กทม.บูรณาการแนวทางจัดการขยะหน้ากากอนามัย - รณรงค์แยกทิ้งมูลฝอยติดเชื้อโควิด-19

ข่าวทั่วไป Thursday May 27, 2021 14:11 —ThaiPR.net

นายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวถึงแนวทางบริหารจัดการขยะหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากทางการแพทย์ที่ใช้แล้ว โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วในภาคครัวเรือนว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ได้หารือแนวทางความร่วมมือในการจัดการหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติก ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะทำงานฯ เพื่อร่วมกันจัดหาแนวทางการจัดการขยะหน้ากากอนามัยที่เหมาะสม ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือประชาชนไม่ทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วปะปนกับมูลฝอยทั่วไปในครัวเรือน โดยใส่ถุงที่ปิดสนิท มัดปากถุงให้แน่น เขียน หรือติดหน้าถุงว่า "หน้ากากอนามัย" ทิ้งให้รถเก็บขนมูลฝอยของสำนักงานเขต หรือทิ้งในถังรองรับหน้ากากอนามัยเฉพาะ (สีส้ม) ซึ่งตั้งวางที่สำนักงานเขต ศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาลสังกัด กทม. ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) และศาลาว่าการ กทม. (ดินแดง) โรงเรียนสังกัด กทม. ศูนย์กีฬา กทม. ศูนย์เยาวชน กทม. สถานีดับเพลิง สวนสาธารณะ และสถานที่สาธารณะที่เหมาะสม เช่น ตลาด วัด ชุมชน บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า และอาคารสำนักงานเคหะชุมชนต่าง ๆ โดยมีจุดให้บริการกว่า 1,000 จุด เพื่ออำนวยความสะดวกในการทิ้งของประชาชนและความสะดวกต่อการเก็บรวบรวมนำไปกำจัดอย่างถูกหลักอนามัย

สำหรับในชุมชนและหมู่บ้านที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และมีผู้กักตัวได้ประชาสัมพันธ์ให้แยกทิ้งมูลฝอยติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงหน้ากากอนามัย โดยไม่ปะปนกับมูลฝอยทั่วไปและรวบรวมไว้ภายในบริเวณที่พักอาศัย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ออกสู่สิ่งแวดล้อม และแจ้งสำนักงานเขตพื้นที่เพื่อจัดรถเก็บขนมูลฝอยเฉพาะ โดยรวบรวมส่งบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด นำไปกำจัดด้วยวิธีการเผาในเตาเผามูลฝอยติดเชื้อที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยติดเชื้ออ่อนนุชและหนองแขมต่อไป