พาไป! Reskill-Upskill กับการอบรมออนไลน์ โครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ (Non-Degree) Reskill-Upskill รุ่นที่ 3 โดย IT SPU

ข่าวทั่วไป Tuesday July 13, 2021 14:50 —ThaiPR.net

พาไป! Reskill-Upskill กับการอบรมออนไลน์ โครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ (Non-Degree) Reskill-Upskill รุ่นที่ 3 โดย IT SPU

ผ่านพ้นไปอีกครั้งกับการอบรมออนไลน์ โครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่ (Non-Degree) Reskill-Upskill รุ่นที่ 3  โดยคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผ่านแอปพลิเคชัน ZOOM ทั้ง 3 หลักสูตร  คือหลักสูตร การวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการของผู้บริโภค โดยใช้เทคโนโลยีบิ๊กดาต้า (Big Data), หลักสูตร ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับการทำธุรกิจดิจิทัล (Cyber Security) และหลักสูตร การเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลและเข้าใจผู้บริโภคในเชิงลึก (Industries Transformation)

สำหรับในช่วงเช้าเป็นการอบรม Soft Skill โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ คือ คุณสุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ (Mochi) CEO บริษัท ชิปป๊อป จำกัด บรรยายในหัวข้อ "Digital Transformation" ได้ถ่ายทอดความรู้และแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับ ชิปป๊อป (Shippop) ซึ่งเป็นธุรกิจประเภท Startup  ทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านรับฝากของพัสดุ มีกำไรมาโดยตลอด สามารถจองส่งพัสดุทางออนไลน์ได้ ส่งพัสดุมาแล้วมากกว่า 20 ล้านชิ้น มีสาขาทั่วประเทศ 1,000 สาขา และมีสาขาอยู่ที่ประเทศมาเลเซียด้วย

Digital Business คือ การทำธุรกิจผ่านระบบดิจิทัล เช่น Netflix ทำธุรกิจเกี่ยวภาพยนตร์ ได้เข้ามาแย่งเวลาของพวกเราไป เมื่อก่อนไม่มีหนังเป็นของตัวเอง ตอนนี้ต้องทำหนังของตัวเองขึ้นมา อีกตัวอย่างหนึ่ง Disney Hotstar  ทำธุรกิจเกี่ยวกับสวนสนุก ตอนนี้ก็เริ่มสร้างแพลตฟอร์มของตัวเองขึ้นมา Disney ประสบความสำเร็จมากกว่า Netflix โดยการซื้อของคนอื่นมาแล้วนำมาเปลี่ยนเป็นแบรนด์ของตนเอง, QueQ แอปพลิเคชันเกี่ยวกับการจองคิว, Air Asia ปรับเปลี่ยนมาทำธุรกิจการจองห้องพัก ส่งอาหาร เริ่มทำ Chat TV ทำ Delivery และทำธุรกิจการท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายธุรกิจ เช่น True Food, Shopee Food, Travel loka, Agoda, Tinder, Fastwork, Saleforce, Globlis, Fixzy, มังกรฟ้า เป็นต้น

 Ecosystem ในประเทศไทย

 1. Fintech เรื่องธุรกิจการเงิน
 2. Health Tech ทำเกี่ยวกับสุขภาพ เรียกหมอมาที่บ้าน เช่น การทำกายภาพบำบัด หรือการใช้วิดีโอคอลปรึกษาหมอ เช่น แอปพลิเคชั่น "รักษา"
 3. Industry Tech การใช้ IoT ติดตามว่า เครื่องจักรใช้งานไปแล้วกี่ครั้ง เป็นต้น
 4. Mar Tech หรือ Marketing Tech มีการส่ง SMS ให้กับลูกค้า และทำการวิเคราะห์ลูกค้าว่ามีพฤติกรรมอย่างไร
 5. Business Service ได้แก่ การทำเว็บไซต์ หรือว่าใครต้องการแพ็คสินค้า เป็นลักษณะของ B-2-B
 6. Travel Tech ธุรกิจด้านการท่องเที่ยว แต่ตอนนี้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องมีการลดพนักงานลง
 7. Education Tech ธุรกิจด้านการศึกษา เป็นธุรกิจที่ดีมาก อยากเป็นอะไร ประกอบอาชีพอะไร สามารถเรียนทางออนไลน์ได้ เช่น SkillLane
 8. Food Tech ธุรกิจด้านอาหาร เอา Digital เข้าไปเปลี่ยนการทำงานได้

ในการทำธุรกิจนั้น ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายของลูกค้า เช่น อายุ เพศ รายได้ และการทำ Lean Canvas นอกจากนี้ต้องมี

 1. Solution แนวทางในการแก้ไขปัญหา
 2. ปัญหา ลูกค้ามีปัญหาอะไร
 3. ช่องทางการจัดจำหน่าย เช่น Shopee, Lazada
 4. Channel ลูกค้าซื้อสินค้าเมื่อใด
 5. Channel ใครมีผลต่อการตัดสินใจ
 6. Channel เงื่อนไขการตัดสินใจ

ในช่วงบ่ายก็ยังเป็น Soft Skill  วิทยากรพิเศษ คือ อาจารย์วรกัญญา สิริพิเดช (หยก) อาจารย์ประจำคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม บรรยายในหัวข้อ "Leverage Idea By Design Thinking" ได้ถ่ายทอดความรู้พอสรุปสาระสำคัญได้ว่า Unmet Need  การสร้างสิ่งตอบสนอง อย่างเช่น TikTok สามารถสร้างการตอบสนองของคนที่ชอบในเรื่องราวต่างๆ ที่ตนเองชอบทำ เช่น การร้องเพลง การเต้น จนมาถึงคำว่า Desire คือความอยากได้ ไม่มีไม่ได้ เช่น ในยุคหนึ่ง BB (BlackBerry) ได้รับความนิยมมาก เป็นการพิมพ์ข้อความสนทนาโต้ตอบกัน หรือ Chat ต่อมา สติฟ จอบส์ ทำให้เกิด Touch Screen (จอภาพสัมผัส) ขึ้นมาในโทรศัพท์ iPhone

How to understand Need เริ่มต้นด้วยคำว่า Empathize คือ การเข้าอกเข้าใจ (ดูคลิปวิดีโอคนที่ขัดรองเท้าให้) หรือ คุณป้า รับจ้างต่อคิว คุณป้ารับจ้างจองโต๊ะ เข้าไปนั่งในผับ ต่อมาจึงเกิดมี Startup แอปพลิเคชัน QueQ เกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้ คือ การเข้าใจมนุษย์

 Design Thinking Phase: Empathize

Core Component of "Design Thinking"

 1. Observe
 2. Engage
 3. Immerse

Stanford d School Design Thinking Process

 1. Empathize (การเข้าอกเข้าใจ)
 2. Define (การระบุปัญหา)
 3. Ideate
 4. Prototype
 5. Test

ซึ่งบรรยากาศการอบรมในวันที่ 10 ก.ค.64 ผู้เข้าอบรมได้ทำกิจกรรม Workshop แลกเปลี่ยนความคิด ประสบการณ์ พร้อมกับเรียกเสียงหัวเราะตลอดการอบรม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ