ส่งต่อพลังบวกเพื่อสร้างชุมชนออนไลน์ที่ปลอดภัยกับ TikTok ในแคมเปญ CreateKindness

ข่าวเทคโนโลยี Friday September 17, 2021 13:12 —ThaiPR.net

ส่งต่อพลังบวกเพื่อสร้างชุมชนออนไลน์ที่ปลอดภัยกับ TikTok ในแคมเปญ CreateKindness

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คนอย่างยิ่ง นอกจากสร้างประโยชน์มากมาย แต่ก็มีภัยร้ายที่แฝงตัวมาด้วยเช่นกัน โดยปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ หรือ Cyberbullying เป็นหนึ่งในภัยร้ายที่หลายคนมองข้ามไป ซึ่งประเทศไทยมีปัญหาเรื่องการกลั่นแกล้งบนออนไลน์มากเป็นอันดับ 5 ของโลก จากพฤติกรรมต่างๆ เช่น การให้ร้าย การข่มขู่คุกคาม การใช้ถ้อยคำรุนแรง การข่มเหง และการรังแกผู้อื่นทางสื่อออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งสามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็วบนโลกออนไลน์ จากการที่มีคนเข้ามาช่วยแชร์และเขียนคอมเมนต์ในด้านลบ จนกลายเป็นวงจรการระรานทางไซเบอร์ที่ไม่สิ้นสุด สร้างผลกระทบโดยเฉพาะทางด้านจิตใจต่อผู้ที่ถูกบูลลี่ อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัยในโลกออนไลน์ที่ส่งผลกระทบและก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตของผู้คนที่รุนแรงมากขึ้นในอนาคต

ที่ผ่านมา TikTok ให้ความสำคัญต่อการสร้างชุมชนที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับผู้คนอย่างต่อเนื่อง ผ่านนโยบายความปลอดภัยต่างๆ บนแพลตฟอร์ม ควบคู่กับการเปิดพื้นที่เพื่อการสร้างสรรค์พลังบวกบนโลกออนไลน์ ผ่านแคมเปญ CreateKindness ซึ่งเป็นแคมเปญที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อส่งต่อพลังบวก ขับเคลื่อนพลังแห่งความดี ตอกย้ำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อเฟื้อและเป็นมิตรกับทุกคนบนโลกออนไลน์ ซึ่งภายหลังจากการสร้างสรรค์แคมเปญดังกล่าวพบว่า ในปี 2563 มีวิดีโอที่มอบพลังบวกให้กับผู้คนบน TikTok ผ่านการใช้แฮชแท็ก #love #kindness และอื่นๆ สูงถึง 5 หมื่นล้านวิดีโอ และมียอดวิวรวมกว่า 4 แสนล้านจากทั่วโลก รวมถึงความนิยมในการใช้สติกเกอร์ และเอฟเฟกต์ที่บ่งบอกถึงการส่งต่อมิตรไมตรีให้แก่กัน เช่น สติกเกอร์รูปหัวใจและอื่นๆ ที่พบว่ามีการนำไปใส่ในวิดีโอมากถึง 2 พันล้านวิดีโอทั่วโลกในปีที่ผ่านมา

ล่าสุด TikTok ตอกย้ำการรับรู้เพื่อการส่งเสริมให้เกิดการสร้างการปฏิสัมพันธ์ในเชิงบวกหรือ Positive Conversation บนโลกออนไลน์ เพื่อนำไปสู่การสร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยบนชุมชนออนไลน์ อีกทั้งเพื่อลดปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ หรือ Cyberbullying จึงได้สร้างสรรค์คอนเทนท์วิดีโอ "From Meanies to Goodies" ซึ่งถือเป็นแคมเปญใหญ่ในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีครีเอเตอร์คนดังจากหลายประเทศเข้าร่วมเพื่อมาบอกเล่าประสบการณ์ตรงของพวกเขาที่เคยได้รับทั้งคอนเมนต์ที่ดีและไม่ดีบนโลกออนไลน์ โดยครีเอเตอร์ดังจากประเทศไทย คือ "ครูพี่แอน @krupann.english" ครีเอเตอร์สายการศึกษามาแรงที่มีความโดดเด่นในการทำคอนเทนท์แนะนำเคล็ดลับการใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างน่าสนใจ ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนครีเอเตอร์คนไทยที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์ตรงที่เธอเคยได้รับคอมเมนต์ที่ใช้ข้อความที่รุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของเธอจนถึงทุกวันนี้

และเพื่อเป็นการต่อยอดการรับรู้ถึงผลกระทบของคอมเมนต์บนโลกออนไลน์ในประเทศไทย และส่งเสริมพฤติกรรมเชิงบวกบนโลกออนไลน์ TikTok ต่อยอดแคมเปญนี้ในประเทศไทย โดยได้เชิญชวนครีเอเตอร์คนดังมาร่วมแสดงพลังผ่านธีม "คอมเมนต์นี้ดีต่อใจ" โดยร่วมกับพันธมิตรสำคัญ ได้แก่ กรมสุขภาพจิต และ สำนักส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) พร้อมด้วยครีเอเตอร์คนดัง ได้แก่ อาตี๋รีวิว @arteereview, ดร.ต้อง สอนภาษาอังกฤษ @auzenglish, เด็บบี้ ครีเอเตอร์สายไลฟ์สไตล์ @debztep, รอบรู้เรื่องญี่ปุ่น @paagjapan, โค้ชเบ็น @thehunter_b, และ ครูพี่แอน @krupann.english เพื่อจะบอกเล่าประสบการณ์ดีต่อใจที่เคยได้รับจากคอมเมนต์ดีๆ ที่มีความหมาย เพื่อเป้าหมายให้ผู้คนได้รับรู้ถึงคุณค่าและผลกระทบของคอมเมนต์ที่ผู้คนส่งถึงกันและเกิดการริเริ่มในการส่งต่อมิตรไมตรีให้แก่กันในโลกออนไลน์ โดยแคมเปญ CreateKindness ในครั้งนี้ได้เชิญชวนผู้คนมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ "คอมเมนต์นี้ดีต่อใจ" ที่ทุกคนเคยได้รับผ่านแฮชแท็ก #CreateKindness ตั้งแต่วันที่ 17 กันยายนนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสุขภาพจิตที่ดีบนโลกออนไลน์ และรับมือกับปัญหาสุขภาพจิตที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นโดยเฉพาะปัญหาการฆ่าตัวตาย ล่าสุด TikTok ได้ร่วมมือกับ กรมสุขภาพจิต และ Samaritans Thai ในการเปิดพื้นที่เพื่อให้เกิดการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิตพร้อมทั้งรับชมคอนเทนท์จากผู้เชี่ยวชาญและครีเอเตอร์ตลอดเดือน ซึ่งในเดือนกันยายนและตุลาคมของทุกปี ถือเป็นช่วงเวลาที่ทั่วโลกต่างรณรงค์ให้ผู้คนเห็นความสำคัญของปัญหาสุขภาพจิตเนื่องจากในวันที่ 10 กันยายนของทุกปีถือเป็น "วันป้องกันการฆ่าตัวตายโลก (World Suicide Prevention Day)" และในวันที่ 10 ตุลาคมของทุกปีถือเป็น "วันสุขภาพจิต (World Mental Health Day)" จึงทำให้ในปีนี้ TikTok จึงเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรในการส่งต่อพลังบวกและรณรงค์ให้ผู้คนเห็นความสำคัญของปัญหาสุขภาพจิตตลอดเดือนจากวันนี้ ภายใต้โปรเจกต์ #ดูแลใจไปด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วยการจัด TikTok LIVE ในหัวข้อ "See You Tomorrow" โดยมีครีเอเตอร์พลังบวกอย่าง เด็บบี้ @debztep อดีตศิลปินหญิงชื่อดังจากวงบาซู ที่มาบอกเล่าประสบการณ์ในการดูแลตัวเองเมื่อต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้า และ เติร์ก @turk_tk ครีเอเตอร์สายการศึกษาที่มักจะสร้างสรรค์คอนเทนท์พลังบวกให้กับผู้คน มาร่วมแชร์ประสบการณ์การจัดการกับความรู้สึกตัวเองในวันที่รู้สึกท้อแท้และหมดกำลังใจ โดย TikTok LIVE ดังกล่าวได้จัดขึ้นผ่านแอคเคาท์กรมสุขภาพจิต @thaidmh บนแพลตฟอร์ม TikTok เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังได้เชิญชวนผู้คนมาร่วมสร้างสรรค์คอนเทนท์เพื่อส่งต่อพลังบวกให้กับผู้คน โดยการแชร์ประสบการณ์และแนวทางในการดูแลจิตใจและความรู้สึกของตัวเองผ่านแฮชแท็ก #ดูแลใจไปด้วยกัน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิต และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมแห่งความเข้าใจได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นมิติใหม่ในการรณรงค์และเผยแพร่คอนเทนท์สุขภาพจิตเชิงสร้างสรรค์ที่ไม่ใช่แค่เพื่อการจุดความสนใจ การสร้างการรับรู้ แต่ยังรวมถึงการสร้างการมีส่วนร่วม แลกเปลี่ยนมุมมองความคิด เพื่อเป้าหมายในการทำให้ประเด็นสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่สามารถพูดคุยกันได้ในสังคม

ยุคสมัยแห่งดิจิทัลได้นำมาซึ่งความท้าทายใหม่ๆ มากมาย TikTok ในฐานะแพลตฟอร์มดิจิทัลจึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้เกิดการส่งต่อพลังบวกเพื่อสร้างชุมชนออนไลน์ที่เป็นมิตรและเต็มไปด้วยพลังบวก เพื่อที่จะช่วยให้ผู้คนเกิดภูมิต้านทานให้จิตใจและเกิดการรู้เท่าทันในการใช้ชีวิตบนดิจิทัลอย่างปลอดภัย รวมถึงการมีส่วนร่วมในการแสดงความรับผิดชอบในการรับมือปัญหาสุขภาพจิตที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้ง Cyberbullying และ การฆ่าตัวตาย ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน เพื่อสร้างชุมชนออนไลน์ที่เป็นมิตรและเต็มไปด้วยพลังบวกให้เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย


แท็ก TikTok  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ