"ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น" จับมือ SWAT Mobility นำ AI วางแผนเส้นทาง เพิ่มประสิทธิภาพขนส่งสินค้า

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 21, 2022 08:49 —ThaiPR.net

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 65 ที่ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการต้นแบบระบบ AI วางแผนเส้นทางการขนส่ง ระหว่างบริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น (ปณด) จำกัด กับ บริษัท SWAT Mobility จำกัด โดย นายพีระ อุดมกิจสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด และ นายอาเธอร์ ชัว ประธานกรรมการบริหารบริษัท SWAT Mobility จำกัด ร่วมลงนาม โดยมีรศ.ดร. พงศ์พัฒน์ จิตตานุรักษ์ และ Mr. Eugene Lee (Chief Operation Officer, SWAT Mobility) ร่วมเป็นสักขีพยาน

การลงนามในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก Enterprise Singapore (ESG) ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลภายใต้กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ ซึ่ง ESG ได้เป็นสื่อกลางเชื่อมโยงภาคธุรกิจอย่าง SWAT Mobility ให้ได้พบกับหน่วยงานต่างๆที่สำคัญในประเทศไทย  โดย MOU ในวันนี้ เป็นความร่วมมือระดับทวิภาคีที่สำคัญ ระหว่างบริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด (ปณด) เป็นบริษัทภาครัฐชั้นนำของประเทศไทย และ SWAT Mobility ของประเทศสิงคโปร์ ในการพัฒนาประสิทธิภาพการวางแผนระบบขนส่ง ด้วยการนำเทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence ) และระบบ Machine Learning มาใช้ เพิ่มความพึงพอใจแก่ผู้รับบริการ ขณะเดียวกันยังสามารถลดจำนวนยานพาหนะและทรัพยากรที่ใช้ในการขนส่ง เพื่อร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม ในก้าวเข้าสู่การเป็น" Green Logistics "อย่างยั่งยืนของเอเซีย ที่มีส่วนร่วมกับการแก้ปัญหาลดภาวะโลกร้อนในระดับนานาชาติต่อไป

นายเควิน ชุก เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย ได้กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า "ผมขอแสดงความยินดีกับ SWAT Mobility และ บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด ที่ได้บรรลุข้อตกลงในการร่วมกันวิจัยการใช้ระบบ AI และ Machine Learning เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการวางแผนเส้นทางและการบรรทุก สำหรับรถขนส่งของไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของบริษัทจากประเทศสิงคโปร์และประเทศไทยที่ทำงานอย่างใกล้ชิดเพื่อประโยชน์ร่วมกัน ในฐานะที่ทั้งสองประเทศเป็นทั้งเพื่อนและพันธมิตรธุรกิจที่ยาวนาน และมีความอันดีต่อกันมาโดยตลอด ในการนี้ ผมจึงขอสนับสนุนให้บริษัทจากทั้งสองประเทศได้มองหาโอกาสในความร่วมมือใหม่ๆต่อไป เพื่อร่วมคิดค้นนวัตกรรมและคว้าโอกาสไปด้วยกัน ซึ่งสิ่งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน และการเติบโตของระบบเศรษฐกิจดิจิทัล"

ด้านนายพีระ อุดมกิจสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด (ปณด) กล่าวว่า การเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการ และยึดมั่นความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า เป็นสิ่งที่ปณด ยึดมั่นมาตลอด ซึ่งการร่วมมือกับSWAT Mobility นำระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ ในการจัดระบบและวางแผนเส้นทางการขนส่ง เป็นการเติมเต็มในการพัฒนาประสิทธิภาพในระบบขนส่งของปณด และสามารถต่อยอดรองรับกับแผนบริหารจัดการการขนส่ง  ที่ทางปณด กำลังดำเนินการและเตรียมเปิดตัวในเร็วๆนี้  ในรูปแบบของ"แพลตฟอร์มบริหารการขนส่งเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยหรือวิสาหกิจชุมชนจัดหารถขนส่งที่ดีและราคาถูก" มุ่งหวังลดการสูญเปล่าจากการบริหารรถเที่ยวกลับ (Backhau ) ลดความสิ้นเปลืองด้านพลังงาน ส่งผลให้ประชาชนเข้าถึงใช้บริการโลจิสติกส์ที่ถูกลง

นายอาเธอร์ ชัว ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง SWAT Mobility กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับบริษัทจัดส่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย โดยความร่วมมือในครั้งนี้ นอกเหนือจากการบรรลุวัตถุประสงค์ในด้านประสิทธิภาพการขนส่งที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังรวมถึงแรงผลักดันร่วมกันที่จะสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในเชิงบวก ผ่านการวางแผนยานพาหนะที่รัดกุม และการลดระยะทางรวมถึงทรัพยากรในการขนส่งอีกด้วย โดยความยั่งยืนนี้ เป็นสิ่งที่ SWAT Mobility ยึดถือเป็นส่วนสำคัญในเทคโนโลยีของเรา"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ