"วิทยาลัยนานาชาติ พีไอเอ็ม" สร้าง Future Innopreneur ผู้ประกอบการเชิงนวัตกรรมในยุคดิจิทัล พร้อมเสริมความแกร่งในการบ่มเพาะธุรกิจ Startups ระดับโลก ด้วยการเปิดตัวศูนย์ IC I-SA

ข่าวทั่วไป Tuesday February 15, 2022 16:45 —ThaiPR.net

"วิทยาลัยนานาชาติ พีไอเอ็ม" สร้าง Future Innopreneur ผู้ประกอบการเชิงนวัตกรรมในยุคดิจิทัล พร้อมเสริมความแกร่งในการบ่มเพาะธุรกิจ Startups ระดับโลก ด้วยการเปิดตัวศูนย์ INTERNATIONAL COLLEGE INTERNATIONAL STARTUP ACADEMY (IC I-SA)

ในยุคที่ต้องเผชิญกับ Digital Disruption การศึกษาถูกพลิกโฉมเนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด การศึกษาปัจจุบันจึงไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ถึงแม้ว่าประเทศไทยได้ขานรับสิ่งเหล่านี้มานาน นำมาซึ่งความท้าทายที่ทำอย่างไรให้การศึกษาไทยไปต่อ ด้วยเหตุนี้เอง วิทยาลัยนานาชาติ (International College หรือ IC) แห่งสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) เห็นว่าสถาบันการศึกษาต้องเป็นมากกว่าที่ให้ความรู้ แต่ต้องสร้างประสบการณ์ให้ผู้เรียนได้ความรู้จากการลงมือฝึกปฏิบัติ โดยมีกรณีศึกษาจากภาคธุรกิจ อาทิ ทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล นวัตกรรม ความรู้ด้านธุรกิจสตาร์ทอัพ ถือเป็นตัวเร่งกระบวนการสร้างผู้ประกอบการทางธุรกิจยุคดิจิทัล เป็นเครื่องมือสำคัญผลักดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโตขึ้น การเพิ่มทักษะในอนาคตเข้าไปในหลักสูตรปริญญาตรีและปริญญาโทของวิทยาลัยนานาชาติ เน้นสร้างผู้ประกอบการเชิงนวัตกรรมสำหรับอนาคต มุ่งการสร้างธุรกิจระดับนานาชาติ ขยายเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ การวิจัย สู่แนวคิดการเป็นพลเมืองโลกเพื่อสร้างประโยชน์ต่อตนเองและสังคมอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันวิทยาลัยนานาชาติพีไอเอ็ม (International College) เปิดสอนหลกัสูตรระดับปริญญาตรี- ปริญญาโท ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ได้แก่1. B.B.A. in Modern Trade Business Management (iMTM)2. M.B.A. in International Business (iMBA) 3. M.Eng. in Engineering and Technology (iMET)

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วีริสา โชติยะปุตตะ รองคณบดีวิทยาลัยนานาชาติ เปิดเผยถึงวิสัยทัศน์การสร้างบุคคลากรด้านธุรกิจที่สอดรับกับเทรนด์โลกว่า "วิทยาลัยนานาชาติมุ่งสร้างบัณฑิตและมหาบัณฑิตตอบรับกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว รองรับทักษะสำคัญในศตวรรษที่ 21 เชื่อมโยงการเรียนรู้ทฤษฎีควบคู่การฝึกปฎิบัติงานจริงหรือ "Work-based Education" ของ PIM หล่อหลอมคนในคอนเซปท์ "Future Innopreneur" โดยการรวม 2 ทักษะหลักคือ นักสร้างนวัตกรรม และผู้ประกอบการในอนาคต ด้วยทักษะสำคัญ เช่น Digital Literacy (ทักษะความเข้าใจและการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล), Soft skills for future leader (ทักษะทางสังคม, ทางอารมณ์ และการเป็นผู้ประกอบการยุคสังคมดิจิทัลแห่งอนาคต) เมื่อเรียนจบจะสามารถพัฒนาธุรกิจต้นแบบ (Prototype) แผนทางธุรกิจ สำหรับเริ่มต้นธุรกิจได้จริง เป็นทรัพยากรอันทรงคุณค่าของสังคมที่พร้อมทำงานได้ทันที (Ready to work)

ในขณะเดียวกันวิทยาลัยนานาชาติได้จัดทำรายการ Biz & Beyond (https://www.youtube.com/c/BizBeyond) แหล่งรวมความรู้สนับสนุนสื่อการเรียนการสอนดิจิทัล ข้อมูลธุรกิจ ทิศทางเศรษฐกิจโลกที่น่าจับตา รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของยุคดิจิทัล แก่ผู้ที่สนใจเข้าถึงความรู้ผ่านช่องทาง YouTube กับวิทยากรผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับแนวหน้า ทั้ง PIM และเครือข่ายพันธมิตร แชร์ความรู้เข้มข้นทุก Episode ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ประสบการณ์ สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย เป็นแรงบันดาลใจการเริ่มต้นทางความคิด รวมถึงการเพิ่มศักยภาพต่อยอดหรือพัฒนาธุรกิจ อีกทั้งเผยแพร่ยุทธศาสตร์การแข่งขันทางธุรกิจที่นำเทรนด์ แนวโน้มเศรษฐกิจ ธุรกิจ การลงทุน การพัฒนาเทคโนโลยี สร้างความเข้มแข็งแก่สังคม ประเทศ

นอกจากจะมุ่งพัฒนาคุณภาพหลักสูตรให้อินเทรนด์และทันสมัยแล้ว ยังร่วมมือกับสถาบันภาคธุรกิจทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก เพิ่มโอกาสทางการเรียนการสอนแก่ผู้เรียน โดยมีความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจชั้นนำ ผู้นำด้านนวัตกรรมทางธุรกิจ อาทิ Bitkub Academy ส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องสกุลเงินคริปโต (Crypto Currency) และ Blockchain รวมถึงบริษัทชั้นนำเชี่ยวชาญธุรกิจ เช่น การค้าปลีก (Retailing) เทคโนโลยีเกิดใหม่ (Emerging Technologies) ธุรกิจสีเขียว (Green Business) และด้านอื่นๆ เพื่อสร้างการเรียนรู้จากการฝึกปฎิบัติงานจริงหรือ "Work-based Education" ของ PIM ซึ่งจะต่อยอดสู่โอกาสที่นักศึกษาจะได้ฝึกงานกับบริษัทชั้นนำและสร้างผู้ประกอบการใหม่ นอกจากนี้ทางวิทยาลัยนานาชาติ ได้มีพันธมิตรที่เป็นกลุ่มลงทุน (Venture Capitalist) ระดับนานาชาติสามารถให้คำปรึกษาด้านโมเดลธุรกิจของนักศึกษาในการขอทุนนำไปต่อยอดทางธุรกิจให้ประสบความสำเร็จระดับ Startup Ecosystem ต่างประเทศ

ในปีการศึกษา พ.ศ. 2564 วิทยาลัยนานาชาติได้ก่อตั้ง INTERNATIONAL COLLEGE INTERNATIONAL STARTUP ACADEMY (IC I-SA) หรือ ศูนย์ส่งเสริมผู้ประกอบการนานาชาติในรูปแบบธุรกิจ Startup แหล่งพัฒนานักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการ Startup ระดับสากล สนับสนุนและต่อยอดทักษะเกิดใหม่ในโลกดิจิทัล เช่น ลักษณะนิสัยของผู้ประกอบการ(Entrepreneurial Mindset), นวัตกรรมทางสังคม (Social Innovation), โลกาภิวัตน์ (Globalization), ความเชี่ยวชาญด้านการค้าปลีก (Retail Expertise)และผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Change Leadership) ซึ่งจำเป็นสำหรับการนำธุรกิจไปสู่ตลาดลก พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางการสร้างนวัตกรรมใหม่ โดยจัด Training และ Workshop โดยมีวิทยากรมืออาชีพมาให้ความรู้ และยังจัดเวทีประกวดผลงานนวัตกรรมทางด้านธุรกิจ เพื่อเชิญชวนนักศึกษาไทย และต่างชาติจากใน สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และจากมหาวิทยาลัยพันธมิตรทั่วโลก

ล่าสุดศูนย์ IC I-SA ได้จัดโครงการแข่งขันการประลองไอเดียทางธุรกิจ Hackathon นานาชาติ ภายใต้หัวข้อ "From Covid to Climate: Joining the Race to Net Zero Emissions" ร่วมกับบริษัท New Energy Nexus, Seneca College ประเทศแคนาดา และ บริษัท Solution Creation จำกัด ในเครือบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เวทีระดมความคิดทางธุรกิจ สร้างความยั่งยืน ทันกระแสการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันจากทั้ง PIM เอง มหาวิทยาลัยต่างชาติ และโรงเรียนพันธมิตรมากมาย นอกจากนี้ทางศูนย์ยังมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญทางธุรกิจทั้งในและนอกสถาบัน พร้อมด้วยศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จเป็น Mentor ซึ่งมให้แนวคิด คำปรึกษาที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง ช่วยผลักดันผู้เรียนกล้าคิดสิ่งใหม่ ก้าวสู่จุดหมายที่ฝันไว้อีกด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วีริสา กล่าวเสริม

ดังนั้น วิทยาลัยนานาชาติ แห่งสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ มีความตั้งใจจะเป็นผู้นำการสร้างสรรค์ความรู้ใหม่ๆ ของมิติการศึกษา เป็นแหล่งคลังความรู้จากทั่วโลก เพื่อส่งต่อสู่คนรุ่นใหม่ภายใต้เป้าหมายการสร้างบุคลากรมืออาชีพ ด้วยความเชี่ยวชาญของผู้บริหาร คณาจารย์ ควบคู่ความร่วมมือจากเครือข่ายพันธมิตรทั่วโลก อีกทั้งพร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะพัฒนาระบบการศึกษาไทยให้มีมาตรฐานแข่งขันระดับนานาชาติได้

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่

Facebook: PIM International https://www.facebook.com/interprogrampim

Website: https://interprogram.pim.ac.th/

YouTube: Biz&Beyond https://www.youtube.com/c/BizBeyon