เยี่ยมชม ฟาร์มสุกรทวดพันธุ์ Thaifoods Nucleus Genetics

ข่าวเศรษฐกิจ Monday June 20, 2022 10:27 —ThaiPR.net

คุณ Emmanuel Commault ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท Cooperl และคณะผู้บริหารจากประเทศฝรั่งเศส เดินทางมาเยี่ยมชมฟาร์มสุกรปู่ทวดพันธุ์ภายใต้บริษัทร่วมทุน Thaifoods Nucleus Genetics "TFNG" ที่จังหวัดอุทัยธานี โดยมีคุณ Graziella Chaudet ประธานปฏิบัติการของบริษัท TFNG และ ดร.ภัทราพรรณ รุ่งเจริญ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานธุรกิจพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ ฟาร์มสุกรปู่ทวดพันธุ์ภายใต้บริษัทร่วมทุน Thaifoods Nucleus Genetics ใช้งบลงทุนประมาณ 746 ล้านบาท ปัจจุบันฟาร์มก่อสร้างไปแล้ว 90% โดยมีกำหนดการลงเลี้ยงสุกรพันธุ์ในเดือนกรกฎาคมปี 2565 การก่อสร้างฟาร์มจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือนสิงหาคมปี 2565 ซึ่งฟาร์มดังกล่าวจะทำให้ TFG เป็นบริษัทผลิตสุกรครบวงจรเพียงรายเดียวในประเทศไทยที่มีฟาร์มสุกรปู่ทวดพันธุ์ เพื่อผลิตสุกรพันธุ์ใช้เอง ลดการพึ่งพาบริษัทสายพันธุ์สุกรที่อยู่ต่างประเทศ การดำเนินธุรกิจของฟาร์มสุกรปู่ทวดพันธุ์ภายใต้บริษัทร่วมทุน TFNG มีการใช้เทคโนโลยีการผลิตสุกร การจัดการด้านพันธุกรรมขั้นสูง และการจัดการโปรแกรมการให้อาหารที่แม่นยำ (precision nutrition) โดยผ่านระบบ AI ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสุกรพันธุ์ที่มีคุณภาพ มีระบบมาตราฐานฟาร์มในการป้องกันโรคให้อยู่ในระดับเดียวกับฟาร์มมาตรฐานยุโรป การปรับปรุงสายพันธุ์สุกรเป็นต้นทางที่มีความสำคัญมากที่สุดให้การขับเคลื่อนสมรรถภาพการผลิตสุกรและการควบคุมต้นทุนการผลิตสุกรให้เพิ่มขีดความสามารถที่อยู่ในระดับแนวหน้าของประเทศไทย และก้าวสู่ขีดความสามารถในการผลิตสุกรระดับโลก