มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ร่วมกับ สนจ. ระดมทุนเพื่อ "คืนหัวใจ ให้ชีวิต" ฉลอง 105 ปี แห่งการสถาปนาจุฬาฯ กับคอนเสิร์ตการกุศล Be Musical Charity Concert 2022 "You will be FOUND"

ข่าวทั่วไป Monday July 25, 2022 15:29 —ThaiPR.net

มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ร่วมกับ สนจ.  ระดมทุนเพื่อ

มูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ โดย ผศ.นายแพทย์ ธนะรัตน์ ลยางกูร ประธานคณะกรรมการมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ร่วมกับ สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สนจ.) โดย อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย นายกสมาคมฯ แถลงข่าว คอนเสิร์ตการกุศล Be Musical Charity Concert 2022 "You will be FOUND" ระดมทุน "คืนหัวใจ ให้ชีวิต" ผ่าตัดและสวนหัวใจเด็กยากไร้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด หนึ่งในกิจกรรมสำคัญฉลอง 105 ปีแห่งการสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดยมี สุดาพิมพ์ โพธิภักติ ผู้อำนวยการผลิตคอนเสิร์ตการกุศลฯ และทีมนักร้องนักแสดงละครเวทีคุณภาพ โชว์มินิคอนเสิร์ตอุ่นเครื่องละครเพลงดังจากบรอดเวย์อย่างสนุกสนาน พร้อมด้วยทีมเบื้องหลัง นำโดย ดร.ศรายุธ แสงจันทร์ (ฝั่ง สนจ.) และ พิมพ์ใจ โพธิภักติ (ฝั่งมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ) ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ ณ สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์

ผศ.นายแพทย์ ธนะรัตน์ ลยางกูร ประธานคณะกรรมการมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ กล่าวว่า "มูลนิธิ เด็กโรคหัวใจฯ ได้ดำเนินโครงการรักษาเด็กโรคหัวใจแต่กำเนิดด้วยการผ่าตัดและการใช้สายสวนนอกเวลาราชการ ตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน เพื่อให้การช่วยเหลือเด็กยากไร้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิดได้รับการผ่าตัดอย่างทันท่วงที สำหรับประเทศไทย ในปัจจุบันจะมีเด็กเกิดใหม่ประมาณ 600,000 คนต่อปี และมีอัตราการเสี่ยงป่วยเป็นเด็กหัวใจพิการแต่กำเนิด 8 ต่อ 1,000 คน หรือประมาณ 5,000 คนต่อปี โดยครึ่งหนึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาแก้ไขความผิดปกติด้วยการสวนหัวใจหรือการผ่าตัด ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 35,000 บาทต่อคน หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับวิธีรักษา และความรุนแรงของโรค แต่เนื่องจากขีดความสามารถโดยรวมของทั้งประเทศยังไม่สามารถให้การรักษาได้ทันท่วงทีกับปริมาณเด็กที่มีความต้องการในการรักษา ในอดีตจึงมีผู้ป่วยรอคิวผ่าตัดรอสะสมนาน ยาวเป็นปี หลายรายเสียชีวิตระหว่างการรอคิวผ่าตัด

จากปี 2545 จนถึงปัจจุบัน มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ได้ดำเนินการผ่าตัดและการใช้สายสวนนอกเวลาราชการไปแล้ว 15,232 คน และสามารถช่วยเด็กให้กลับมาเป็นปกติกว่า 98% อีกทั้งยังช่วยทำให้คิวการผ่าตัดดีขึ้นมาก ระยะ การรอคิวไม่เกิน 6 เดือน โดยมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ มีเครือข่ายกุมารแพทย์และโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการจากทั่วประเทศที่จะแจ้งรายชื่อเด็กๆ ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด และควรได้รับการรักษามาให้ อีกทั้ง เรายังทำงานเชิงรุกด้วยการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ไปตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อค้นหาเด็กที่ป่วยด้วยโรคหัวใจแต่กำเนิด ให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

สำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการรักษา มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้มีจิตเป็นกุศล กอปรกับการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเป็นการหารายได้ เช่นเดียวกับการจัดคอนเสิร์ตการกุศลในครั้งนี้ "Be Musical Charity Concert 2022 "You will be FOUND" ในวันเสาร์ที่ 3 และวันอาทิตย์ที่ 4 กันยายนนี้ จำนวน 3 รอบ หวังว่า การระดมทุนครั้งนี้ จะสามารถช่วยเด็กๆ ให้ได้รับการรักษา ประมาณ 60 คน ทั้งนี้ มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ขอความขอบคุณพันธมิตร สนจ., บี มิวสิคัลส์ รวมถึงสวารอฟสกี้ และ M Theatre ผู้ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี"

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะนายกสมาคมฯ สนจ. กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า "ปีนี้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ฉลองการสถาปนาครบ 105 ปี สนจ. จึงได้ใช้แนวคิด "จุฬาฯ สร้างสรรค์ยกกำลังสิบ" ทำกิจกรรมสร้างสรรค์สังคมสนับสนุนภารกิจยืดอายุคนไทย ให้ยืนยาวเกินร้อยปี ซึ่งคอนเสิร์ตการกุศล Be Musical Charity Concert 2022 "You will be FOUND" ถือเป็น 1 ใน 10 กิจกรรมที่เราจะได้นำเอาศักยภาพของชาวจุฬาฯ รวมกัน เข้ามาร่วมกับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ช่วยเหลือเด็กๆ ซึ่งกำลังจะเติบโตไปเป็นอนาคตของชาติ แต่ป่วยด้วยโรคหัวใจและจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดรักษา ให้กลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง

สำหรับไฮไลต์พิเศษในรอบสนจ. วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน 2565 เวลา 19.30 น. จะมี 2 บทเพลงพิเศษ ได้แก่ เพลงจามจุรีประดับใจ ที่มีอายุครบ 52 ปีในปีนี้ ผ่านการถ่ายทอดด้วยน้ำเสียงจากเจ้าของบทเพลงที่เป็นผู้แต่งเพลงนี้ ลุงบุญ กฤตบุญ รนรื่น ร่วมด้วยศิลปินกิตติมศักดิ์นิสิติเก่าจุฬาฯ อาทิ วสุ แสงสิงแก้ว และเอฟ-รัฐพงศ์ ปิติชาญ และเพลง Dancing Queen จากละครบรอดเวย์ เรื่อง Mamma Mia ขับร้องโดยศิลปินกิตติมศักดิ์นิสิตเก่าจุฬาฯ เชฟป้อม มล.ขวัญทิพย์ เทวกุล, ไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล, เน็ท - กานดา วิทยานุภาพยืนยง นางเอกละครเวที เรื่องมิสไซง่อน และครูบี- สุชัญญ์ญา นรปฏิพัทธิ์ โค้ช AF และ KPN โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่ง จะนำไปสมทบทุนโครงการ 'คืนหัวใจ ให้ชีวิต' ของมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ และสนับสนุนกิจกรรมสร้างสรรค์ของสนจ. ต่อไป"

นางสาวสุดาพิมพ์ โพธิภักติ ผู้อำนวยการผลิตคอนเสิร์ตการกุศลฯ กล่าวว่า "การจัดคอนเสิร์ตการกุศลฯ จะจัดขึ้นทั้งหมด 3 รอบ เราจะนำเสนอผ่านการร้อง เต้น แสดง และแต่งกายเช่นเดียวกับละครเรื่องนั้นๆ ด้วยบทเพลงจากละครบรอดเวย์ เรื่องดัง 20 เพลงที่คุ้นหู อย่าง Singin' in the Rain, Anastasia และ Mary Poppins หรือที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน อย่าง Hamilton, Six the Musical และ Dear Even Hansen มีทั้งแนวป๊อป, คลาสสิค และแร๊ป จากนักร้องนักแสดงละครเวทีคุณภาพที่เป็นศิลปินพี่น้องนิสิตเก่าจุฬาฯ กว่า 70% และรอบพิเศษที่ได้รับการสนับสนุนจากสนจ. ในวันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน 2565 เวลา 19.30 น. ขอเชิญชวน ผู้มีจิตกุศลช่วยกันซื้อบัตรมาชมการแสดงคอนเสิร์ตการกุศลฯ แบบมิวสิคัลกันเยอะๆ นะคะ ซึ่งการซื้อบัตรครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการช่วยเหลือตัวเด็กๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการคืนรอยยิ้มและความสุขให้กับทั้งครอบครัว"

ตัวแทนเด็กที่ได้รับการรักษาด้วยการสวนหัวใจ เพื่อรักษาโรคหัวใจรั่ว น้องบาซิน-ด.ช.วรธน หอมหวล อายุ 12 ปี กล่าวถึงความดีใจในครั้งนี้ว่า "ผมเป็นโรคหัวใจรั่วตั้งแต่เกิด คุณหมอพบตอนอายุ 6 เดือน และได้รับการผ่าตัดเมื่ออายุ 9 ปี ตอนที่ได้รับแจ้งข่าวจากคุณหมอว่า ผมจะได้รับการผ่าตัดรักษา โดยมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการรักษา ผมและครอบครัวดีใจมากๆ ครับ ไม่คิดมาก่อนว่า ผมจะได้รับการ สวนหัวใจ ก่อนได้รับการรักษาผมวิ่งเล่นกับเพื่อน หรือออกกำลัง แค่ 5 นาที ผมจะเหนื่อยหอบและต้องหยุดพัก แต่หลังจากที่ผมได้รับการผ่าตัดครบ 1 ปีแล้ว ผมสามารถเตะบอลกับเพื่อนๆ ได้จนจบเกมส์ ผมขอขอบคุณ ทุกๆ ท่านที่ช่วยทำให้ผมได้มีชีวิตใหม่ ได้มีโอกาสใช้ชีวิตเหมือนเด็กอื่นๆ ทั่วไป ผมขอให้ทุกท่าน ให้ความช่วยเหลือเด็กโรคหัวใจต่อไปนะครับ"

คอนเสิร์ตการกุศล "Be Musical Charity Concert 2022 "You will be FOUND" จะจัดขึ้นจำนวน 3 รอบ ในวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2565 เวลา 19.30 น. และวันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน 2565 เวลา 13.30 น. และรอบพิเศษ สนจ. 19.30 น. ณ โรงละคร M Theatre ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ราคาบัตรรอบปกติ 3,000 / 2,500 / 2,000 / 1,500 / 1,000 บาท (ส่วนลด 20% เมื่อแสดงบัตรนิสิตนักศึกษา เฉพาะบัตร 1,000 ในรอบปกติ) ราคาบัตร รอบพิเศษ สนจ. 4,000 / 3,000 / 2,500 / 2,000 / 1,500 บาท ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่ Thai Ticket Major ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com หรือ 02-262-3456


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ