มูลนิธิทีเอชนิค ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึกกำลังสามสมาคมดิจิทัล ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยเข้าสู่การค้าดิจิทัล เปิดจดชื่อโดเมน .th พร้อมเว็บไซต์ฟรี 1 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 13, 2021 10:59 —ThaiPR.net

มูลนิธิทีเอชนิค ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึกกำลังสามสมาคมดิจิทัล ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยเข้าสู่การค้าดิจิทัล เปิดจดชื่อโดเมน .th พร้อมเว็บไซต์ฟรี 1 ปี

มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) ร่วมด้วย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า, สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย, สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย และ สมาคมการค้าดิจิทัลไทย จัด "โครงการส่งเสริมธุรกิจไทยใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน" สนับสนุนให้นิติบุคคลจดชื่อโดเมน .th ภายใต้หมวด .co.th หรือ .online.th หรือ .shop.th ฟรี 1 ปี พร้อมสร้างเว็บไซต์เริ่มต้นให้แก่ผู้ประกอบการไทยที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าซึ่งมีกว่าจำนวน 50,000 ราย 

นางเพ็ญศรี อรุณวัฒนามงคล ผู้อำนวยการมูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย กล่าวถึงความเป็นมาของโครงการว่า "ปัจจุบันเราปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องมือและแพลตฟอร์มดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจ มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบการจดทะเบียนโดเมนนามสุกล .th จึงร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและสมาคมด้านดิจิทัล  3 สมาคม ได้แก่ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย, สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย และสมาคมการค้าดิจิทัลไทย ตั้งขึ้นเป็น 5 ภาคี จัดทำโครงการส่งเสริมธุรกิจไทยใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยที่ยังไม่มีชื่อโดเมนและเว็บไซต์ของธุรกิจตนเอง ได้มีทั้งชื่อโดเมนและเว็บไซต์ไว้ใช้ในการทำธุรกิจ และเริ่มต้นเข้าสู่โลกธุรกิจออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่กิจการที่มีเว็บไซต์และชื่อโดเมนอื่นที่ไม่ใช่โดเมน .th จะได้มีชื่อโดเมน .th สำหรับใช้ในการสื่อสารทางธุรกิจต่อไป โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะสามารถจดชื่อโดเมน .th ภายใต้หมวด .co.th หรือ .online.th หรือ .shop.th ได้ 1 ปีโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียน พร้อมได้รับเว็บไซต์เริ่มต้นธุรกิจด้วย"

นายวโรรส โรจนะ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวว่า "เว็บไซต์เป็นช่องทางที่สำคัญในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซเป็นหน้าร้านดิจิทัลของธุรกิจที่ผู้ประกอบการสามารถกำหนดข้อมูลให้ลูกค้าสามารถเข้าเยี่ยมชมได้โดยไม่ขึ้นกับเงื่อนไขของแพลตฟอร์มดิจิทัล ผู้ประกอบการที่มีเว็บไซต์ของตนเองจะได้เปรียบในการทำธุรกิจ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ยินดีร่วมสนับสนุนโครงการฯ โดยให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้เป็นสมาชิกวิสามัญของสมาคมฯ เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งสมาชิกสมาคมจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ และสามารถสอบถามเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้"

ด้าน นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย กล่าวว่า "แม้ว่าในปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่จะค้าขายผ่านแพลตฟอร์มของโซเชียลมีเดีย กับอีมาร์เก็ตเพลส แต่เว็บไซต์ก็ยังคงมีความสำคัญเมื่อธุรกิจต้องการความน่าเชื่อถือจากผู้ซื้อและต้องการที่จะเติบโตในระยะยาว สมาคมฯ เห็นชอบที่จะสนับสนุนให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้เป็นสมาชิกวิสามัญของสมาคมฯ เป็นเวลา 1 ปี และสมาคมฯ ยินดีให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ประกอบการด้วย"

ในส่วนของ สมาคมการค้าดิจิทัลไทย นายณัฐพร วุ่นกลิ่นหอม  นายกสมาคม กล่าวว่า "โครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับธุรกิจที่ต้องการเติบโตโดยใช้ดิจิทัลเป็นเครื่องมือ ซึ่งสมาคมฯ ยินดีสนับสนุนให้ผู้เข้าร่วมโครงการนี้เป็นสมาชิกประเภทวิสามัญ 1 ปี พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือดิจิทัลในการทำธุรกิจ"

ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร ผู้ประสานงานโครงการ กล่าวว่า "โครงการนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยลดต้นทุนในการเข้าสู่การค้าดิจิทัล ในการดำเนินงานระยะแรก โครงการฯ สามารถรับนิติบุคคลที่เข้าร่วมโครงการได้ 50,000 รายเท่านั้น ดังนั้น นิติบุคคลและผู้ประกอบการที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการก่อนจะได้รับสิทธิ์จดชื่อโดเมนและได้รับเว็บไซต์ก่อนตามลำดับ"

โครงการส่งเสริมธุรกิจไทยใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มความสามารถในการแข่งขันจะเริ่มเปิดให้ผู้ประกอบการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.domain.online.th  ได้ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 หรือจนกว่าจะครบจำนวน 50,000 ราย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ