ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์รำลึก 100 ปี วีรสตรีนักประพันธ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต

ข่าวทั่วไป Monday May 9, 2022 09:52 —ThaiPR.net

ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์รำลึก 100 ปี วีรสตรีนักประพันธ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดสร้างแสตมป์ที่ระลึกชุด 100 ปี วีรสตรีนักประพันธ์ เทิดพระเกียรติพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดี รังสิต และสดุดีผู้เสียสละพระชนม์ชีพเพื่อประโยชน์ของชาติโดยใช้สีม่วงซึ่งเป็นสีประจำวันประสูติของพระองค์เป็นพื้นหลัง จำหน่ายราคาดวงละ 3 บาท (เต็มแผ่น 10 ดวง ) ซองวันแรกจำหน่ายเป็นภาพพระอนุสาวรีย์ ณ เขื่อนรัชชประภา จ. สุราษฎร์ธานี ในราคา 12 บาท โดยผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ไปรษณีย์ไทยทุกสาขาทั่วประเทศและเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com ตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมเผยแพร่พระประวัติและผลงานของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ล่าสุดไปรษณีย์ไทย จึงได้จัดสร้างแสตมป์ที่ระลึกชุด 100 ปี วีรสตรีนักประพันธ์ที่ทรงมีผลงานโดดเด่นทั้งในด้านวรรณกรรม และในการรับราชการสนองพระเดชพระคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกา ธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จนกระทั่งถึงวาระสุดท้ายของพระชนม์ชีพ

สำหรับแสตมป์ที่ระลึกชุด 100 ปี วีรสตรีนักประพันธ์ เป็นพระรูปพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ประดับเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ โดยใช้สีม่วงซึ่งเป็นสีประจำวันประสูติของพระองค์เป็นพื้นหลัง จำหน่ายราคาดวงละ 3 บาท (เต็มแผ่น 10 ดวง ) ซองวันแรกจำหน่ายเป็นภาพพระอนุสาวรีย์ ณ เขื่อนรัชชประภา จ. สุราษฎร์ธานี ราคา 12 บาท โดยผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ ไปรษณีย์ไทยทุกสาขาทั่วประเทศ และเว็บไซต์ไทยแลนด์โพสต์มาร์ท www.thailandpostmart.com ตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายบริหารลูกค้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์บริการไปรษณีย์ โทรศัพท์: 02-573-548, 02-573-5463

พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ทรงมีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าวิภาวดี (รัชนี) รังสิต ทรงเป็นพระธิดาในพระราช วรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ และหม่อมเจ้าพรพิมลพรรณ รัชนี ทรงมีพระปรีชาสามารถทางอักษรศาสตร์เช่นเดียวกับพระบิดา โดยใช้นามปากกาว่า ว.ณ ประมวญมารค มีผลงานมากมาย อาทิ ปริศนา รัตนาวดี เจ้าสาวของอานนท์ ฯลฯ ทรงได้รับโปรดเกล้าฯ ให้เป็นนางสนองพระโอษฐ์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และได้ทรงปฏิบัติภารกิจแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการพัฒนากลุ่มจังหวัดภาคใต้ด้วยความอุตสาหะวิริยะ จนสิ้นชีพิตักษัยจากเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายระดมยิงใส่เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ภายหลังได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาหม่อมเจ้าวิภาวดี รังสิต เป็นพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต และได้มีการเสนอให้ตั้งชื่อถนนซุปเปอร์ไฮเวย์จากดินแดงไปรังสิตว่า "ถนนวิภาวดีรังสิต" เพื่อเทิดพระเกียรติและเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้รำลึกถึงพระประวัติ ผลงาน และการเสียสละของพระองค์ท่าน

ผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองสินค้าออนไลน์ได้ที่ Line @stampinlove หรือสมัครเป็นสมาชิกแสตมป์ไทยได้ที่ เว็บไซต์ ThailandPostMart
ติดตามข่าวสารไปรษณีย์ไทยเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : www.thailandpost.co.th
เฟซบุ๊ก : บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
ทวิตเตอร์ : @Thailand_Post
ไลน์ออฟฟิเชียล : @Thailand Post


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ