รองนายกฯ ดอน มอบการบ้าน สคช. พัฒนาทักษะกำลังแรงงาน ส่งแรงงานคุณภาพไปทำงาน ซาอุฯ

ข่าวทั่วไป Thursday February 17, 2022 10:38 —ThaiPR.net

รองนายกฯ ดอน มอบการบ้าน สคช. พัฒนาทักษะกำลังแรงงาน ส่งแรงงานคุณภาพไปทำงาน ซาอุฯ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะกำกับดูแลสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. กล่าวระหว่างมอบนโยบายให้กับคณะผู้บริหารสถาบันฯ โดยมีนายนคร ศิลปอาชา ประธานกรรมการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ พร้อมนายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ นำคณะผู้บริหาร เข้ารับมอบนโยบายว่าให้ สคช. บูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงแรงงานเพื่อพัฒนาทักษะกำลังแรงงานไทยให้มีคุณภาพ รองรับการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศซาอุดิอาระเบียที่พร้อมเปิดรับแรงงานต่างชาติตั้งเป้า 8 ล้านคน ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายพัฒนาและยกระดับทักษะแรงงานให้เป็นแรงงานคุณภาพ สามารถปรับตัวให้ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีและความเปลี่ยนแปลง สอดคล้องกับตลาดแรงงาน โดยเฉพาะการสร้างโอกาสให้แก่แรงงานไทยไปทำงานในตลาดต่างประเทศ

นายดอน ระบุว่าต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาแรงงานไทยที่ไปทำงานในต่างประเทศส่วนใหญ่ถูกมองว่าเป็นเพียงผู้ใช้แรงงานเท่านั้น แต่การฟื้นความสัมพันธ์เปิดรับแรงงานไทยครั้งนี้เป็นโอกาสสำหรับแรงงานทั้งแรงงานฝีมือ และกึ่งฝีมือ ทั้งภาคอุตสาหกรรมโครงสร้างขนาดใหญ่ งานช่าง และกลุ่มภาคบริการอย่างโรงแรม และสุขภาพ ซึ่ง สคช. จะเป็นอีกหน่วยงานสำคัญที่ต้องร่วมกับกระทรวงแรงงานพัฒนาในการพัฒนากำลังแรงงานให้มีคุณภาพ มีทักษะพิเศษสอดคล้องกับสาขาอาชีพที่นายจ้างซาอุดิอาระเบียต้องการ โดยเฉพาะต้องเตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องสุขภาพ และวัฒนธรรมก่อนไปทำงานในต่างประเทศ การเสริมทักษะเหล่านี้ยังเป็นประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ในการพัฒนากำลังแรงงานภายในประเทศป้อนสู่ตลาดแรงงานได้ตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการได้ด้วย

นายนคร ย้ำว่า สคช. พร้อมดำเนินการตามแนวนโยบาย และพร้อมที่จะเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่จะสนับสนุนยกระดับทักษะกำลังแรงงานไทยให้เป็นแรงงานที่มีคุณภาพพร้อมทำงานได้ตรงตามความต้องการของผู้ประกอบการทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะการเดินทางไปประเทศซาอุดิอาระเบียที่ความเข้มข้นในเรื่องของวิถีชีวิตวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ จึงเป็นโอกาสที่ดีในการให้ความรู้ และทักษะพิเศษกับแรงงานไทยก่อนการเดินทาง

ด้านนายสุรพล เปิดเผยว่า สคช. ได้ทำงานเชื่อมโยงกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานในการเชื่อมโยงมาตรฐานอาชีพให้สอดรับกับมาตรฐานฝีมือแรงงานเพื่อพัฒนากำลังแรงงานของประเทศให้เกิดการรับรองด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งกำลังแรงงานไทยมีโอกาสได้การรับรองทักษะ ความรู้ ความสามารถจากประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพในการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศได้

คณะผู้บริหารสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ยังได้เข้าพบ หารือกับนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้ชื่นชม และเห็นด้วยกับแนวทางการทำงานของ สคช. พร้อมเน้นย้ำให้ สคช. บูรณาการการทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยการเปิดโอกาสให้กำลังแรงงานไทยที่ได้คุณวุฒิวิชาชีพ มีโอกาสได้คุณวุฒิการศึกษา หรือแม้กระทั่งผู้ที่ได้คุณวุฒิการศึกษา ได้มีโอกาสรับคุณวุฒิวิชาชีพเพื่อยืนยันทักษะ ความรู้ ความสามารถในการทำงานของตัวเองอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ