อยากเลี้ยงหมาปอม? 8 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับสุนัขปอมเมอเรเนียน

ข่าวบันเทิง Thursday February 18, 2021 15:09 —ThaiPR.net

อยากเลี้ยงหมาปอม? 8 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับสุนัขปอมเมอเรเนียน

สำหรับหลายคนที่อยากเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) วันนี้ TinyPom ขอพามาทำความรู้จักน้องปอมของเรากันให้มากขึ้นอีกสักนิด จะมีเรื่องน่ารู้ใดบ้าง มาเริ่มกันเลย

 1. หมาปอมมีหลากหลายสีขน

สีขนส่วนใหญ่ของสุนัขปอมเมอเรเนียนที่เรามักเห็นกันก็จะมีสีน้ำตาลเข้ม, น้ำตาลอ่อน, สีแดง, สีแดง, สีส้ม, สีขาว, สีดำ หรือไม่ก็สีที่แซมหรือผสมผสานกันอย่างน้อย 2 สี แต่รู้หรือไม่คะว่า นอกเหนือจากสีด้านบน ในความเป็นจริง น้องปอมของเรายังมีอีกหลากหลายสีมากมายกว่า 23 สี (และอีก 9 รูป ลายขน) ตามที่สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งสหรัฐอเมริกา (AKC) เคยได้จัดระเบียบมาตรฐานสีและลวดลายขนของน้องเอาไว้ เรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นทั้งขนาดและรูปลักษณ์อย่างแท้จริง

 1. มีใบหน้า 3 ลักษณะ

ผู้เลี้ยงมือใหม่หลายคนที่ติดต่อฟาร์มหมาปอมคงต้องเคยถูกถามกันอย่างแน่นอนว่า 'สนใจหรืออยากได้ลูกปอมใบหน้าแบบใด?' ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะน้องปอมเมอเรนี่ยนนั้นมีลักษณะใบหน้าถึง 3 แบบ ได้แก่ 

 1. ลักษณะใบหน้าหน้าแบบจิ้งจอก (Fox Face) มีจุดสังเกตคือกระบอกปากที่จะค่อนข้างยาวและแหลม
 1. ลักษณะใบหน้าหน้าแบบตุ๊กตาหมี (Teddy Bear) มีจุดสังเกตคือกระบอกปากจะสั้นกลม ดวงตาทั้งสองข้างจะค่อนข้างอยู่ใกล้กันและสูงจากกระบอกปากไม่มาก ถือเป็นลักษณะใบหน้าปอมเมเรี่ยนที่เป็นที่นิยมและชื่นชอบของผู้เลี้ยงปอมเมอเรเนียน
 1. ลักษณะใบหน้าแบบตุ๊กตาเด็ก (Baby Doll) มีจุดสังเกตคือกระบอกปากสั้น คล้าย Teddy Bear แต่จะค่อนข้างแบนกว่าและมีดวงตาอยู่สูงขึ้นมาจากกระบอกปากกว่าเล็กน้อย
 1. ระดับความฉลาดสูง

ปอมเมอเรเนียนถือเป็นสุนัขที่มีฉลาดโดยธรรมชาติ เรียนรู้เร็ว และมีความมั่นใจในตัวเอง ผู้เลี้ยงจึงสามารถใช้เวลาเล่นกับน้องและฝึกให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสนุกสนาน แต่ด้วยความฉลาดดังกล่าว ต้องขอบอกว่าน้องปอมส่วนใหญ่ก็จะแอบหัวแข็งไม่เบา ค่อนข้างเอาแต่ใจ ไม่ค่อยยอมผู้เลี้ยง บางครั้งการฝึกหรือการบังคับให้เขาทำกิจกรรมใดก็อาจจะค่อนข้างยาก (ถ้าเขาไม่อยากทำจริง ๆ) การเลี้ยงปอมเมอเรนี่ยนให้มีความสุขส่วนใหญ่จึงควรเลี้ยงกันตั้งแต่น้องยังเด็ก ยังเป็นลูกปอม เพราะจะฝึกวินัยและสร้างความคุ้นชิน (หรือรู้นิสัย) กันได้ง่ายกว่า

 1. พลังงานเหลือล้น

นอกจากฉลาดเป็นกรด ปอมเมอเรเนียนยังมีพลังงานเหลือล้น ชนิดที่เรียกได้ว่าวิ่งเล่นและทำกิจกรรมได้ทั้งวันแบบไม่รู้เหน็ดเหนื่อย เวลาเลี้ยง จึงไม่ควรปล่อยให้น้องวิ่งตามลำพังภายนอก เพราะค่อนข้างเร็วและอาจตามจับยาก อาจพลัดหลงกันหรือเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้

 1. อาบน้ำและดูแลขนไม่ยาก

แม้น้องปอมจะเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องขนยาว เงางาม แถมยังฟูนุ่มน่ากอด จนพานทำให้หลายคนกังวลว่าคงจะดูแลทำความสะอาดลำบาก แต่ในความเป็นจริง แค่คอยแปรงขนวันละ 2 ครั้ง และอาบน้ำเดือนละ 2 ครั้งก็เพียงพอ ทั้งนี้ ควรเลือกใช้แชมพูอาบน้ำสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ เพราะการใช้แชมพูอื่นหรือแม้กระทั่งแชมพูเด็กอาจทำให้เกิดปัญหาขนพันและเกิดปัญหาโรคผิวหนังตามมา

 1. หมาปอมและการเห่า

ผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงน้องปอมหลายคนมักกังวลว่าปอมเมอเรเนียนจะเสียงดังหรือเห่าจนพาลให้เราหรือคนรอบข้างหงุดหงิด แต่ในความเป็นจริง ต้องบอกว่าความเชื่อดังกล่าวเป็นความเชื่อที่ผิดพอสมควร เพราะปอมเมอเรียนก็เหมือนสุนัขสายพันธ์อื่นทั่วไป และอาจเสียงดังหรือเห่าก็เฉพาะเมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัยหรือมีสิ่งเร้ามากระตุ้นเท่านั้น

 1. อายุยืน

ด้วยขนาดที่เล็ก ปอมเมอเรเนียนจึงค่อนข้างอายุยืนกว่าน้องหมาสายพันธุ์กลางถึงเกือบ 3-4 ปี โดยอายุเฉลี่ยของปอมเมอเรเนียนจะมีอายุยืนยาวกว่า 15-16 ปี หรือในบางกรณีอาจมากถึง 20 ปี หากได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีมาก ๆ อย่างไรก็ดี แม้จะแข็งแรงแต่ก็มีโรคประจำสายพันธุ์ที่ผู้เลี้ยงอาจต้องคอยระวังและหมั่นพาตรวจร่างกาย เช่น โรคเกี่ยวกับฟัน, โรคกระดูกสะบ้าเคลื่อน, โรคผิวหนัง, โรคเกี่ยวกับดวงตา เป็นต้น

 1. อยากเลี้ยงหมาปอม ซื้อจากไหนปลอดภัยที่สุด?

การซื้อสุนัขทุกสายพันธุ์ รวมทั้งสายพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ให้ปลอดภัยและไม่ต้องมากังวลเรื่องสุขภาพและค่าใช้จ่าย ขอแนะนำว่าให้ซื้อจากฟาร์มที่ได้รับการจดทะเบียน มีทีมสัตวแพทย์คอยดูแลก่อนนำส่งเท่านั้น การซื้อจากคนรู้จักกันเองหรือผู้เลี้ยงคนอื่นที่ขายปอมโดยทั่วไป ย่อมทำได้ แต่อาจเสี่ยงเจอน้องปอมที่มีปัญหาสุขภาพ ทำให้ผู้เลี้ยงต้องมาเสียค่าใช้จ่ายรักษากันอย่างเรื้อรังในภายหลัง

เกี่ยวกับ TinyPom

TinyPom คือ ฟาร์มจัดจำหน่ายลูกสุนัขพันธ์ปอมเมอเรเนี่ยนแท้ ได้รับการจดทะเบียนพาณิชย์และทะเบียนฟาร์มอย่างถูกต้องตามกฎหมาย บริการจัดจำหน่ายลูกสุนัขพันธ์ปอมเมเรเนี่ยนในทุกสีและทุกขนาด ตลอดจนปอมทีคัพ รับรองสุขภาพแข็งแรงด้วยการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนรวม 5 โรคโดยสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนส่ง การันตีสายพันธุ์แท้ด้วยใบเพ็ดดีกรีรับประกันสายพันธุ์จากสมาคมพัฒนาสายพันธุ์สุนัขแห่งประเทศไทย บริการจัดส่งทั้งทางเครื่องบินและรถยนต์ตลอดจนทั้งในและนอกประเทศ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ