ทีเซลส์ ส่งมอบ KN95 สนับสนุนโครงการ "อว. พารอด" เปลี่ยนกลุ่ม 'รอ' เป็น 'รอด'

ข่าวทั่วไป Monday September 20, 2021 17:14 —ThaiPR.net

ทีเซลส์ ส่งมอบ KN95 สนับสนุนโครงการ

ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ และดร.ชัยรัตน์ อุทัยพิบูลย์ รองผู้อำนวยการด้านวิชาการและนวัตกรรมศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ร่วมเป็นตัวแทนส่งมอบนวัตกรรมหน้ากากอนามัยชนิด KN95 จำนวน 2,000 ชิ้น ร่วมสนับสนุนโครงการ "อว. พารอด" เปลี่ยนกลุ่ม 'รอ' เป็น 'รอด' โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีและโฆษกกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รับมอบ พร้อมด้วย ดร.พัชรินรุจา จันทโรนานนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ และผู้บริหารกระทรวง อว. ณ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ถนนพระราม 6 กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564 เพื่อนำส่งมอบความห่วงใยให้กับบุคลากรทางการแพทย์และโรงพยาบาลสนามในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และสนับสนุนมาตรการป้องกันโควิด-19

และระหว่างในช่วงเวลาก่อนการมอบหน้ากากอนามัยชนิด KN95 ดร.ศิรศักดิ์ เทพาคำ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ได้รับเกียรติขึ้นกล่าวถึงความเป็นมาและคุณสมบัติของหน้ากากอนามัยชนิด KN95

นวัตกรรมหน้ากากอนามัยชนิด KN95 เป็นผลงานของศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ (TCELS) ที่ออกแบบและพัฒนาหน้ากากอนามัยชนิด KN95 เพื่อใช้ทางการแพทย์ เน้นออกแบบเพิ่มความกระชับให้แนบเข้ากับใบหน้า รอบจมูกและปาก เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 และป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) หน้ากากอนามัย ชนิด KN95 ผ่านการทดสอบคุณภาพตามมาตรฐานจากห้องปฏิบัติการ เทียบเท่ากับสินค้าท้องตลาด และวัสดุผลิตได้ในประเทศประเมินราคาต้นทุนต่อหน่วย เมื่อเทียบราคาตลาด จะถูกกว่า 20-30 บาทต่อชิ้น โครงการการวิจัยดังกล่าว ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อผลิตและขยายกำลังการผลิตให้ได้มาตรฐานสากล และเพียงพอ ตรงตามความต้องการของท้องตลาดอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ