BC ลุยกัญชาเพื่อสุขภาพ จับมือแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก แถมผนึกหน่วยงานรัฐ หนุนจ่ายยากัญชาแผนไทยผ่านคลินิกภาคเอกชน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 24, 2022 13:21 —ThaiPR.net

BC ลุยกัญชาเพื่อสุขภาพ จับมือแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก แถมผนึกหน่วยงานรัฐ หนุนจ่ายยากัญชาแผนไทยผ่านคลินิกภาคเอกชน

บมจ. บูทิค คอร์ปอเรชั่น หรือ BC เดินเครื่องเต็มสูบรุกธุรกิจกัญชง กัญชา ภายใต้ บจ. บีสโปค ไลฟ์ ไซเอนซ์ ลงนาม MOU ร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (DTAM) ประกาศความร่วมมือผลิตยาแผนไทยจากกัญชาที่ส่งตรงจากโรงเพาะปลูกในจังหวัดน่าน ภายใต้ความร่วมมือระหว่างบีสโปคและมทร.ล้านนา พร้อมเดินหน้านำไปใช้ในสถานพยาบาลและคลินิกเอกชน "ปรับ ทักราล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม BC ย้ำกลางปีนี้เตรียมเปิดตัวคลินิกกัญชาเพื่อสุขภาพในสถานประกอบการต่างๆ โดยจะเริ่มจากคลินิกและศูนย์สุขภาพระดับไฮเอนด์ ณ โครงการ Summer Point สถานีพระโขนง หนึ่งในเครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ของบูทิค

นายปรับ ทักราล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจับมือเป็นพันธมิตรกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (DTAM) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงสาธารณสุข ถือเป็นอีกก้าวสำคัญต่อเส้นทางธุรกิจกัญชาเพื่อสุขภาพที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง การต่อยอดความร่วมมือในครั้งนี้เพื่อผลักดันการแพทย์แผนไทยไปสู่แถวหน้าของวงการการแพทย์เพื่อสุขภาพสมัยใหม่ จัดจำหน่ายยาแผนไทยที่มีส่วนผสมจากกัญชาทั่วทั้งศูนย์สุขภาพและคลินิกระดับไฮเอนด์ ด้วยศักยภาพของ บริษัท บีสโปค ไลฟ์ ไซเอนซ์ จำกัด กำลังดำเนินการเปิดตัวคลินิกกัญชาเพื่อสุขภาพในสถานประกอบการต่าง ๆ โดยจะเริ่มจากคลินิกและศูนย์สุขภาพระดับไฮเอนด์ ณ โครงการ Summer Point ใกล้สถานีรถไฟฟ้าพระโขนง หนึ่งในเครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ของบูทิค ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2565 นี้

สำหรับเส้นทางธุรกิจกัญชาเพื่อสุขภาพของ บีสโปค ยังคงราบรื่นตามแผนงานที่ได้วางไว้ พร้อมแผนเปิดตัวธุรกิจอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปี 2565 โดย บีสโปค ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (RMUTL) และได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (อย.) ประกอบด้วย การอนุญาตให้นำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชา 398 เมล็ดจาก 41 สายพันธุ์ ซึ่งถือเป็นเมล็ดพันธุ์กัญชาคุณภาพสูงจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของสายพันธุ์ในประเทศไทย รวมถึงการเพาะปลูกและการวิจัยและพัฒนากัญชา ที่ได้รับใบอนุญาตเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 และการผลิตยาและการเพาะปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์แผนไทย ที่ได้รับใบอนุญาตเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บริษัท บีสโปค ไลฟ์ ไซเอนซ์ จำกัด ("บีสโปค") ภายใต้บริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BC และกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (DTAM) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อร่วมมือในการผลิตยาแผนไทยด้านการแพทย์แผนไทยจากกัญชา ที่ปลูกและเติบโตจากโรงเพาะปลูกในจังหวัดน่านภายใต้ความร่วมมือระหว่างบีสโปคกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (มทร.ล้านนา) นอกจากนี้บีสโปค พร้อมด้วย มทร.ล้านนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) และโรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ได้เข้าร่วม "โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนารูปแบบการนำผลิตภัณฑ์ตำรับยากัญชาทางการแพทย์แผนไทยไปใช้ในสถานพยาบาลและคลินิกเอกชน" ที่จัดทำและนำเสนอโดย DTAM เพื่อส่งเสริมการจ่ายยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม ผ่านทางคลินิกการแพทย์แผนไทยของภาคเอกชน โดยที่มี 5 หน่วยงาน ได้แก่ มทร.ล้านนา มทร.อีสาน DTAM โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร และบีสโปคได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวและร่วมมือกันเพื่อให้กระบวนการทั้งหมด ตั้งแต่การเพาะปลูก ผลิต จัดส่ง และการจ่ายยาประสบความสำเร็จ

ภายใต้บันทึกความเข้าใจและการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว บีสโปคจะร่วมมือกับ DTAM ในการผลิตยาแผนไทยคุณภาพสูงที่มีดอกกัญชาแห้งที่ปลูกและเติบโตจากโรงเพาะปลูกในจังหวัดน่านเป็นส่วนประกอบซึ่งมีแผนที่จะจัดจำหน่ายผ่านคลินิกและศูนย์สุขภาพระดับไฮเอนด์ในเครือข่ายของบีสโปค

โดยผลิตภัณฑ์หลักจากกัญชาทางการแพทย์แผนไทยจะเป็นสูตรน้ำมันและแคปซูลกัญชาแบบการแพทย์แผนไทยที่ได้รับการรับรองจาก อย. โดยสูตรดังกล่าวสามารถใช้รักษาโรคต่างๆ เช่น ความเครียด วิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ และอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นต้น

โดยงานลงนามบันทึกความเข้าใจในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก (รายชื่อบุคคลในภาพ จากซ้ายไปขวา)

1. นางมาลา สร้อยสำโรง ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการกัญชาและกระท่อมทางการแพทย์แผนไทย
2. นายจักรกฤช ศิริกันตราภรณ์ บจ. บีสโปค ไลฟ์ ไซเอนซ์
3. นายปรับ ทักราล บมจ. บูทิค คอร์ปอเรชั่น
4. นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทย
5. ผศ. น.สพ. ดร. ชเวง สารคล่อง รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
6. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาการแทนอธิกาบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
7. นายศศิพงค์ ทิพย์รัชาพร ตัวแทน โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ