ก.แรงงาน จัดประชันทักษะฝีมือเยาวชนกว่า 2 พันคน บันไดขั้นแรกสู่เวทีระดับโลก

ข่าวทั่วไป Wednesday August 3, 2022 15:56 —ThaiPR.net

ก.แรงงาน จัดประชันทักษะฝีมือเยาวชนกว่า 2 พันคน บันไดขั้นแรกสู่เวทีระดับโลก

รมว.แรงงาน มอบนายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาค ที่ชลบุรี จัดประชันทักษะฝีมือเยาวชน 25 สาขากว่า 2 พันคน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาคณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 3 ชลบุรี กำหนดจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 3-5 สิงหาคม 2565 พร้อมกันทั่วประเทศ โดยนายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังการเป็นประธานเปิดงานดังกล่าวว่า การจัดงานแข่งขันฝีมือแรงงานในครั้งนี้ เป็นการน้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อให้แรงงานของประเทศไทยได้รับการยกระดับฝีมือให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ และเป็นที่น่ายินที่ว่าการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติของไทย มีการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนมาถึงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 29 แล้ว ซึ่งเป็นเวทีที่ช่วยกระตุ้นให้เยาวชนมีใจรักในงานอาชีพและสนใจที่จะเข้ารับการเรียนรู้ ฝึกฝนและพัฒนาทักษะฝีมือของตนเองให้ได้มาตรฐานสากล ถึงแม้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบกิจการในภาคอุตสาหกรรมการผลิตและบริการ แต่กำลังแรงงานและนักเรียน นักศึกษาที่กำลังจบการศึกษา เพื่อเข้าสู่ตลาดแรงงาน ต้องปรับตัวเรียนรู้รูปแบบการทำงานให้ทันต่อเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมตลอดเวลา

นายสุรชัย กล่าวต่อไปว่า การจัดงานแข่งขันในวันนี้เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้การบูรณาการให้สถานศึกษา สถานฝึกอบรม ผู้ประกอบกิจการ สมาคมและองค์กรวิชาชีพต่างๆ ได้เห็นคุณค่าของเยาวชน และเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาศักยภาพของกำลังแรงงานของไทย อีกทั้งเป็นก้าวแรกของเยาวชนที่มีความรู้ความสามารถ ได้แสดงศักยภาพของตนเอง เพื่อก้าวสู่เวทีในระดับที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการก้าวสู่เวทีระดับชาติ ระดับอาเชียน ระดับเอเชีย หรือระดับโลก ซึ่งการจะก้าวไปในแต่ละระดับได้นั้น ต้องเกิดจากการฝึกฝนที่มากพอ จึงขอเป็นกำลังใจให้กับเยาวชนและผู้เข้าแข่งขันทุกคน สนามแข่งขันในครั้งนี้เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนทุกคนได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ หากการแข่งขันครั้งนี้ต้องผิดหวัง ขอให้กลับไปฝึกฝนฝีมือของตนเองเพิ่มขึ้นเพื่อกลับมาแข่งขันใหม่ในปีต่อไป หรือหากใครที่คว้าชัยชนะได้ อย่าได้ประมาทต้องฝึกฝนและเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเช่นกัน

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเสริมว่า การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ระดับภาค สอดรับกับตามนโยบายของรัฐบาลและนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่ต้องการยกระดับทักษะฝีมือแรงงานไทยให้ได้มาตรฐานสากล และส่งเสริมให้กำลังแรงงานให้ความสำคัญต่อการพัฒนาทักษะฝีมือ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้มีเยาวชนสมัครเข้าร่วมแข่งขันทั่งประเทศถึง 2,287 คน ใน 25 สาขา 6 กลุ่มอาชีพ และจะคัดเลือกให้เหลือเพียง 300 คน ในการเข้าร่วมแข่งขันระดับชาติในเดือนกุมภาพันธ์ 2566  จึงขอเชิญทุกท่านร่วมเชียร์และเป็นกำลังใจให้แก่เยาวชนผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกคน ตลอดการจัดงาน 3-5 สิงหาคม 2565 ทั้งการรับชมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน หรือการแจ้งข่าวสารต่างๆ ในเว็บไซต์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ