รายการ คุณพระช่วย ออกอากาศ วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2548 สี่ทุ่ม โมเดิร์น ไนน์ ทีวี

ข่าวทั่วไป Monday August 1, 2005 14:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
คุณพระช่วย รับโล่รายการมีคุณค่าต่อศาสนาและวัฒนธรรม
ชมแห่โคม และประเพณีรับน้องโบราณครั้งแรกทางโทรทัศน์
นับเป็นเรื่องน่ายินดีอีกครั้ง เมื่อรายการ “คุณพระช่วย” ได้รับโล่เกียรติยศในฐานะรายการโทรทัศน์ที่มีคุณค่าต่อศาสนาและวัฒนธรรมไทย ซึ่งจัดโดย นางอุไรวรรณ เทียนทอง รมว.วัฒนธรรม ร่วมกับคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฏร ซึ่งจะทำการมอบรางวัลในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ณ อาคารรัฐสภา 2 และ เนื่องในโอกาสครบรอบ 72 ปี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทางรายการ “คุณพระช่วย” วันจันทร์ที่ 1 ส.ค.นี้ นำพาทุกท่านมาร่วมย้อนอดีตกับประเพณี “การแห่โคม” อันสวยงามของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่มีการทำสืบทอดกันมาแบบรุ่นต่อรุ่นมานานกว่า 60 ปี ซึ่งเป็นประเพณีการรับน้องเก่าแก่อันทรงคุณค่า โดยโคมที่จุดไฟแต่ละดวงนั้นมีความหมายถึงการนำดวงวิญญาณของแต่ละคนที่มาจากต่างที่ และได้มารวมกันอยู่ในที่เดียวกัน สร้างสายสัมพันธ์ให้กลมเกลียว ซึ่งในรายการได้น้องๆนิสิตจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กว่า 100 ชีวิต มาร่วมจุดเทียนแห่โคมอันสวยงาม และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการนำออกโชว์ทางโทรทัศน์ นอกจากนี้ยังได้ “ญาณี ตราโมท” ศิษย์เก่ามาร่วมร้อง “เพลงแห่โคม” กับวงดุริยางค์ทหารบก ซึ่งฟังแล้วขนลุกแน่นอน พร้อมกันนี้เวทีคุณพระช่วยยังส่องสว่างไปด้วยแสงไฟจากโคมนับร้อยดวง สร้างความประทัปใจให้กับท่านผู้ชมในห้องส่งเป็นอย่างมาก และมาเรียนรู้เรื่องสถาปัตยกรรม “เรือนไทย” กับ รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ส่วนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ติดตามชมสาระความรู้ และโชว์สุดอลังการได้ในรายการ “คุณพระช่วย” วันจันทร์ที่ 1 ส.ค.นี้ สี่ทุ่ม ทางโมเดิร์น ไนน์ ทีวี