ยผ. ชี้เป้า "ริเวอร์ฟร้อนท์ เชียงของ" เปลี่ยนเมืองผ่าน สร้างเมืองท่องเที่ยว พัฒนาชายแดนไทย-ลาว

ข่าวท่องเที่ยว Friday January 14, 2022 13:37 —ThaiPR.net

ยผ. ชี้เป้า

"เชียงของ" จังหวัดเชียงราย เมืองริมแม่น้ำโขงที่มีความสงบ สถานที่รับลมหนาวท่ามกลางธรรมชาติอันรื่นรมย์ ประชากรที่หลากหลายชนชาติ ทำให้มีวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ที่หลากหลาย เชิญชวนให้เข้ามาสัมผัสและท่องเที่ยว ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนา "ริเวอร์ฟร้อนท์ เชียงของ" จุดเช็คอินแห่งใหม่ริมแม่น้ำโขง อีกหนึ่งผลงานในการพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว ของกรมโยธาธิการและผังเมือง ซึ่งต่อยอดมาจากโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขง ภายใต้แนวคิด "เปลี่ยนเมืองผ่าน สร้างเมืองท่องเที่ยว"

นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า เชียงของเป็นเมืองริมแม่น้ำโขงที่มีชาว สปป.ลาวเดินทางเข้ามาเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าอยู่ตลอดเวลา โดยใช้หนังสือผ่านแดน (Border Pass) ซึ่งมีข้อกำหนดให้สามารถค้างพำนักสูงสุดได้ถึง 3 วัน 2 คืน แต่ห้ามเดินทางออกนอกเขตจังหวัดชายแดน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ภายในพื้นที่จังหวัดชายแดนไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจมากพอ กรมฯ ได้เล็งเห็นศักยภาพของพื้นที่ จึงดำเนินโครงการ "ริเวอร์ฟร้อนท์ เชียงของ" เพื่อพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย - สปป.ลาว "เปลี่ยนเมืองผ่าน สร้างเมืองท่องเที่ยว" ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงามเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ และเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างครบวงจร ทั้งการจัดทำทางจักรยานริมแม่น้ำโขง การปรับปรุงถนน ปรับปรุงท่าเรือ ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันกรมฯ ได้ปรับปรุงถนนเชื่อมระหว่างถนนสายกลางและถนนเลียบแม่น้ำโขง 4 เส้นทาง คือ ซอยด้านทิศใต้ของวัดพระแก้ว ซอยเทศบาล 3, 5 และ 7 ของเทศบาลตำบลเวียง ระยะทางรวม 0.21 กิโลเมตรและการปรับปรุงถนนเลียบแม่น้ำโขงสำหรับรถจักรยานและรถขนาดเล็กสัญจร ปูผิวจราจรด้วยอิฐตัวหนอนให้เป็นคอนกรีต ระยะทางรวม 1.324 กิโลเมตร พร้อมการจัดทำทางจักรยานริมแม่น้ำโขง แยกทางสัญจรของรถออกจากทางจักรยานโดยใช้เกาะกลางหรือแนวปลูกต้นไม้เป็นตัวแบ่งเขตการจราจร สามารถสร้างความปลอดภัยและให้ความร่มรื่นตลอดเส้นทาง ระยะทางรวม 4.09 กิโลเมตร เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการสนับสนุนกิจกรรมการท่องเที่ยว การเดินทาง การออกกำลังกายปั่นจักรยาน กีฬาสเก็ตบอร์ด เดิน วิ่ง เปิดมุมมองริมฝั่งแม่น้ำโขงให้สวยงาม เป็นระเบียบ สามารถชมธรรมชาติ ทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำโขงไทย - สปป.ลาว ตลอดเส้นทาง พร้อมเที่ยวชมวัดพระแก้ว วัดหลวงไชยสถาน ท่าเรือผาถ่าน ห้วยน้ำสม พิพิธภัณฑ์ปลาบึกและสัตว์น้ำจืด วัดหาดไคร้ อนุสาวรีย์ปลาบึกและห้วยน้ำดุก รวมทั้งสามารถแวะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารริมแม่น้ำโขงได้อย่างเพลิดเพลิน

นอกจากนี้ยังมีท่าเรือผาถ่าน จุดเช็คอินยอดฮิตเป็นจุดศูนย์กลางที่มีตำนานบอกกล่าวเล่าถึงความเป็นมาเป็นไปของพื้นที่อย่างยาวนาน เนื่องจากเป็นจุดคมนาคมที่สำคัญของชาวไทย-ลาวและเป็นจุดชมทิวทัศน์แม่น้ำโขงที่มีลักษณะเป็นลานกว้างมีโขดหินเรียงราย ด้วยศักยภาพของพื้นที่ที่เปิดโล่ง มีมุมมองที่ดีริมแม่น้ำโขง และลักษณะทางกายภาพที่สวยงามน่าใช้สอย เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างการเดินทางทางน้ำและทางบก นักท่องเที่ยวสามารถหาเรือโดยสารท่องเที่ยวแบบเหมาได้ที่บริเวณนี้หรือเดินทางต่อเข้าตัวเมืองเชียงของได้สะดวกยิ่งขึ้น กล่าวได้ว่าเป็นการอนุรักษ์การท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรมในเขตเมืองเก่าและพัฒนาการท่องเที่ยวทางธรรมชาติตามแนวริมฝั่งโขงไปพร้อมกัน

ทั้งนี้ กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้มีการพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะต่อยอดจากโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันการกัดเซาะและสูญเสียดินแดนริมตลิ่งแม่น้ำชายแดนระหว่างประเทศ หรือการพัฒนาพื้นที่เพื่อส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยว เป็นจำนวนมากทั่วประเทศไทย ส่งผลให้ชุมชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า คงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของชุมชน อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สร้างรายได้ให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตัวเองได้ รวมทั้งส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน...


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ