จ.ชลบุรี เตรียมจัดงานวิ่ง "รัชชโลทร ฮาล์ฟ มาราธอน 2022" บนเส้นทางธรรมชาติ "อ่างเก็บน้ำคลองหลวง รัชชโลทร"

ข่าวกีฬา Friday July 22, 2022 15:20 —ThaiPR.net

จ.ชลบุรี เตรียมจัดงานวิ่ง

จังหวัดชลบุรี โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี เตรียมจัดงานวิ่งรัชชโลทร ฮาล์ฟ มาราธอน 2022 ระยะทาง 10.5 และ 21 กิโลเมตร ในวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 บนเส้นทางอ่างเก็บน้ำคลองหลวง รัชชโลทร จ.ชลบุรี พร้อมลุ้นรับรางวัลรวมกว่า50,000 บาท ด้านผู้ว่าฯ เน้นย้ำมาตรการความปลอดภัย หวังงานวิ่งฯ กระตุ้นท่องเที่ยว ฟื้นฟูเศรษฐกิจจังหวัดคึกคักอีกครั้ง

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยภายหลังการแถลงข่าวเตรียมจัดกิจกรรมการแข่งขันวิ่งรัชชโลทร ฮาล์ฟ มาราธอน 2022 ว่า จังหวัดชลบุรีเป็นหนึ่งจุดหมายที่สำคัญของนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ และได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองแห่งกีฬา ที่มีการจัดการแข่งขันกีฬามาแล้วในหลากหลายประเภท ทั้งระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งการจัดกิจกรรมการแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอน รายการ รัชชโลทร Half Marathon ครั้งนี้ถือเป็นทิศทางที่ดีในการส่งเสริมการท่องเที่ยว และฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยจังหวัดมีความพร้อมต้อนรับผู้เข้าร่วมแข่งขันให้ได้มาวิ่งสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอันงดงาม พร้อมรับแสงอาทิตย์ยามเช้า บนเส้นทางอ่างเก็บน้ำคลองหลวง รัชชโลทร ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชดำริมาสร้างไว้

อย่างไรก็ดี จังหวัดชลบุรียังคงให้ความสำคัญกับมาตรการความปลอดภัย โดยปฏิบัติตามแนวทางด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด - 19 ซึ่งจะดำเนินการตรวจและการจัดสถานที่ภายใต้มาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด มีการคัดกรองในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่จัดการแข่งขัน สำหรับนักวิ่งเองก็จะมีขั้นตอนการตรวจ การคัดกรองอย่างเป็นระบบ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับทุกๆ ฝ่าย ตามมาตรการ COVID Free Setting ก็มีการเตรียมไว้เป็นอย่างดี เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าร่วมแข่งขัน

นางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า การจัดการแข่งขันวิ่ง "รัชชโลทร ฮาล์ฟ มาราธอน 2022" จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ ที่ 7 สิงหาคม 2565 ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำคลองหลวง รัชชโลทร จ.ชลบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) เพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวในภาพรวมให้กับจังหวัดชลบุรี และเพื่อประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ รวมทั้งกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวรองในพื้นที่จังหวัดชลบุรี สำหรับการจัดแข่งขันวิ่งรัชชโลทร ฮาล์ฟ มาราธอน 2022 ครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 ระยะทาง ได้แก่ ระยะ 10.5 กิโลเมตร และระยะ 21 กิโลเมตร

ด้านนายวุฒิชัย นรสิงห์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาอ่างเก็บน้ำคลองหลวงรัชชโลทร กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำคลองหลวงรัชชโลทรนี้ เป็นโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในการพัฒนาแหล่งน้ำบางปะกงตอนบนและสาขา เพื่อให้มีแหล่งน้ำเพียงพอสำหรับการเพาะปลูก และอุปโภค - บริโภค ช่วยป้องกัน และบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่บริเวณลุ่มน้ำ รวมทั้งรองรับการพัฒนาด้านอุตสาหกรรม และพาณิชยกรรมในบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออก โดยอ่างเก็บน้ำคลองหลวง มีวิวทิวทัศน์อันสวยงาม เป็นเส้นทางวิ่งที่แวดล้อมด้วยแหล่งธรรมชาติ ภูเขา ป่าเขียวขจี ร่มรื่นกับพืชไม้นานาพันธุ์ อากาศดี ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่พร้อมรอให้ผู้เข้าแข่งขันวิ่งได้มาสัมผัส

ขณะที่นางพนิดา จันทวัฒน์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ประชาสัมพันธ์จังหวัดฯ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรและสื่อมวลชนรวมถึงหน่วยงานต่างๆ ประชาสัมพันธ์ข่าวสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย ทั้งในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบการแข่งขันวิ่ง ให้ได้รับทราบข้อมูลและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ผู้สนใจเข้าร่วมแข่งขันวิ่งฮาล์ฟมาราธอน (รายการ รัชชโลทร Half Marathon) สามารถสมัครได้ที่ https://www.tnrunnershub.com/detail/41 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : รัชชโลธร Mini-Half Marathon หรือโทร 082-3549946


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ