เวียนศีรษะ บ้านหมุน ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ สัญญาณบอกโรคอันตรายกว่าที่คิด

ข่าวทั่วไป Monday June 27, 2022 10:25 —ThaiPR.net

เวียนศีรษะ บ้านหมุน ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ สัญญาณบอกโรคอันตรายกว่าที่คิด

อาการเวียนศีรษะเป็นอาการรู้สึกมึนงง โคลงเคลง บางรายอาจมีอาการบ้านหมุนร่วมด้วย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ยิ่งอายุมากความเสี่ยงยิ่งสูง หลายคนมักชะล่าใจเมื่ออาการนั้นหายไป แท้จริงแล้วอาการที่เกิดขึ้นกำลังส่งสัญญาณเตือนของโรคต่าง ๆ

พญ.ชนิษฐา เทภาสิต อายุรแพทย์เฉพาะทางระบบประสาทและสมอง ศูนย์หลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวไว้ว่า อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเป็นความผิดปกติของหูชั้นในและระบบสมองที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทรงตัว และความผิดปกติของระบบอื่น ๆ ในร่างกายอย่างระบบไหลเวียนของเลือด บางสาเหตุอาจเกิดจากความเครียดหรือพักผ่อนน้อย โดยอาการบ้านหมุนจะมีอาการเหมือนบ้านหรือสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนเฉียบพลันทั้งที่อยู่กับที่ไม่มีการเคลื่อนไหว บางรายมีอาการรุนแรงคลื่นไส้อาเจียน อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนจะทำให้เสียการทรงตัวเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตได้

สัญญาณเตือนอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน บอกโรคอะไรได้บ้าง

  1. โรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนของเลือด เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ โรคโลหิตจาง
  2. โรคไมเกรน
  3. โรคเครียด
  4. โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน
  5. หินปูนในหูชั้นในหลุด

อาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน นั้นจะอันตรายมากน้อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากสาเหตุมาจากความผิดปกติของเส้นเลือดอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้ หากเกิดจากสาเหตุอื่นก็สามารถรักษาได้และไม่เป็นอันตราย ฉะนั้นหากมีอาการไม่ควรชะล่าใจรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจหาสาเหตุของอาการด้วยการตรวจร่างกาย ร่วมกับการทำ CT SCAN หรือ MRI หรือการตรวจพิเศษ เพื่อหาสาเหตุของโรคอย่างละเอียดต่อไป

ข้อมูลดีๆ จาก.. พญ.ชนิษฐา เทภาสิต อายุรแพทย์เฉพาะทางระบบประสาทและสมอง ศูนย์หลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลหัวเฉียว


แท็ก สมอง  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ