มะเร็งไทรอยด์.. รักษาให้ทันก่อนขั้นลุกลาม

ข่าวทั่วไป Tuesday October 26, 2021 18:04 —ThaiPR.net

มะเร็งไทรอยด์.. รักษาให้ทันก่อนขั้นลุกลาม

"ไทรอยด์" เป็นต่อมไร้ท่อขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย อยู่บริเวณส่วนหน้าของหลอดลมใต้ลูกกระเดือก มีลักษณะคล้ายกับปีกผีเสื้อ ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ทั้งยังควบคุมระบบการเผาผลาญของเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย มีผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ได้แก่ หัวใจและหลอดเลือด ทางเดินอาหาร และการควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ดังนั้นหากต่อมไทรอยด์เกิดการทำงานผิดปกติจะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆมากมาย

พญ.ภัทรวรรณ โกมุทบุตร อายุรศาสตร์โรคต่อมไร้ท่อและเมตะบอลิสม์ ศูนย์เบาหวานและต่อมไร้ท่อ โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า มะเร็งไทรอยด์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ เป็นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่ทำให้เซลล์ต่างๆ เพิ่มจำนวนขึ้นและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถควบคุมได้และพัฒนาเป็นก้อนเนื้อมะเร็งในที่สุด โดยในปัจจุบันยังไม่สามารถบอกถึงสาเหตุได้อย่างแน่ชัด มักจะเกิดขึ้นกับเพศหญิงได้มากกว่า เพศชาย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องอาศัยหรือทำงานใกล้กับรังสี เคยมีประวัติฉายแสงที่คอหรืออาจเกิดจากการส่งผ่านทางพันธุกรรมของคนในครอบครัวที่มีประวัติเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์มาก่อน ผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์เริ่มแรกอาจไม่มีอาการใดๆ นอกจากก้อนที่ต่อมไทรอยด์

สัญญาณบ่งชี้ที่มีโอกาสเป็นมะเร็งไทรอยด์..

1. คลำพบก้อนนูนใต้ผิวหนังบริเวณกึ่งกลางลำคอที่โตขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะก้อนที่มีลักษณะแข็ง

2. เสียงแหบ หายใจไม่สะดวก

3. กลืนอาหารไม่สะดวก

4. เจ็บบริเวณลำคอและปวดลามไปที่หูในบางครั้ง

5. ต่อมน้ำเหลืองที่ลำคอโต

แม้ในปัจจุบันยังไม่สามารถบอกถึงสาเหตุของมะเร็งไทรอยด์ได้อย่างแน่ชัด แต่โรคนี้สามารถที่จะรักษาให้หายได้ และมีหลากหลายวิธีในการรักษา เช่น การผ่าตัด การกลืนแร่และการฉายรังสี หากพบสัญญาณบ่งชี้ที่มีโอกาสเป็นมะเร็งไทรอยด์สูง ควรรีบเข้าพบแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อประเมินอาการ

ปัจจุบัน โรงพยาบาลหัวเฉียวได้เปิดให้บริการ ศูนย์เบาหวานและต่อมไร้ท่อ โดยทีมแพทย์พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทางด้านเบาหวานและไทรอยด์คอยให้คำปรึกษา ทำการตรวจวินิจฉัยอย่างเจาะลึกและวางแผนการรักษา รวมทั้งยังส่งเสริมให้ผู้รับบริการได้รับความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคและสามารถนำไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลตนเอง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ