เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ชวนร่วมปลุกพลังแนวคิดรักษ์สิ่งแวดล้อม รณรงค์ลดขยะในทะเล จัดงาน "Together for the Earth" ระหว่างวันที่ 1 - 12 มิถุนายน 2565

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 6, 2022 11:41 —ThaiPR.net

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ชวนร่วมปลุกพลังแนวคิดรักษ์สิ่งแวดล้อม รณรงค์ลดขยะในทะเล  จัดงาน

เพื่อปลุกพลังแนวคิดการใช้ชีวิตให้ผู้คนในสังคมร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงการทำให้สัตว์ป่านั้นยังคงมีอยู่ ไม่ให้ลดจำนวนลงและสูญพันธุ์ไป เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปี ในปีนี้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม จะจัดงาน "Together for the Earth"ขึ้น ระหว่างวันที่ 1 - 12 มิถุนายน 2565 ณ ชั้น 4 โดยไฮไลท์ของงานจะจัดให้มีนิทรรศการประติมากรรมกระดาษ ที่มีชื่อว่า "King of the Sea" เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดแห่งท้องทะเลที่ใกล้จะสูญพันธ์อย่าง วาฬ รวมถึงเต่าทะเล และแมวน้ำ ผ่านผลงานการสร้างสรรค์ของ รักษิต บุญนาค ศิลปินรุ่นใหม่ เจ้าของผลงานศิลปะที่ทำจากกระดาษและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ซึ่งในครั้งนี้ศิลปินได้รังสรรค์งานศิลปะขึ้นใหม่ด้วยกระดาษรียูส (Reuse) และกระดาษรีไซเคิล (Recycle) มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในรูปแบบงานศิลปะเชิงอนุรักษ์ 3 มิติ พร้อมสอดแทรกเนื้อหาที่จะช่วยกระตุ้นเตือนให้ผู้ชมเกิดความตระหนักรู้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาขยะทะเล ที่นับวันจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อสภาพแวดล้อมและชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ในทะเล เพื่อช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไว้ นอกจากนี้พบกับ 5 Eco shops pop-up ที่รวบรวมสินค้าแนวอิโค่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น เครื่องประดับ และของใช้ต่างๆ ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ รวมทั้งยังสามารถมาเลือกซื้อต้นไม้เพื่อนำไปปลูกที่บ้านหรือที่ทำงาน เพิ่มพื้นที่สีเขียว ตลอดจนร่วมสนุกกับเวิร์กช็อปที่น่าสนใจมากมาย เป็นการช่วยเพิ่มทักษะใหม่ๆ ตามสไตล์ผู้มีหัวใจรักษ์โลก

โดยคอนเซ็ปต์หลักของงาน "Together for the Earth" นี้ มีที่มาจากการศึกษาปริมาณขยะกว่า 1.15 กิโลกรัมต่อวัน ที่คนเราสร้างขึ้น คือรูปธรรมของการวัดผลที่ชัดเจนที่สุดในวันนี้ ของปริมาณขยะกว่า 27 ล้านตันต่อปีของประเทศไทย รายงานจาก Surfers Against Sewage องค์กรด้านการอนุรักษ์ทะเล และปกป้องชายหาด และมหาสมุทร ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์พบพลาสติก ในเต่าทะเล 100%, วาฬ 59%, แมวน้ำ 36% และ 40% ของสัตว์ทะเลอื่นๆ จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตอนนี้เราสามารถพบพลาสติกบนชายหาดทุกแห่งในโลก ไม่ว่าจะเป็นชายหาดท่องเที่ยวที่คึกคักไปจนถึงหมู่เกาะเขตร้อนที่ไม่มีใครอยู่อาศัย

สำหรับโซนนิทรรศการ ภายใต้ชื่อ "King of the Sea" ที่บริเวณชั้น 4 จะจัดโชว์ผลงานประติมากรรมกระดาษ ทำขึ้นจากกระดาษรียูส และกระดาษรีไซเคิล ผลงานของ รักษิต บุญนาค ศิลปินรุ่นใหม่ ที่ได้รังสรรค์ขึ้นใหม่ และจะนำมาถ่ายทอดสู่สายตาผู้ชมเป็นครั้งแรกในรูปแบบงานศิลปะเชิงอนุรักษ์ 3 มิติ ที่โดดเด่น โดยจะบอกเล่าเรื่องราวที่สื่อถึงสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดแห่งท้องทะเลที่ใกล้จะสูญพันธ์อย่าง วาฬ สัญลักษณ์ที่สื่อถึงความมหัศจรรย์ ความอุดมสมบูรณ์ ความสงบ ความสามัคคี การปกป้องความแข็งแกร่ง จิตวิญญาณ และความมืดที่ซ่อนอยู่ภายในตัวตน ที่ธรรมชาติรังสรรค์สร้างขึ้นมาใต้ท้องทะเล รวมถึงแมวน้ำ และเต่าทะเล พร้อมสอดแทรก

สาระสำคัญเพื่อย้ำเตือนให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ และส่งผลกระทบต่อทุกชีวิตบนโลกทั้งทางตรงและทางอ้อม อีกทั้งยังมีผีเสื้อนับหมื่นตัว สัญลักษณ์ที่สื่อถึงความสุข ความสวยงาม ความอ่อนโยน ความรัก และความอิสระ ที่จะช่วยสร้างจินตนาการและเชิญชวนให้ผู้ชมร่วมค้นหาปัญหาที่ถูกซ่อนอยู่ในผลงานสุดพิเศษนี้

อีกทั้งชวนกันมาช้อปสินค้าแนวอิโค่ จาก 5 Eco shops pop-up ไม่ว่าจะเป็น เครื่องประดับ และของใช้ต่างๆ ที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เป็นการร่วมรณรงค์ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า รวมทั้งมาเลือกซื้อต้นไม้หลากหลายพันธุ์ ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล ไม้มงคล เพื่อนำไปปลูกที่บ้านหรือที่ทำงาน เป็นการช่วยฟอกอากาศและเพิ่มพื้นที่สีเขียว

นอกจากนี้ มาร่วมสนุกและใช้เวลาไปกับการเพิ่มทักษะใหม่ๆ เอาใจสายอาร์ตและสายกรีนกับเวิร์กชอปรักษ์โลกที่น่าสนใจมากมาย อาทิ 'Bear Money Box' วันที่ 1 -12 มิถุนายน สอนเพ้นท์กระปุกออมสินกระดาษโดยใช้สีอะคริลิค และ 'Tote Bag painting' วันที่ 3 - 4 มิถุนายน สอนเพ้นท์กระเป๋าผ้ารูปปลาวาฬ ผีเสื้อ แมวน้ำ และเต่า (จำกัด 50 ท่านต่อวัน) ระหว่างเวลา 11.00 - 18.00 น. เพียงร่วมบริจาคเงินโดยไม่จำกัดจำนวน เพื่อนำเข้ามูลนิธิ love wildlife foundation อีกทั้งยังมี Baby Whale Papercraft by Raksit ในวันที่ 5 มิถุนายน เวลา 13.00 - 18.00 น. สอนโดย รักษิต บุญนาค ศิลปินผู้สร้างงานศิลปะจากกระดาษ จะมาถ่ายทอดเทคนิคการประดิษฐ์ปลาวาฬจากการพับกระดาษในลักษณะงานพับแบบโพลีกอน (จำกัด 50 สิทธิ์) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ไม่เพียงเท่านั้น ที่ OPEN HOUSE ชั้น 6 พบกับเวิร์กชอปงานอารต์ไอเดียเก๋ อาทิ 'Wine Cork Sail boat' วันที่ 3 มิถุนายน สนุกไปกับการออกแบบเรือใบในรูปแบบต่างๆ จากจุกค็อกไวน์ใช้แล้ว, 'Tree Art from tissue paper tube' วันที่ 4 มิถุนายน ดีไซน์ต้นไม้ตามจินตนาการจากแกนกระดาษทิชชู่เหลือใช้ และ 'Tree pot from Ice cream stick' วันที่ 5 มิถุนายน ออกแบบและดีไซน์กระถางต้นไม้จากไม้ไอศกรีมเหลือใช้ (จำกัด 50 ท่านต่อวัน) ระหว่างเวลา 11.00 - 18.00 น. เพียงร่วมบริจาคเงินโดยไม่จำกัดจำนวน เพื่อนำเข้ามูลนิธิ love wildlife foundation

มาร่วมชมงานศิลปะเชิงอนุรักษ์และเสพสาระน่ารู้ ช้อปสินค้าอิโค่กันแบบเพลินๆ และสนุกไปกับกิจกรรมดีๆ ได้ในงาน "Together for the Earth" ระหว่างวันที่ 1 - 12 มิถุนายน 2565 ที่ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/centralembassy หรือ www.centralembassy.com สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2119-7777#2001


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ