ปวดฟัน..อาจไม่ใช่แค่ฟันผุ "โพรงประสาทฟันอักเสบ" อันตรายหากไม่ดูแล

ข่าวทั่วไป Monday May 23, 2022 17:25 —ThaiPR.net

ปวดฟัน..อาจไม่ใช่แค่ฟันผุ

ปวดฟันเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากฟันผุ อาการปวดฟันไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลา ระดับความรุนแรงของการปวดแตกต่างกันออกไป บางครั้งยาแก้ปวดก็ไม่สามารถทำให้หายจากอาการปวด หากปล่อยให้ฟันผุลึกมากขึ้นจะทำให้โพรงประสาทฟันอับเสบได้

ทพญ.วัชรี สัตตะรุจาวงษ์ ทันตแพทย์เฉพาะทางรักษารากฟัน ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวไว้ว่า โพรงประสาทฟันอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการปล่อยให้ฟันที่ผุลึกมากจนทะลุไปถึงโพรงประสาทซึ่งอยู่ภายในตัวฟันจนไปถึงรากฟันและอาจพบได้ในฟันที่สึกหรือฟันร้าว จนทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ อาจพบการบวมและมีหนองบริเวณเหงือกรอบ ๆ ฟันซี่นั้น ผู้ป่วยมักจะมีอาการปวดฟันขึ้นมาเองแบบไม่มีสาเหตุโดยเฉพาะเวลากลางคืน และปวดฟันมากและปวดนานต้องใช้ยาแก้ปวดเข้ามาระงับอาการ เมื่อยาหมดฤทธิ์อาการปวดก็กลับมาอีก

อาการปวดฟันสาเหตุหลักมาจากฟันผุ อาการไม่สามารถหายได้เองหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุด เมื่อมีอาการปวดฟันควรรีบไปพบทันตแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษาที่ถูกต้อง ฉะนั้นจึงควรรักษาสุขภาพของช่องปาก โดยการแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟัน และหมั่นเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอยู่เสมอ

5 วิธี บรรเทาอาการปวดฟันด้วยตัวเอง

  1. ลดสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ปวดฟัน เช่น ของเย็นจัด ของร้อนจัด และอาหารที่มีรสเปรี้ยว
  2. ลดการกระทบกระแทกฟันซี่นั้น
  3. รับประทานอาหารอ่อน หลีกเลี่ยงอาหารแข็งและเหนียว
  4. ใช้ไหมขัดฟัน
  5. น้ำมันกานพลู

ข้อมูลดีๆ จาก.. ทพญ.วัชรี สัตตะรุจาวงษ์ ทันตแพทย์เฉพาะทางรักษารากฟัน ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว


แท็ก ทันตกรรม  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ