กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดประกวดคลิปดนตรีพื้นบ้านและการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค ปีที่ 16 "รวมศิลป์ แผ่นดินสยาม"

ข่าวทั่วไป Monday March 14, 2022 13:15 —ThaiPR.net

กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดประกวดคลิปดนตรีพื้นบ้านและการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค ปีที่ 16

กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดงานแถลงข่าว เปิดโครงการอย่างเป็นทางการ สำหรับการประกวดคลิปดนตรีพื้นบ้านและการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค "รวมศิลป์แผ่นดินสยาม" ปีที่ 16 เทิดพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 2 เมษายน 2565 เพื่อเผยแพร่พระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงพลิกฟื้นศิลปะการแสดงพื้นบ้านด้วยพระบารมี นำมาสู่การอนุรักษ์อย่างต่อเนื่อง ผู้เข้าร่วมประกวดจะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลรวมกว่า 2,800,000 บาท

โดยงานแถลงข่าวได้รับเกียรติจาก นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เป็นประธานในงานแถลงข่าว พร้อมด้วย นางสาวลิปิการ์ กำลังชัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และคณะผู้บริหารกรมส่งเสริมวัฒนธรรม อีกทั้ง ผู้เชี่ยวชาญและศิลปินดารา ที่มีความรู้ ความสามารถด้านดนตรีไทยและการแสดง อาทิ อาจารย์วสุ ห้าวหาญ ผู้แต่งเพลง 4 ภาคภูมิไทย เพลงประจำโครงการรวมศิลป์ แผ่นดินสยาม, คุณทับทิม มัลลิกา พิธีกรและนักแสดงอิสระ, คุณอาร์ม กรกันต์ สุทธิโกเศศ พิธีกรและนักแสดง, คุณต้น ต้นตระกูล แก้วหย่อง ศิลปินวง ASIA7 (เอเชีย เซเว่น) สังกัดค่าย GeneLab (ยีน แลป) GMM Grammy, ครูเอ็ม ยุทธนา อัครเดชานัฏ ประธานสาขานาฏยศาสตร์การแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และหัวหน้ากลุ่มศิลปินคิดบวกสิปป์, ครูเฟี้ยว มาดาพร น้อยนิตย์ และ ครูดิว ขจิตธรรม พาทยกุล ที่ปรึกษา Thai Fit Studio มาร่วมงาน ณ โรงละครเคแบงค์สยามพิฆเนศ เมื่อไม่นานมานี้

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า "จากความมุ่งมั่นของกระทรวงวัฒนธรรม ในการส่งเสริม อนุรักษ์ ผลักดันและต่อยอดให้ศิลปะ ดนตรี และการแสดงของพื้นบ้าน 4 ภาค คงอยู่กับประเทศไทย โดยการสานต่อความสร้างสรรค์ของเยาวชนตลอดทั้ง 16 ปี ของการประกวดดนตรี 4 ภาค รวมศิลป์ แผ่นดินสยาม และเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส โคโรนา 2019 การจัดงานต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบจากการแข่งขันตามภูมิภาค สู่การส่งคลิปเข้ามาประกวดฯ ในรูปแบบออนไลน์ ถึงแม้เป็นกติกาใหม่ แต่ก็ยังได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี จึงทำให้ในปีนี้ รวมศิลป์ แผ่นดินสยาม 2565 จึงมาพร้อมกับแนวคิด "รวมศิลป์ แผ่นดินสยาม" รวมศิลป์ไทย ไร้ขีดจำกัด ที่เป็นการต่อยอดการเข้าถึงวัฒนธรรมไทยการแสดงวัฒนธรรม 4 ภาคของเด็กและเยาวชน ให้เชื่อมโยงกันได้ในทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้ทุกคนทั่วโลกเข้าถึง ได้เห็น ได้ชม ความเข้มแข็งด้านวัฒนธรรมไทยของเรากันอย่างรวดเร็ว เป็นการขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG และผลักดัน "Soft Power" ความเป็นไทย ทั้งศิลปะการแสดงและดนตรีไทย ให้สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ เพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน"

การประกวดในปีนี้ จัดในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้แนวคิด "รวมศิลป์ แผ่นดินสยาม" รวมศิลป์ไทยไร้ขีดจำกัด THAI HYBRID PLAY เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงวัฒนธรรมไทยได้ในทุกแพลตฟอร์ม ปรับการแสดงพื้นบ้านและดนตรีพื้นบ้าน ให้เข้ากับสถานการณ์และยุคสมัย โดยการประกวดแบ่งออกเป็น 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ, ภาคกลาง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ และแบ่งเป็น 2 ระดับอายุ คือ ระดับเด็ก อายุไม่เกิน 15 ปีบริบูรณ์ และ ระดับเยาวชน อายุ 15-25 ปีบริบูรณ์ โดยแบ่งการประกวดเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • การประกวดคลิปดนตรีพื้นบ้าน 4 ภาค ประเภทเดี่ยว
  • การประกวดคลิปวงดนตรีพื้นบ้าน 4 ภาค
  • การประกวดคลิปการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค
  • เปิดรับสมัครแล้ว ตั้งแต่วันนี้ ถึง 25 มีนาคม 2565 สมัครง่ายๆ เพียง Scan QR Code เพื่อกรอกใบสมัครทาง Google Form : https://forms.gle/bWUTjd7h38rNpoe29 หรือ ติดตามรายละเอียดการสมัคร ได้ทาง Facebook Fanpage : อีเว้นท์ WORK WORK และ Fanpage : รวมศิลป์แผ่นดินสยาม

    นอกจากนี้การประกวดดังกล่าวแล้ว กระทรวงวัฒนธรรม ยังนำเสนอความสนุกสนานของการเรียนรู้วัฒนธรรมไทย การแสดงพื้นบ้านและดนตรีพื้นบ้าน 4 ภาค เพื่อส่งเสริมให้ศิลปวัฒนธรรมไทยเข้าถึงเยาวชน และประชาชนทั่วประเทศ ผ่านรายการวัฒนธรรมอารมณ์ดี อย่าง รายการคุณพระช่วย ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ช่องเวิร์คพอยท์23 กับ เรียลลิตี้เรียนไทย ที่วัยรุ่นไทยจะได้เรียนรู้จริง ฝึกฝนจริงในด้านดนตรีและการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค จากครูที่มีความสามารถในแต่ละด้าน และเกร็ดความรู้ด้านการผลิตคลิป, การตัดต่อ VDO หรือ รูปแบบการนำเสนอการแสดง จากผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะ พร้อมออกอากาศผลงานผู้ชนะการประกวดในรายการอีกด้วย


    เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ