SMPC ท็อปฟอร์มกำไรพุ่งเฉียด 65% ชงจ่ายปันผลครึ่งปีหลัง 0.43 บาท/หุ้น Dividend yield เกือบ 7% ฉลองครบรอบ 40 ปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday February 16, 2021 17:24 —ThaiPR.net

SMPC ปักธงยอดขายปี 2564 โต 10-15% ลุยตลาดถังแก๊สขนาดใหญ่มากขึ้น เพิ่มกำลังการผลิตถังขนาดใหญ่มาตรฐาน (ASME) แล้วอีก 2,500 ใบต่อเดือน ออเดอร์ถังแก๊สพุ่ง รับ Work From Home รอบ 2 ผู้บริโภคอยู่บ้านทำกับข้าวเอง แย้มตลาดอเมริกาเหนือขายดี ประกอบกับเดินหน้าขยายตลาดใหม่ต่อเนื่อง หนุนผลงานปี 2563 กวาดยอดขาย 3,973.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% และมีกำไรสุทธิ 618.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 64.9% เมื่อเทียบกับปีก่อน ด้านบอร์ดไฟเขียวเสนอผู้ถือหุ้น จ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีหลังอีก 0.43 บาท/หุ้น ให้ Dividend yield เกือบ 7% ฉลองครบรอบ 40 ปี กำหนดจ่ายเงินปันผล 30 เมษายนนี้

นายสุรศักดิ์ เอิบสิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน) หรือ SMPC ประกอบธุรกิจผลิตถังทนความดันแบบต่างๆ โดยผลิตภัณฑ์หลักเป็นถังสำหรับบรรจุแก๊สปิโตรเลียมเหลว (LPG) เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงหุงต้ม และสำหรับใช้เป็นแหล่งพลังงานรถยนต์ โดยจำหน่ายภายในและต่างประเทศ ภายใต้เครื่องหมายการค้า "SMPC" รวมทั้งรับจ้างผลิตภายใต้เครื่องหมายการค้าต่างๆ เปิดเผยว่า สำหรับผลประกอบการของบริษัทฯ งวดปี 2563 บริษัทฯ มียอดขายรวมอยู่ที่ 3,973.38 ล้านบาท โดยยอดขายเพิ่มขึ้น 717.42 ล้านบาท หรือ 22% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มียอดขาย 3,255.96 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิงวดปี 2563 อยู่ที่ 618.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 243.51 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 64.9% จากงวดปี 2562 ที่มีกำไร 375.20 ล้านบาท สาเหตุที่ยอดขายและกำไรเพิ่มขึ้น เนื่องจากลูกค้าในแถบเอเชียใต้ที่ชะลอการสั่งซื้อในช่วงปีก่อน เริ่มกลับมาสั่งซื้อบางส่วนตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน รวมถึงลูกค้าในแอฟริกามีความต้องการเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยอดขายในสหรัฐอเมริกา ยังคงมีต่อเนื่องจากผลของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน

"ผลประกอบการออกมาเป็นที่น่าประทับใจทั้งรายได้และกำไรสุทธิ โดยกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 302.99 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 45.4% จาก 667.09 ล้านบาท เป็น 970.08 ล้านบาท ในขณะเดียวกันอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจาก 20.5% เป็น 24.4% เป็นผลจากราคาเหล็กในตลาดโลกลดลงและค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง ส่งผลให้อัตราการทำกำไรเพิ่มขึ้น" นายสุรศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ เพื่อสะท้อนความเชื่อมั่น และตอบแทนผู้ถือหุ้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติให้เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินปันผล สำหรับผลการดำเนินงานงวดปี 2563 ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ในอัตราหุ้นละ 0.80 บาท ซึ่งได้จ่ายปันผลระหว่างกาลไปแล้วสำหรับงวด 1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2563 ในอัตราหุ้นละ 0.37 บาท เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ยังเหลือเงินปันผลจ่ายสำหรับงวด 1 กรกฎาคม - 31 ธันวาคม 2563 ในอัตราหุ้นละ 0.43 บาท หรือคิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้นไม่เกิน 231 ล้านบาท กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผล (Record date) วันที่ 8 เมษายน 2564 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 30 เมษายน 2564

สำหรับแผนธุรกิจในปี 2564 บริษัทคาดยอดขายจะเติบโต 10-15% จากปี 2563 ขณะเดียวกันสำหรับปีนี้บริษัทก็จะมีการขยายตลาดใหม่ๆ เพิ่ม อย่างในทวีปอเมริกาใต้ หลังจากที่ยอดขายในทวีปอเมริกาเหนือเติบโตแรง นอกจากนี้ยังมีประเทศในแถบแอฟริกาที่ยังมีโอกาสการเติบโตอีกมาก ขณะที่ตลาด CLMV ก็มียอดขายดีขึ้นเช่นเดียวกัน

พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังได้มีการขยายกำลังการผลิตถังแก๊สขนาดใหญ่ปริมาตรกว่า 500 ลิตรเพิ่มอีก วันละประมาณ 80 ใบ หรือราวเดือนละ 2,500 ใบ ซึ่งมีความต้องการใช้งานเพิ่มขึ้น ทั้งนี้การขยายกำลังการผลิตดังกล่าวแล้วเสร็จ และพร้อมรองรับออเดอร์ใหม่ ส่วนถังแก๊สปกติกำลังการผลิตเดินเครื่องเต็มกำลังจาก

ออเดอร์ที่เข้ามาต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี บริษัทยังมีปัจจัยที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงเวลานี้คือการขนส่งที่อาจจะติดขัดบ้าง รวมไปถึงการปรับขึ้นอัตราค่าขนส่ง แต่บริษัทยังสามารถบริหารจัดการได้โดยพยายามทำให้ไม่ส่งผลกระทบถึงมาร์จิ้นมากนัก

โดยภาพรวมความต้องการถังแก๊สเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 กลับมาระบาดรอบ 2 อีกครั้ง ทำให้ประชาชนอยู่บ้านมากขึ้น หรือการทำงานจากบ้าน (Work From Home) จึงมีการทำอาหารรับประทานเอง ส่งผลให้ออเดอร์ถังแก๊สยังคงดีต่อเนื่อง

"ตอนนี้อย่างที่ทราบว่าไม่สามารถเดินทางไปไหนได้มาก เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค เป็นโอกาสที่คนส่วนมากก็จะอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน ดังนั้นจึงมีการทำอาหารเองมากขึ้น ทำให้ออเดอร์ถังแก๊สขายดี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้บริษัทก็มีการขยายกำลังการผลิตถังขนาดใหญ่เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น จึงเชื่อว่าปี 2564 บริษัทฯ จะยังมียอดขายที่เติบโตได้กว่า 10-15% ส่วนเรื่องการขนส่ง หรือราคาเหล็กก็เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม และบริหารจัดการอย่างใกล้ชิด ซึ่งบริษัทฯ มีแผนบริหาร และการรับมือแล้ว น่าจะไม่กระทบมาร์จิ้นมากนัก" นายสุรศักดิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงยึดแนวทางดำเนินการตามแผนกลยุทธ์เดิมที่ช่วยให้บริษัทบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการปรับปรุงกระบวนการผลิต พร้อมทั้งวิจัยและพัฒนากระบวนการผลิตโดยการคิดค้นและนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการผลิต เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตให้เพิ่มขึ้น การควบคุมคุณภาพให้คงที่ การบริหารต้นทุนให้ต่ำลง การประหยัดพลังงานให้มากที่สุด

โดยในปีนี้บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจมาครบรอบ 40 ปี มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจและประสบการณ์อย่างยาวนาน เป็นผู้ผลิตถังแก๊สปิโตรเลียมเหลวระดับโลก โดยบริษัทได้รับการรับรองมาตรฐานจากนานาชาติ ทำให้ลูกค้ากว่า 100 ประเทศทั่วโลกไว้วางใจในคุณภาพของถังแก๊ส "SMPC" บริษัทฯ มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมถังแก๊สของโลกโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน