ก.แรงงาน ปลื้มธนาคารแห่งประเทศไทย อ้าแขนรับผู้ผ่านการฝึกชายแดนใต้เข้าทำงาน

ข่าวทั่วไป Monday August 8, 2022 11:23 —ThaiPR.net

ก.แรงงาน ปลื้มธนาคารแห่งประเทศไทย อ้าแขนรับผู้ผ่านการฝึกชายแดนใต้เข้าทำงาน

กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ขอบคุณธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดโอกาสรับเยาวชนผู้ผ่านการฝึกจากจังหวัดปัตตานี เข้าทำงานทันทีหลังฝึกงานจบ

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) เปิดเผยว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้ดำเนินการพัฒนาทักษะฝีมือให้แก่เยาวชนทั่วประเทศกว่า 10,000 คน ซึ่งเยาวชนดังกล่าวจะเป็นแรงงานใหม่ที่จะก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานอย่างมีคุณภาพ ได้เน้นย้ำให้ทุกจังหวัดจัดหลักสูตรที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงาน ล่าสุดได้รับรายงานจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 23 ปัตตานี (สพร.23 ปัตตานี) ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย รับเยาวชนที่ผ่านการฝึกอบรมสาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร จำนวน 4 คนเข้าฝึกงาน พร้อมแจ้งรับเข้าทำงานทันทีหลังจากฝึกงานเสร็จสิ้น การดำเนินงานดังกล่าวสามารถตอบสนองนโยบายของรัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รวมถึงดำเนินงานตามแนวทางของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่เน้นย้ำเสมอให้พัฒนาทักษะฝีมือแก่แรงงานให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน เพื่อให้ผู้ผ่านการฝึกอบรม มีงานทำหรือมีรายได้เพิ่มขึ้น ดังนั้นจากกรณีดังกล่าว จึงเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มุ่งมั่นในการช่วยเหลือและส่งเสริมให้แรงงานไทยมีงานทำและมีรายได้ที่มั่นคง ตลอดจนเพื่อเพิ่มทักษะความรู้ความสามารถให้แรงงานไทยได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับของนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ

นายวารินทร์ สองเมือง ผู้อำนวยการ สพร.23 ปัตตานี กล่าวเพิ่มเติมว่า แรงงานและเยาวชนในพื้นที่ปัตตานี ให้ความสนใจเข้ารับการพัฒนาทักษะฝีมือเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหลักสูตรฝึกเตรียมเข้าทำงาน ที่มีระยะเวลาการฝึก 2 - 4 เดือน แล้วแต่สาขาการฝึก และมีฝากฝึกในสถานประกอบกิจการ เพื่อฝึกปฏิบัติงานจริงเป็นเวลาอีก 1-2 เดือน โดยในแต่ละปีมีผู้สนใจเข้าฝึกอบรมกว่า 200 คน และกว่า 80 % เมื่อจบแล้วสามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพ ทั้งอาชีพส่วนตัวและทำงานในสถานประกอบกิจการ การพัฒนาทักษะจึงช่วยให้แรงงานมีงานทำและมีรายได้ดูแลตนเองและครอบครัว ตัวอย่างจากการติดตามผลที่ศูนย์ซ่อมสีและตัวถังมาตรฐานของบริษัท สยามนิสสันปัตตานี (2000) จำกัด มีผู้ผ่านการฝึกจากสพร.23 ปัตตานี ได้รับการบรรจุเข้าทำงาน ถึง 5 คน ได้แก่ นายอิสมาแอ กือจิ ช่างเตรียมพื้นทำสี (ผ่านการฝึกเมื่อปี 2556) นายพัยศาล อาแด ช่างพ่นสี (ผ่านการฝึกเมื่อปี 2557) นายซาการียา มะลี ช่างเตรียมพื้นทำสี (ผ่านการฝึกเมื่อปี 2558) นายอิบรอแฮม สือยุ ช่างเตรียมพื้นทำ และนายมะซูเฟียน หะนีดอเลาะ ช่างขัดสี (ผ่านการฝึกเมื่อปี 2563) โดยได้รับเงินเดือนประมาณ 9,000 - 20,000 บาท/เดือน ขึ้นอยู่กับความสามารถและอายุงาน

นายอัมรัน เจ๊ะทอง ผู้จัดการศูนย์ซ่อมสีและตัวถังมาตรฐานของบริษัท สยามนิสสันปัตตานี (2000) จำกัด เล่าว่า บริษัทรับผู้เข้าฝึกอบรมของสพร.23 ปัตตานี เข้าฝึกงาน และเห็นว่าเยาวชนที่เข้ามาฝึกงานมีทักษะฝีมือดี รวมถึงสังเกตลักษณะนิสัย ความขยันและบุคลิกด้านอื่นๆ ประกอบ จึงตัดสินใจรับเข้าทำงาน ซึ่งสพร.23 ปัตตานีจะส่งผู้เข้าอบรมมาฝึกงานที่ศูนย์อย่างต่อเนื่อง ตลอดจนบริษัทมีความต้องการช่างฝีมือดี จึงรับผู้ผ่านการฝึกเข้าทำงานทันทีหลังจากฝึกงานจบ "ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาน้องๆ ที่ผ่านการพัฒนาทักษะกับสพร.23 ปัตตานีที่เรารับเข้าทำงาน ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย" อัมรัน กล่าวทิ้งท้าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ