มท.2 ติดตามต่อเนื่อง "เขื่อนป้องกันตลิ่งริมโขง" พร้อมบูรณาการแลนด์มาร์ค หนุนท่องเที่ยว จ.บึงกาฬ

ข่าวท่องเที่ยว Friday January 21, 2022 16:47 —ThaiPR.net

มท.2 ติดตามต่อเนื่อง

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขง พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ บ้านบึงกาฬใต้ ตำบลบึงกาฬ อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ โดยมีนายพิสิษฐ์ ชิณะวิพัฒน์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดบึงกาฬ และนายรถพร ระภาเพศ วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ สำนักสนับสนุนและพัฒนาตามผังเมือง กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมลงพื้นที่

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) กล่าวว่า โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำโขง พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ บ้านบึงกาฬใต้ ตำบลบึงกาฬ อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2566 จึงได้กำชับให้กรมโยธาธิการและผังเมือง ควบคุมและติดตามการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนการดำเนินงาน เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะทำให้เกิดการพัฒนาพื้นที่อย่างเป็นระบบและยั่งยืนในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง "แลนด์มาร์ค" แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอนาคตที่จะทำให้จังหวัดบึงกาฬมีชื่อเสียงในระดับประเทศ และเป็นแหล่งการค้าการลงทุนที่เชื่อมโยงกับประเทศในภูมิภาคอินโดจีน

นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าว เป็นงานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งชนิดเรียงหิน มีความยาว 3,055 เมตร แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ปีงบประมาณ คือ ปีงบประมาณ 2563 ความยาว 1,235 เมตร และปีงบประมาณก่อสร้างต่อเนื่องปี 2564 ความยาว 1,820 เมตร โดยมีองค์ประกอบเป็นทางเท้า ราวกันตก และบ่อพักพร้อมท่อระบายน้ำ ความกว้าง 2.95 เมตร และถนน ค.ส.ล. ผิวจราจรกว้าง 6 เมตร ตลอดแนวสันเขื่อน หน้าเขื่อนเรียงหินใหญ่ตามแนวลาดตลิ่ง 1:2.5 จรดดินเดิม มีบันไดขึ้นลงหน้าเขื่อน จำนวน 4 แห่ง อัฒจันทร์ด้านหน้าเขื่อน ความกว้าง 60 เมตร จำนวน 3 แห่ง และสะพาน 1 แห่ง ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งเมื่อโครงการแล้วเสร็จจะช่วยป้องกันการพังทลายของตลิ่งริมแม่น้ำโขง และรักษาดินแดนและแนวเขตชายแดนของประเทศไทย รวมถึงป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับชุมชนที่อยู่ตามแนวตลิ่งริมแม่น้ำโขง นอกจากนี้ พื้นที่หลังเขื่อนจะถูกเนรมิตให้เป็น "แลนด์มาร์ค" เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นทางด้านวัฒนธรรมชุมชนลุ่มแม่น้ำโขง และเริ่มเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากขึ้น ปัจจุบันเริ่มดำเนินการแล้วในปีงบประมาณ 2565 อยู่ระหว่างขั้นตอนการสรุปแบบรูปรายการและจะเข้าสู่ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างในลำดับถัดไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ