Botox มีดีมากกว่าแค่ช่วยให้หน้าเป๊ะปัง

ข่าวทั่วไป Thursday January 20, 2022 17:48 —ThaiPR.net

Botox มีดีมากกว่าแค่ช่วยให้หน้าเป๊ะปัง

สาวๆ คงรู้กันดีอยู่แล้วว่าการฉีดโบท็อกซ์ (Botox) นั้นช่วยลดริ้วรอยไม่ให้มากวนใจหรือแม้กระทั่งช่วยยกกระชับปรับรูปหน้าให้เรียวสวยแต่นอกจากข้อดีในเรื่องความสวยความงามเหล่านี้แล้ว โบท็อกซ์ยังมีประโยชน์ดีๆ ที่เรายังไม่รู้อีกเพียบ ว่าแต่! จะมีอะไรอีกบ้าง? มาดูกันครับ..

Botox เป็นชื่อทางการค้า ชื่อสามัญคือ Botulinum toxin ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในการลดการทำงานของกล้ามเนื้อควบคุมลูกตาที่ผิดปกติ เพื่อรักษาอาการตาเข แต่พบว่าการฉีดทำให้ริ้วรอยบริเวณใกล้เคียงกันหายไปได้ จึงถูกนำมาใช้ในด้านความงามเป็นที่แพร่หลายจนถึงปัจจุบัน

** ประโยชน์ทางด้านผิวหนังและความงาม

  • ลดการทำงานกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ทำให้เกิดริ้วรอยจากการแสดงสีหน้า เช่น รอยย่นหน้าผาก ขมวดคิ้ว รอยตีนกา รอยย่นรอบปาก รอยเหี่ยวย่นบริเวณคอ ปรับสมดุลของกล้ามเนื้อใบหน้า เพื่อแก้ปัญหาคิ้วตก ระดับคิ้วไม่เท่ากัน การฉีดกล้ามเนื้อมัดเล็ก จะเห็นผลภายในระยะเวลาไม่กี่วัน และช่วยลดริ้วรอยได้นาน 3-4 เดือน
  • ลดขนาดกล้ามเนื้อเพื่อปรับรูปหน้า โดยการฉีดกล้ามเนื้อมุมกรามที่ใช้ในการบดเคี้ยว ทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดค่อยๆ เล็กลง นอกจากนั้นยังช่วยรักษาผู้ที่มีภาวะนอนกัดฟัน ทำให้ฟันสึกหรือปวดกรามเรื้อรังได้ หรือสามารถใช้ลดขนาดกล้ามเนื้อน่องที่ใหญ่เกินไปได้ ระยะเวลาในการลดขนาดกล้ามเนื้อจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป และกล้ามเนื้อจะค่อยๆ กลับมามีขนาดเท่าเดิมภายใน 6-8 เดือนขึ้นกับการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ
  • ลดการหลั่งเหงื่อและลดกลิ่นกาย โบทูลินั่มท็อกซินจะช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อและต่อมไขมันเมื่อฉีดเข้าในชั้นผิวหนัง สามารถลดการหลั่งเหงื่อที่มากผิดปกติ ทั้งบริเวณใต้วงแขน ฝ่ามือหรือฝ่าเท้าได้ โดยจะคงฤทธิ์การลดเหงื่อได้นาน 3-6 เดือน

นอกจากนั้นการใช้ Botulinum toxin ยังใช้ในการรักษาภาวะกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ หรือไม่สมดุลย์ เช่นการรักษาภาวะตากระตุก กล้ามเนื้อคอดึงตัวไม่เท่ากัน ลดการเกร็งและปวดของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง รักษาภาวะไมเกรน ภาวะมือสั่นจากโรคทางระบบกล้ามเนื้อและประสาท ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่จากกระเพาะปัสสาวะมีความไวต่อการกระตุ้นผิดปกติ 

โดยแพทย์อายุกรรมระบบประสาท ที่มีความเชี่ยวชาญจะช่วยวินิจฉัย ประเมินและเสนอทางเลือกในการรักษาด้วย โบทูลินัมทอกซินให้กับผู้ป่วย ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลรวดเร็ว และปลอดภัย

"การรักษาริ้วรอยตีนกา รอยย่น บนใบหน้าด้วยโบท็อกซ์" อ่านเพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/264


แท็ก มาดู   BOT  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ