สคช.- กรมพัฒฯ จับมือสร้างระบบพัฒนากำลังแรงงานของประเทศด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพเทียบเท่าคุณวุฒิการศึกษา

ข่าวทั่วไป Friday January 28, 2022 16:52 —ThaiPR.net

สคช.- กรมพัฒฯ จับมือสร้างระบบพัฒนากำลังแรงงานของประเทศด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพเทียบเท่าคุณวุฒิการศึกษา

สคช.- กรมพัฒฯ จับมือสร้างระบบพัฒนากำลังแรงงานของประเทศด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพเทียบเท่าคุณวุฒิการศึกษา หนุนแรงงานถือคุณวุฒิวิชาชีพเข้า ซาอุฯ หลังเปิดรับแรงงานไทย

นายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมด้วยนางสาววรชนาธิป จันทนู นางสาวจุลลดา มีจุล รองผู้อำนวยการสถาบันฯ นำทีมผู้บริหารสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. พบหารือบูรณาการการทำงานร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ซึ่งมีนายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ โดยทั้ง 2 หน่วยงานพร้อมเชื่อมโยงมาตรฐานอาชีพกับมาตรฐานฝีมือแรงงานเพื่อให้เกิดการรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ

นายสุรพล กล่าวว่าการบูรณาการการทำงานร่วมกันของ สคช. และกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะทำให้ภาพการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศมีความชัดเจนมากขึ้น โดยการเชื่อมโยงมาตรฐานอาชีพและมาตรฐานฝีมือแรงงาน จะช่วยผลักดันให้กำลังแรงงานที่ผ่านการฝึกอบรม และทดสอบตามมาตรฐานฝีมือแรงงานสามารถรับคุณวุฒิวิชาชีพได้ ซึ่งคุณวุฒิวิชาชีพเป็นระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาให้เทียบเคียงกับคุณวุฒิการศึกษา เพื่อตอบโจทย์การพัฒนากำลังแรงงานของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม

"คุณวุฒิวิชาชีพ เป็นอีกหนึ่งคุณวุฒิที่ใช้รับรองให้กำลังแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ทำงานในสถานประกอบการ หรือผู้ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่ง สคช. และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ต่างมีเป้าหมายในการพัฒนากำลังแรงงานของประเทศ ถ้าบูรณาการร่วมกันสำเร็จทั้งการเชื่อมโยงมาตรฐาน เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลกำลังแรงงาน และร่วมกันผลักดันให้เกิดการยอมรับในทุกภาคส่วน ก็จะสามารถผลักดันกำลังแรงงานที่ไม่อยู่ในระบบการศึกษาให้มีโอกาสเติบโต ยกระดับเป็นแรงงานคุณภาพในตลาดแรงงาน ซึ่งเป็นการสร้างระบบการพัฒนาแรงงานอย่างแท้จริง" นายสุรพล กล่าว

ด้านนายประทีป ตอบรับการพัฒนากำลังแรงงานด้วยคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลในการเชื่อมโยงการทำงานเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้กำลังแรงงานได้การรับรองทั้งมาตรฐานฝีมือแรงงานและประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพที่มาจากการรับรองโดย สคช. ซึ่งมีสามารถเทียบเคียงกับคุณวุฒิการศึกษา พร้อมเร่งรัดให้เกิดการขับเคลื่อนทันที โดยเฉพาะอาชีพในกลุ่มช่างก่อสร้าง ช่างฝีมือแรงงาน รองรับการเปิดรับแรงงานฝีมือต่างชาติจากการสานสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าหากอนาคตความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุฯ กลับสู่ภาวะปกติ แรงงานไทยน่าจะมีโอกาสได้รับการจ้างงานสูง ซึ่งแรงงานไทยมีชื่อเสียงด้านฝีมืออยู่แล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ