รัฐนิวเซาท์เวลส์ห้ามเพาะพันธุ์โลมา

ข่าวทั่วไป Monday March 8, 2021 17:29 —ThaiPR.net

รัฐนิวเซาท์เวลส์ห้ามเพาะพันธุ์โลมา

รัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW) ประเทศออสเตรเลียได้ออกกฎข้อบังคับเกี่ยวกับพระราชบัญญัติการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพที่ห้ามการเพาะพันธุ์โลมาและการนำเข้าโลมาเพื่อกักขังไว้สำหรับสร้างความบันเทิง

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญนี้เกิดขึ้นได้ด้วยหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญ คือผู้สนับสนุนหลายพันคนที่ได้ร่วมกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก World Animal Protection ในการร่วมเป็นกระบอกเสียงให้กับโลมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

เมื่อเดือนสิงหาคมในปีที่ผ่าน เบน เพียร์สัน หัวหน้าแคมเปญ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ได้เข้าพบคณะไต่สวนระดับสูงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ โดยเสนอประเด็นการใช้สัตว์ป่าเพื่อความบันเทิงและการห้ามการเพาะพันธุ์โลมา

"หากโลมาได้รับการผสมพันธุ์ในวันนี้มันอาจจะยังมีชีวิตอยู่จนถึงปี พ.ศ. 2613 กฎระเบียบนี้จะให้อิสระกับโลมาจากการถูกกักขังซึ่งสอดคล้องกับช่วงเวลาที่กระแสของสาธารณชนในการยอมรับการกักขังโลมาเพื่อความบันเทิงกำลังลดลง"- เบน เพียร์สัน กล่าว

บริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ระดับโลกได้ให้สัญญาที่จะหยุดขายตั๋วเข้าชมการแสดงและชมโลมาอย่างใกล้ชิด อีกทั้งปัจจุบันได้เกิดกระแสการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศแคนาดา ที่มีการผ่านกฎการห้ามไม่ให้เลี้ยงโลมา วาฬและพอร์พอยส์เพื่อความบันเทิง

สถานการณ์ต่างๆเหล่านี้นับว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการเคลื่อนไหวระดับโลกเพื่อยกระดับการดูแลสัตว์ที่อยู่อาศัยในธรรมชาติให้ดีขึ้นซึ่งเกิดขึ้นแล้วใน ประเทศบราซิล โบลิเวีย ชิลี คอสตาริกา อินเดีย ลักเซมเบิร์ก นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์และสหราชอาณาจักร

โลมาเป็นสัตว์ที่ฉลาด ที่ต้องอาศัยอยู่ในธรรมชาติไม่ใช่ถูกกักขังเพื่อเพียงสร้างความบันเทิง

ในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ โลมาว่ายน้ำได้อย่างอิสระในมหาสมุทรครอบคลุมพื้นที่มหาศาลไม่น้อยกว่า 100 ตารางกิโลเมตร แต่โลมาส่วนหนึ่งกลับต้องถูกกักขังในพื้นที่เพียงเศษเสี้ยวของที่อยู่ตามธรรมชาติ!

เราสามารถทำให้โลมารุ่นนี้ เป็นเพียงรุ่นสุดท้ายที่ต้องถูกกักขังไว้เพื่อสร้างความบันเทิงให้มนุษย์

รายชื่อสถานที่ในออสเตรเลียซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมโลมาที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ https://www.worldanimalprotection.org.au/news/where-see-dolphins-wild
เครดิตภาพถ่าย World Animal Protection / Rachel Ceretto


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ