เทคโนโลยีการพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท สำหรับองค์กรขนาดกลางและเล็กในการออกบัตรประจำตัว ช่วยลดค่าใช้จ่ายและง่ายต่อการใช้งานและดูแลรักษา

ข่าวเทคโนโลยี Thursday March 3, 2022 13:23 —ThaiPR.net

เทคโนโลยีการพิมพ์แบบอิงค์เจ็ท สำหรับองค์กรขนาดกลางและเล็กในการออกบัตรประจำตัว ช่วยลดค่าใช้จ่ายและง่ายต่อการใช้งานและดูแลรักษา

ในการออกบัตรต่างๆ ขององค์กรขนาดใหญ่ระดับโลกนั้น บัตรประจำตัวนับว่าเป็นพื้นฐานสำคัญ ซึ่งนอกจากรูปถ่ายและข้อมูลส่วนตัวแล้ว บัตรประจำตัวยังประกอบไปด้วยการเทคโนโลยีการเข้ารหัสบัตรเพื่อความปลอดภัยและประโยชน์แก่ผู้ถือบัตรอีกด้วย

ดังนั้น คุณสมบัติการใช้งานของบัตรประจำตัวจึงนับว่ามีคุณค่ามาก เพราะบัตรเพียงใบเดียวสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • ระบุและยืนยันตัวตนของผู้ถือบัตร
  • ยกระดับความปลอดภัย
  • ควบคุมการเข้าออกทางกายภาพและการเข้าถึงทางตรรกะ
  • ทำธุรกรรมแบบไร้เงินสด
  • เก็บมูลค่าเงิน
  • โปรโมทแบรนด์นั้นๆ

แม้จะมีข้อดีมากมาย แต่สำหรับองค์กรขนาดกลางและเล็กแล้ว ค่าใช้จ่ายและความซับซ้อนของการพิมพ์บัตรแบบดั้งเดิมด้วยหมึกริบบอนที่จะทำให้บัตรประจำตัวที่ใช้ประโยชน์ได้ครบครันนั้น ก็นับเป็นอุปสรรคที่สำคัญ

นอกจากนี้ ยังมีข้อจำกัด คือการพิมพ์บัตรด้วยวิธีอื่นๆ ยังมีไม่เพียงพอ ซึ่งนายฮารี่ คาร์โทโน่ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย ธุรกิจ Secure Issuance ประจำภูมิภาคอาเซียน บริษัท HID Global กล่าวว่า เป็นเวลากว่าหลายสิบปีมาแล้วที่บริษัทขนาดกลางและเล็ก ธุรกิจค้าปลีก และโรงเรียนต่างๆ มีทางเลือกในการพิมพ์บัตรประจำตัวที่จำกัดเพราะงบประมาณน้อย หรือมีความรู้ทางเทคนิคไม่เพียงพอ การพิมพ์บัตร จึงทำกันแบบง่ายๆ โดยพิมพ์รูปของผู้ถือบัตรและตัวอักษรบนกระดาษสติกเกอร์ แล้วจึงนำไปติดบนบัตรพลาสติกอีกที ในบางกรณี ก็จะพิมพ์บัตรประจำตัวบนกระดาษแข็งทั่วไป และก็นำไปเคลือบพลาสติกเพียงเท่านั้น

น่าเสียดายที่วิธีดังกล่าวที่ถึงแม้จะง่ายและมีราคาถูกในการออกบัตรพนักงาน บัตรผู้มาติดต่อ รวมไปถึงบัตรนักศึกษา บัตรอาจารย์ บัตรสะสมแต้มหรือบัตรสมาชิก แต่ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์ที่บัตรประจำตัวควรจะมีอย่างแท้จริง

การพิมพ์บัตรแบบอิงค์เจ็ท ช่วยให้องค์กรพิมพ์บัตรประจำตัวที่มีมูลค่า และความปลอดภัยมากขึ้น

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การพิมพ์บัตร ที่ความเรียบง่ายและราคาที่ย่อมเยาของเทคโนโลยีการพิมพ์อิงค์เจ็ทซึ่งได้รับความนิยมสำหรับการใช้งานภายในบ้าน สามารถใช้ในเครื่องพิมพ์บัตรได้แล้ว และทำให้ธุรกิจขนาดกลางและเล็กและสถาบันการศึกษาได้รับรู้ถึงศักยภาพที่แท้จริงของบัตรประจำตัว

หนึ่งในนวัตกรรมที่โดดเด่นก็คือ เครื่องพิมพ์และเข้ารหัสบัตรรุ่น HID(R) FARGO(R) INK1000 ที่มีทางเลือกการใช้งานสำหรับการเข้ารหัสบัตรแบบไร้สัมผัส ทำให้สามารถใช้บัตรเพียงใบเดียวเพื่อยืนยันตัวตนในการเปิดประตูเพื่อเข้าออก การล็อกอินเข้าคอมพิวเตอร์และเครือข่าย การจ่ายเงินแบบไร้เงินสด การบันทึกเวลาทำงาน หรือใช้ในโปรแกรมระบบสมาชิกเพื่อรับของขวัญและสะสมแต้มได้

ประโยชน์ที่หลากหลาย

ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย ให้ภาพคมชัดความละเอียดสูง และไม่ต้องใช้หมึกริบบอนที่มีขั้นตอนยุ่งยากหรือต้องใช้การ์ดชนิดพิเศษในการพิมพ์ ทำให้เทคโนโลยีการพิมพ์บัตรแบบอิงค์เจ็ท เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางและเล็ก เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และยังเหมาะกับโรงเรียนที่ต้องการพิมพ์บัตรพนักงานและบัตรผู้มาติดต่อที่มีคุณภาพสูง รวมไปถึงการ์ดของขวัญ บัตรสมาชิก บัตรนักศึกษาและบัตรประจำตัวของอาจารย์ผู้สอนด้วย

HID FARGO INK1000 นั้นยังติดตั้งได้ง่าย และมีตลับหมึกแบบเสียบที่มีหมึกพิมพ์สูตรพิเศษที่ได้มาตรฐาน สามารถใช้บัตร PVC และบัตรคอมโพสิตที่มีวางขายทั่วไปในการพิมพ์ ทำให้ง่ายต่อการใช้งานและการดูแลรักษา ต่างจากการพิมพ์แบบดั้งเดิมที่ใช้หมึกริบบอนซึ่งมีความซับซ้อนมากกว่า การใช้งานจึงไม่จำเป็นต้องใช้ความเชี่ยวชาญหรือต้องผ่านการอบรม ผู้ใช้งานครั้งแรกก็สามารถพิมพ์บัตรได้เลย

นอกจากนี้ หมึกหนึ่งตลับสามารถใช้พิมพ์บัตรได้มากกว่าเครื่องพิมพ์ที่ใช้หมึกริบบอนปกติถึงหลายร้อยใบซึ่งจะช่วยลดปริมาณขยะและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ