บลจ.ไทยพาณิชย์ คัดหุ้นเด็ดประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลก ปั้นกองทุน RMF ตัวใหม่ "SCBRMWORLD" เพื่อนักลงทุนระยะยาว

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 14, 2022 14:20 —ThaiPR.net

บลจ.ไทยพาณิชย์ คัดหุ้นเด็ดประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลก  ปั้นกองทุน RMF ตัวใหม่

นางนันท์มนัส เปี่ยมทิพย์มนัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด กล่าวว่า จากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจผันผวน และอาจก้าวสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย บลจ.มองว่าตั้งแต่ต้นปีดัชนี MSCI World รับรู้ข่าวและสะท้อนไปในราคาหุ้นพอสมควรแล้ว เพราะปรับตัวลดลงมากว่า 21% รวมทั้งมูลค่าหรือ Valuation ของหุ้นก็กลับมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ จึงเป็นโอกาสของนักลงทุนระยะยาวทยอยสะสมหุ้นบริษัทที่มีพื้นฐานทางการเงินที่แข็งแกร่ง มีอัตรากำไรสูงเติบโตต่อเนื่อง และเป็นธุรกิจที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคตซึ่งมีโอกาสเติบโตในระยะยาว บลจ.ไทยพาณิชย์จึงส่งกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ดัชนีหุ้นโลกเพื่อการเลี้ยงชีพ SCB World Equity Index RMF (SCBRMWORLD) เสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 12-18 กรกฎาคม 2565

สำหรับความโดดเด่นของกองทุน SCBRMWORLD มาจากโอกาสสร้างผลตอบแทนตามดัชนี MSCI World มีการกระจายการลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่และกลางในกลุ่มหุ้นประเทศพัฒนาแล้วถึง 23 ประเทศ ในหลากหลายอุตสาหกรรมที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง เช่น Apple, Microsoft Corporation, Amazon.com, Tesla เป็นต้น ทำให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีในระยะยาว และมีความผันผวนต่ำกว่าตลาดเกิดใหม่รวมถึงตลาดหุ้นไทย ขณะเดียวกันกองทุนนี้ยังมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนในสกุลเงินต่างประเทศที่กองทุนถืออยู่เทียบกับสกุลเงินบาท ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าทรัพย์สินที่ลงทุนในต่างประเทศเพื่อลดความผันผวนอีกด้วย

ทั้งนี้ กองทุนหลักของ SCBRMWORLD คือ iShares MSCI World ETF บริหารงานภายใต้ความดูแลของ BlackRock Fund Advisors ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี MSCI World โดยมีเป้าหมายสร้างผลตอบแทนใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนีดังกล่าว ตลอดจนเป็น ETF ที่ซื้อขายด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่มีสภาพคล่องในระดับสูงและมี Tracking Error ที่ต่ำที่สุดในกลุ่ม ETFs ที่อิงกับดัชนีนี้ เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนระยะกลางถึงระยะยาวในการสร้างผลตอบแทน

"ตามที่ธนาคารโลก (World Bank) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของ GDP โลก ปี 2565 ลงมาอยู่ที่ 2.9% และปี 2566 อยู่ที่ 3% เมื่อเทียบกับคาดการณ์เดือนมกราคมที่มองว่าจะขยายตัว 4.1% และ 3.2% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม เรามองว่าศักยภาพในการเติบโตของเศรษฐกิจโลกถึงแม้จะมีการปรับประมาณการลดลงแต่ยังคงอยู่ในทิศทางขยายตัวจากปีก่อนหน้า เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ยังคงเติบโตสะท้อนจากการอุปโภคบริโภคที่ดีขึ้นและตัวเลขการจ้างงานที่ยังแข็งแกร่ง รวมทั้งปัญหาด้านการชะงักงันของห่วงโซ่อุปทานหรือ Supply chain disruption เริ่มคลี่คลาย และสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกที่ดีขึ้น เป็นผลให้ประเทศต่าง ๆ เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุม และทยอยเปิดประเทศ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้กองทุน SCBRMWORLD น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน"นางนันท์มนัส กล่าว

พิเศษ สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุน SCBRMWORLD เฉพาะการลงทุนช่วงเสนอขายครั้งแรก รับ Fund Back เป็นหน่วยลงทุนกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ตราสารหนี้ระยะสั้น (SCBSFF) สูงสุดถึง 1,000 บาท สามารถลงทุนเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท ผ่านผู้สนับสนุนการขายทุกราย หรือลงทุนด้วยตนเองผ่านแอปพลิเคชัน SCB Easy และ SCBAM Fund Click สำหรับผู้ถือบัตรเครดิต SCB สามารถชำระมูลค่าลงทุนผ่านบัตรได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา และ
แอปพลิเคชัน SCB Easy

ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้ยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนของกองทุน SSF และ RMF กรณีไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขทางภาษี จะไม่ได้สิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขของกองทุน รวมถึงควรขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้ประกอบธุรกิจก่อนตัดสินใจลงทุน สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับหนังสือชี้ชวนได้ทุกวันทำการ ได้ที่ SCBAM Call Center โทร. 02-777-7777 กด 0 กด 6 , ผู้สนับสนุนการขายทุกราย หรือ https://scbam.info/3c713gs

สนใจเปิดบัญชีผ่านแอปพลิเคชัน SCBAM Fund Click ได้ที่ https://scbam.info/3dEjSFD


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ