โรงพยาบาลพญาไท 3 สุดล้ำนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ช่วยรักษาคนไข้ข้อเข่าเสื่อม

ข่าวทั่วไป Tuesday May 3, 2022 17:09 —ThaiPR.net

โรงพยาบาลพญาไท 3 สุดล้ำนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ช่วยรักษาคนไข้ข้อเข่าเสื่อม

โรงพยาบาลพญาไท 3 รุกหน้า นำเทคโนโลยีใช้หุ่นยนต์ช่วยรักษาคนไข้ข้อเข่าเสื่อม แพทย์ชี้ยอดผู้ป่วยโรคนี้พุ่งเพิ่มขึ้นปีละ 10-15 เปอร์เซ็นต์ ทำคุณภาพชีวิตลดลง

ศ.นพ กีรติ เจริญชลวานิช ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาศูนย์กล้ามเนื้อกระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท3 ระบุปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้พบคนไข้ที่ป่วยด้วยอาการข้อเข่าเสื่อมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉลี่ยพบสูงขึ้น 10-15 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณภาพชีวิตลดลง โดยปัจจัยเสี่ยง มาจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป การใช้ข้อเข่าที่ผิดวิธี พร้อมแนะนำให้ออกกำลังกายกล้ามเนื้อต้นขา เช่น เดินต่อเนื่อง 20-30 นาทีต่อวัน และหากพบอาการให้รีบรักษาแต่เนิ่นๆ

ล่าสุดมีการใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดข้อเข่าเทียม ROSA ROBOTIC ถือเป็นผู้ช่วยแพทย์ในการวางแผนการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำสามารถวางแผนควบคุมและตรวจสอบข้อมูลผู้ป่วยได้ทุกที่ตลอดเวลาอีกทั้งยังมีระบบที่สามรถเก็บรวบรวมข้อมูลได้ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ทำให้ลดความผิดพลาด ลดความเจ็บปวด เสียเลือดน้อย เพราะระบบความพิวเตอร์จะคำณวนระยะในบริเวณที่ ชับซ้อนและเข้าถึงได้ยากช่วยให้การผ่าตัดไม่ให้เคลื่อนที่หรือออกนอกเส้น จึงทำให้สามารถเข้าทำการผ่าตัดได้อย่างตรงจุดและแม่นยำส่งผลให้การรักษาที่มีประสิทธิภาพ ลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด ลดระยะเวลาพักฟื้นและยังช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีได้อย่างรวดเร็ว

นายแพทย์สุรพล โล่ห์สิริวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพญาไท3 กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาด้านการรักษาอยู่เสมอ เราจึงไม่หยุดพัฒนา นวัตกรรมการรักษาด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงโดยการนำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด มาใช้กับการผ่าตัดรักษาเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ซึ่งพญาไท 3 เป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกที่ใช้หุ่นยนต์ช่วย ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ROSA ( ROBOTIC ASSISTED SURGERY IN TOTAL KNEE ARTHROPLASTY ) จะควบคุมการผ่าตัดโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกระดูกและข้อ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ