อบจ.ชลบุรี ผนึกกำลัง 30 หน่วยงาน ผู้ประกอบการ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ลุยแคมเปญ "เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี" พลิกโอกาสกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวไทย

ข่าวท่องเที่ยว Friday March 5, 2021 08:35 —ThaiPR.net

อบจ.ชลบุรี ผนึกกำลัง 30 หน่วยงาน ผู้ประกอบการ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ลุยแคมเปญ

อบจ.ชลบุรี ผนึกกำลัง 30 หน่วยงาน ผู้ประกอบการ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ลุยแคมเปญ "เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี" พลิกโอกาสกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวไทย

"อบจ.ชลบุรี นำทัพผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี จัดแคมเปญ "เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี" อัดโปรโมชั่นหนัก ลดแลกแจกแถมมากกว่า 50% ในงานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 58 ระหว่างวันที่ 4-7 มีนาคม 2564 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย พลิกสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัด หลังเจอผลกระทบหนักจากการระบาดของโควิด -19"

นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ชลบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดชลบุรี ถือเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะมีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวทั้งโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ศูนย์การประชุม แหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การค้าที่ทันสมัย สปา และสนามกอล์ฟ ที่ได้มาตรฐานระดับโลก มีพื้นที่ติดทะเลที่เหมาะกับการพักผ่อน และทำกิจกรรมที่หลากหลาย การเดินทางที่สะดวกทั้งทางรถ ทางเรือ และทางเครื่องบิน ซึ่งอยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ และมีสนามบินอู่ตะเภาอยู่ในพื้นที่ ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวไม่สูง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทุกวันตลอดทั้งปี สามารถสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวปีละกว่า 2 แสนล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 19% ของรายได้ผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัด (Gross Provincial Product : GPP) ซึ่งจากสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรีในช่วงการระบาดของโรคโควิด -19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ถึงปัจจุบัน ชลบุรีเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบในอันดับต้นๆ ของประเทศ เนื่องจากมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการท่องเที่ยวสูง จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่จังหวัดชลบุรีลดลงถึง 90% ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีประสบปัญหาอย่างหนักในการรักษาสภาพคล่อง โดยรายได้จากการท่องเที่ยวของชลบุรี ในปี 2563 อยู่ที่ 62,000 ล้านบาท ลดลงถึง 77% เมื่อเทียบกับปี 2562

จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด -19 ในปี 2563 ที่ผ่านมาจังหวัดชลบุรี อบจ.ชลบุรีได้ปรับแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว โดยเน้นฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยการกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยวไปที่นักท่องเที่ยวไทยเป็นหลัก พร้อมกันนี้ยังได้มีการปรับแนวทางการดำเนินกิจกรรมและกิจการต่างๆให้เกิดความปลอดภัยด้านสุขภาพอนามัยของนักท่องเที่ยว ตามมาตรฐานความปลอดภัยและสุขอนามัย (Safety and Health Administration: SHA) รวมทั้ง เน้นย้ำผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว การรณรงค์ให้ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขในยุค New Normal ด้วยการ "สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ" รวมทั้งใช้เจลแอลกอฮอล์และแอพพลิเคชั่น ไทยชนะ/หมอชนะ เป็นต้น

ในส่วนของการเข้าร่วมงาน ไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 58 ในปีนี้ อบจ.ชลบุรีได้จับมือกับภาคีเครือข่ายและผู้ประกอบการจำนวน 30 ราย จัดแคมเปญ "เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี" ขึ้น โดยได้นำเสนอแพ็คเกจที่พัก แหล่งท่องเที่ยว สนามกอล์ฟ และสปา ในราคาพิเศษมาให้กับลูกค้า พร้อมรับของรางวัลพิเศษต่อที่ 1 เมื่อซื้อสินค้าภายในคูหาครบ 3,000 บาท เป็น Cash Voucher มูลค่า 300 บาท วันละ 200 รางวัล และเมื่อซื้อสินค้าครบ 2,000 บาท รับหน้ากากผ้า Amazing Thailand จำนวน วันละ 200 รางวัล ต่อที่ 2 เมื่อรวมใบเสร็จครบ 5,000 บาท ลุ้นรับกระเป๋าเดินทางล้อลาก วันละ 2 รางวัล จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา ที่นำมามอบให้กับลูกค้าคนสำคัญ รวมทั้งลุ้นรับของสมนาคุณพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อร่วมกิจกรรมภายในคูหา "เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี" ซึ่งถือเป็นโอกาสทองของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะได้ใช้บริการจากสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวในราคาที่คุ้มค่าภายในงานนี้เท่านั้น

ความพิเศษของคูหา "เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี" ในปีนี้ อบจ.ชลบุรี ได้เน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนมากขึ้น โดยการนำผลิตภัณฑ์จากแหล่งท่องเที่ยวชุมชนภายในจังหวัดมาสาธิตและจัดแสดงตลอดระยะเวลาการจัดงาน ไม่ว่าจะเป็นการทำพวงมโหดและกาแฟมะพร้าวจากชุมชนตะเคียนเตี้ย การทำพวงกุญแจผ้าทอมือจากชุมชนบ้านปึก-อ่างศิลา การทำดอกโบตั๋นและเพ้นหน้ากากจากชุมชนจีนบ้านชากแง้ว รวมถึงการจักสานพัดและชะลอมไม้ไผ่จากชุมชนบ้านไร่หลักทอง ทั้งนี้ เพื่อเปิดการรับรู้ให้นักท่องเที่ยวทราบว่าจังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ มีสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลาย

"เราเชื่อมั่นในตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย ว่ายังมีศักยภาพเพียงพอที่จะช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวให้กับประเทศ เห็นได้จากการสำรวจของศูนย์วิจัยด้านตลาดการท่องเที่ยวของ ททท. เมื่อปลายปี 2563 ที่พบว่า คนไทยยังมีความเชื่อมั่นต่อภาพรวมของภาวะการท่องเที่ยวภายในประเทศ สูงถึง 83.78% เพราะฉะนั้น จังหวัดชลบุรีจะเป็นทางเลือกอันดับแรกๆของนักท่องเที่ยวไทย ด้วยปัจจัยที่พร้อมทุกด้าน ทั้งที่พัก ร้านอาหาร สปา แหล่งท่องเที่ยว และกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขภาพอนามัย ไว้รองรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เป็นลูกค้าหลักของเราอย่างดีเสมอมา ให้สามารถมาเที่ยวได้ทุกวันตลอดทั้งปี ค่าใช้จ่ายไม่สูง คุ้มค่ากับการเดินทาง" นายวิทยา กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ