุดธูปเทียนไหว้นั้น ขอแนะนำวิธีป้องกันควันธูป ได้แก่ สวมหน้ากากอนามัย จุดธูปในที่อากาศถ่ายเท ใช้ธูปสั้นเพื่อลดระยะเวลา และ ล้างมือ หลังสัมผัสก้านธูป รวมทั้ง ควรหลีกเลี่ยงการปักธูปลงบนอาหาร เพราะในก้านธูปมีสารเคมี อาจเป็นอันตรายเมื่อรับประทานอาหารที่ไหว้เข้าไป นอกจากนี้ เพื่อลดอันตรายจากควันธูป สามารถใช้ธูปไฟฟ้าแทนการจุดธูปจริง ซึ่งจะสามารถช่วยลดควัน ปลอดภัยต่อสุขภาพ

"สคร.12 สงขลา เน้นย้ำ ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่น ล้างมือ เช็คชื่อไทยชนะ+ใช้หมอชนะ"

อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ขอความร่วมมือประชาชนดูแลตนเองและใช้มาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย 100% (โดยสวมหน้ากากให้สนิทปิดจมูกและปาก เวลาพูดคุยกัน ไม่ถอดหน้ากากหรือดึงลงมาใต้คาง) รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 สแกน "ไทยชนะ" ก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง รวมทั้งโหลดแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" เพื่อใช้ในการติดตามไทม์ไลน์ ช่วยให้การสอบสวนควบคุมโรคได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อกลับถึงบ้านต้องทำความสะอาดร่างกายทันที เพื่อลดโอกาสการนำเชื้อเข้ามาติดต่อสู่คนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะหากกลุ่มนี้ได้รับเชื้อจะมีอาการรุนแรงกว่ากลุ่มอื่น อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ